Nga ngăn Liên Hợp Quốc ra tuyên bố lên án Triều Tiên

(Dân trí) - Nga ngày 19/4 đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong khi lần này Trung Quốc ủng hộ.

Tên lửa Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 15/4 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 15/4 (Ảnh: Reuters)

CBS dẫn nguồn tin từ một nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an xác nhận Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, đã ủng hộ một bản dự thảo do Hội đồng Bảo an đưa ra nhằm lên án vụ thử tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng. Các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an cũng ủng hộ và chỉ có Nga là nước duy nhất phản đối.

“Nga đang cản trở tiến trình ra tuyên bố, nhưng không rõ lý do tại sao. Trong khi đó, Mỹ muốn tuyên bố này được thông qua”, nhà ngoại giao cho biết.

Theo CBS, bản dự thảo có nội dung yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa trong tương lai, đồng thời khẳng định các hoạt động “trái phép” liên quan tới tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng nằm trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Các nhà ngoại giao giấu tên nói với AP rằng lý do khiến Nga phản đối là vì trong bản dự thảo có một câu nhấn mạnh cam kết của Hội đồng Bảo an trong việc tìm kiếm một “giải pháp chính trị, ngoại giao hòa bình đối với tình hình Triều Tiên”, nhưng khác với các tuyên bố trước đây, lần này Hội đồng Bảo an không bổ sung cụm từ “thông qua đối thoại”.

Trong bản dự thảo lần này, các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ "mối quan ngại mạnh mẽ" trước "động thái gây bất ổn cao" từ Triều Tiên và một lần nữa cảnh báo sẽ "áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn" đối với Bình Nhưỡng.

Các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an dường như bất ngờ khi Nga ngăn cản việc thông qua bản dự thảo lần này, vì ngay cả Trung Quốc, quốc gia từng nhiều lần chần chừ trong việc ủng hộ trong các nghị quyết liên quan tới Triều Tiên trước đây, giờ đây cũng sẵn sàng ủng hộ.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 16/4, một ngày sau khi nước này tổ chức lễ duyệt binh rầm rộ kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tên lửa của Triều Tiên được cho là đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng được vài giây.

Thành Đạt

Theo CBS

Đọc thêm
Đang được quan tâm