Nga siết vòng vây hỏa lực, Ukraine rút khỏi thành phố chiến lược miền Đông

(Dân trí) - Tỉnh trưởng Lugansk cho biết lực lượng Ukraine phải rút khỏi thành phố Severodonetsk sau các cuộc giao tranh khốc liệt với quân đội Nga.

Nga siết vòng vây hỏa lực, Ukraine rút khỏi thành phố chiến lược miền Đông - 1

Xe tăng của lực lượng Ukraine tại Lugansk (Ảnh: AFP).

"Thật không may, chúng tôi sẽ phải rút quân khỏi Severodonetsk. Không có ý nghĩa gì nếu vẫn cố thủ ở những vị trí bị phá hủy sau nhiều tháng chiến sự, vì số người thiệt mạng ở các khu vực không được bảo vệ có thể tăng lên mỗi ngày", Tỉnh trưởng tỉnh Lugansk Serhiy Gaidai phát biểu trên truyền hình hôm nay 24/6.

"Các binh sĩ của chúng tôi, những người đang đóng quân ở đó, đã nhận được lệnh rút lui đến các vị trí mới, và sẽ tiếp tục chiến đấu từ các vị trí này", ông Gaidai nói thêm.

Theo tỉnh trưởng Lugansk, tình hình ở Severodonetsk trở nên bất ổn sau cuộc pháo kích liên tục của lực lượng Nga trong vài tháng qua.

"Toàn bộ cơ sở hạ tầng của thành phố bị phá hủy hoàn toàn. Hơn 90% số ngôi nhà bị pháo kích, khoảng 80% công trình bị phá hủy nghiêm trọng. Những công trình này không còn khả năng phục hồi và phải bị phá bỏ", ông Gaidai cho biết.

Trước đó, hàng trăm dân thường và binh sĩ Ukraine trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, trong khi Ukraine và Nga giằng co ở thành phố này. Quân đội Nga đã kêu gọi lực lượng Ukraine ở Azot hạ vũ khí và đầu hàng, tương tự 2.400 binh sĩ ở nhà máy Azovstal tại thành phố Mariupol.

Ông Gaidai nói rằng, Nga hiện nhắm mục tiêu vào Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk bên kia sông Donets. Tuy nhiên, tỉnh trưởng Lugansk xác nhận, nỗ lực của Nga nhằm triển khai các nhóm trinh sát xâm nhập Lysychansk đã bị đẩy lùi. Ông cho biết các cuộc sơ tán, tiếp tế quân sự và nhân đạo cho Lysychansk vẫn đang diễn ra.

Oleksiy Gromov, quan chức quốc phòng Ukraine, cho biết lực lượng Nga đang tìm cách bao vây lực lượng Ukraine bảo vệ Lysychansk. Quan chức Ukraine nói rằng toàn bộ Lysychansk đều nằm trong tầm bắn của hỏa lực Nga và binh sĩ Ukraine ở thành phố này có thể rút lui về các vị trí mới để tránh bị bao vây.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhận định cuộc chiến giành quyền kiểm soát hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine đang "bước vào giai đoạn khốc liệt đỉnh điểm". Ukraine cho rằng Nga đang tìm cách kiểm soát cả Lugansk và Donetsk, hai tỉnh vùng Donbass - trung tâm công nghiệp của Ukraine.

Nga siết vòng vây hỏa lực, Ukraine rút khỏi thành phố chiến lược miền Đông - 2

Vị trí hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk (Ảnh: Telegraph).

Nếu Nga kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk, nước này có thể tạo bàn đạp để kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass. Sau khi kiểm soát Donbass, Nga có thể thiết lập một hành lang trên bộ nối từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea.

Trong bài phát biểu vào tối 22/6, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phải "giải phóng đất nước, giành chiến thắng" và quá trình này phải diễn ra "nhanh hơn nữa". Ông Zelensky tiếp tục kêu gọi các nước viện trợ vũ khí hạng nặng hơn và trong thời gian sớm hơn cho Ukraine.

"Các cuộc không kích và pháo kích ồ ạt đã diễn ra ở Donbass. Mục tiêu của đối phương ở đây vẫn không thay đổi, họ muốn từng bước phá hủy toàn bộ Donbass. Lysychansk, Slovyansk, Kramatorsk - họ đặt mục tiêu biến các thành phố này thành Mariupol. Bị phá hủy hoàn toàn", ông Zelensky nhấn mạnh.

Giới phân tích dự đoán Ukraine sắp trải qua tuần khốc liệt nhất kể từ khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Mariupol hồi tháng 5.

Theo Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm