Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ lừa dối Nga và thế giới

(Dân trí) - Phát biểu tại cuộc họp quốc tế tại Sochi hôm thứ Năm (22/10), Tổng thống Nga Putin đã cáo buộc Mỹ lừa dối người Nga và cả thế giới thông qua chiêu bài hạt nhân Iran.

 

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Observer)
Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Observer)

Tổng thống Putin đã phát biểu như vậy tại cuộc họp Câu lạc bộ thảo luận thường niên Valdai lần thứ 12 tại Sochi với sự tham dự của hơn 900 đại diện từ cộng đồng quốc tế. Ông Putin nhấn mạnh vấn đề hạt nhân Iran đã được giải quyết, trang mạng Observer đưa tin.

“Vấn đề hạt nhân Iran đã được giải quyết. Không có thách thức nào từ Iran và sự thực chưa bao giờ có”, Tổng thống Putin nhấn mạnh, nêu rõ: “Lý do duy nhất mà Mỹ viện cớ để khởi động xây dựng lá chắn tên lửa đạn đạo (MDS). Chúng tôi (nước Nga) đã từng kỳ vọng chương trình phát triển MDS sẽ bị ngừng lại”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Cách đây vài ngày, các thử nghiệm đầu tiên của MDS Mỹ đã được tiến hành ở châu Âu. Điều đó nghĩa là gì? Có nghĩa là khi chúng tôi tranh luận với các đồng nghiệp Mỹ thì chúng tôi đã đúng”.

Ông Putin chia sẻ thêm: “Nga đã đúng ngay từ đầu, rằng chương trình Lá chắn phòng thủ tên lửa Mỹ đang được phát triển với mục đích phá hủy sự cân bằng chiến lược và áp chế quyền lực của nước này lên tất cả mọi người. Họ đang cố gắng lừa gạt chúng tôi, và cả thế giới một lần nữa. Và nói đơn giản là chúng ta đã bị lừa”.

Về khái niệm của Mỹ đưa ra trong việc hỗ trợ “phe nổi dậy ôn hòa” tại Syria, ông Putin lập luận việc phân tách “ôn hòa” và “không ôn hòa” chỉ làm tăng sức mạnh của các lực lượng khủng bố Hồi giáo.

Ông Putin cũng chỉ rõ các phe nhóm đang chiến đấu không phải vì sự khác biệt về hệ tư tưởng mà rút cuộc vì tiền. Gần đây nhất là hạ tầng của các lực lượng khủng bố đã phải triển tại các vùng lãnh thổ mà bọn chúng chiếm được. Việc Mỹ trang bị khí tài cho “phần tử nổi dậy ôn hòa” cuối cùng không tránh khỏi rơi vào tay phiến quân IS.

Cách tốt hơn là tiêu diệt IS ở trên đất Syria hơn là đợi chúng tới Nga. Các thách thức từ bọn khủng bố đối với Nga đã không gia tăng gần đây là nhờ chiến dịch ném bom của Nga ở Syria. Mục tiêu của Mỹ, theo ông Putin, là nhằm loại bỏ Tổng thống Assad trong khi với Nga là chống khủng bố.

Vũ Duy

Theo Observer

 

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ lừa dối Nga và thế giới - 2

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm