Nga triển khai hệ thống phòng không “hủy diệt” sẵn sàng đối phó tình hình Triều Tiên

(Dân trí) - Một đơn vị phòng không trực thuộc Quân khu miền Đông của Nga vừa trở thành khu vực đầu tiên ở Siberia và Viễn Đông được trang bị hệ thống phòng không Bulk-M3 để đề phòng tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi.


Hệ thống phòng thủ tên lửa Buk của Nga (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống phòng thủ tên lửa Buk của Nga (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 13/6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới Bulk-M3 cho một đơn vị phòng không trực thuộc Quân khu miền Đông của Nga. Đây là động thái của Nga nhằm có thể chủ động kiểm soát tình hình trong trường hợp xảy ra biến động liên quan tới bán đảo Triều Tiên.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết quá trình đào tạo cho đơn vị tác chiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 và kéo dài trong 2 tháng.

Ông Vasily Kashin, chuyên gia cao cấp ở Viện Viễn Đông Nga, cho hay Buk-M3 chỉ là hệ thống phòng thủ và việc triển khai hoàn toàn không làm thay đổi cân bằng quyền lực trong khu vực.

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M3 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa Buk-M2, với nhiều bộ phận được cải tiến. Đặc biệt, Buk-M3 được trang bị một tên lửa có độ sát thương cao. Buk-M3 sử dụng bệ phóng tên lửa cao cấp 9R31M có kích thước nhỏ hơn thế hệ tiền nhiệm, giúp nó có thể mang được 6 quả tên lửa thay vì 4 như Buk-M2.

Đồng thời, hệ thống tên lửa này có những đặc điểm vượt trội hơn so với hệ thống trước. Bằng chứng là nó có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển và mặt đất, mục tiêu trên không máy bay chiến thuật và chiến lược, máy bay trực thăng, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình, tên lửa phóng, tên lửa chống bức xạ, bom dẫn đường và các trang thiết bị khí động học khác, theo trang web của Quỹ Văn hóa Chiến lược. Đặc biệt, Buk-M3 có thể chống lại các biện pháp tấn công điện từ như gây nhiễu từ.

Hệ thống Buk-M3 sử dụng một máy tính mới, hệ thống truyền tải dữ liệu tốc độ cao và một thiết bị xác định vị trí hình ảnh viễn thám. Điều này cho phép Buk-M3 phát hiện ra mục tiêu bay trên không ở độ cao cực thấp (5m hoặc cao hơn).

Xác suất tiêu diệt mục tiêu của hệ thống này lên tới 0,99999, phạm vi phá hủy tối đa là 70km. Hệ thống vũ khí cũng có thể đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu không vận bay với tốc độ 3 km/s. Hệ thống này hoàn toàn tự động, nó sẽ xác định mục tiêu, phân loại và đưa ra phương án đánh chặn. Người điều khiển chỉ việc đưa ra lựa chọn phù hợp, theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky.

Hệ thống phòng không Buk-M3 lần đầu được ra mắt tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016. Nó chính thức đi vào hoạt động ở khu Ulyanovsk thuộc phía đông nam của vùng châu Âu của Nga năm ngoái. Năm nay, hệ thống đã được đưa vào phục vụ tại Quân khu miền Nam của Nga.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đọc thêm