Thứ hai, 05/10/2015 - 14:00

Nga - phương Tây vẫn "giằng co" về số phận ông al-Assad

Dân trí

Số phận Tổng thống Syria vẫn là nguyên nhân "giằng co" giữa Nga - Mỹ - Pháp. Ông Putin nói Có với chế độ hiện thời của Bachar al-Assad, còn hai ông Obama và Hollande thì vẫn nói Không.


Tổng thống Nga Vladimir Putin dự họp Thượng đỉnh bốn bên về cuộc khủng hoảng Ucraina tại Paris ngày 2/10. (Ảnh Fred Dufour/AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự họp Thượng đỉnh bốn bên về cuộc khủng hoảng Ucraina tại Paris ngày 2/10. (Ảnh Fred Dufour/AFP)

Nhật báo Le Monde ngày 3/10 nhận định Moskva đang cổ vũ cho phe thân Assad, đồng thời dẫn câu hỏi của Ngoại trưởng Nga Lavrov về trường hợp Iraq thời hậu Saddam Hussein tình trạng có tốt đẹp lên hay không?

“Không có chuyện cứu vãn một kẻ độc tài (ám chỉ ông al-Assad)” – Le Figaro cũng trích lời Ngoại trưởng Pháp Fabius nhấn mạnh khi phản ứng với các vụ oanh kích của Nga ở Syria, vì cho rằng mục tiêu của Nga lại tập trung vào lực lượng đối kháng với chế độ Damas hơn là vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Le Monde nhận xét, Mỹ cũng chủ trương không duy trì ông al - Assad nhưng Mỹ đã bị “hổng chân” và kém hiệu quả, trong khi tuy mới vào cuộc nhưng các đợt oanh kích của máy bay Nga đã được đánh giá là làm thất bại chiến lược của ông Obama kìm hãm IS. Sự can thiệp có giới hạn của Mỹ khiến Washington từ 3 ngày nay chỉ còn “vai trò bình luận” mà thôi. 

Nhật báo kinh tế Les Echos ngày 3/10 nhấn mạnh quan điểm của các “tác nhân chính” trong vụ Syria cho rằng ông Putin rõ ràng là hậu thuẫn hết mình cho chế độ Damas, với những tính toán rất khôn khéo. Đó là oanh kích ở Syria sẽ giúp Nga có thể thoát khỏi thế cô lập ngoại giao, hơn nữa Moskva có thể dùng con bài này để “mặc cả” về vấn đề Ukraina.

Về chiến lược của ông Obama, Les Echos đánh giá Mỹ thực tế nhưng không rõ ràng. Bây giờ khi việc duy trì ông al - Assad không còn là điều cấm kỵ đối với Washington nữa, tờ báo bày tỏ tán đồng khi nhắc lại chuyện ông Obama đã bị chỉ trích “thiếu nhất quán, không táo bạo, không có tầm nhìn” về vấn đề Syria.

RFI dẫn trả lời phỏng vấn truyền hình Pháp tối 4/10 của Tổng thống Pháp François Hollande nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện không phải là đồng minh của phương Tây, mà là đồng minh của chế độ Bachar al- Assad. Tổng thống Pháp bày tỏ hy vọng ông Putin sẽ thay đổi lập trường để trở thành đối tác thật sự của phương Tây, nhằm cùng nhau tìm ra một giải pháp chính trị hiệu quả cho Syria.

Điều cần làm ngay là tấn công IS - ông Hollande nhấn mạnh đồng thời bày tỏ lo ngại rằng nếu không khẩn cấp giải quyết được khủng hoảng tại Syria thì không chỉ Syria chịu hậu quả, mà toàn thể Trung Đông và châu Âu cũng sẽ bị… vạ lây. Bởi lực lượng khủng bố được cho là đã được huấn luyện từ Syria và Iraq, để sau đó tỏa đi khắp nơi gieo rắc tai họa.

Quý Cao (tổng hợp)

Nga - phương Tây vẫn "giằng co" về số phận ông al-Assad - 2