1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga - Mỹ vào cuộc tháo “ngòi nổ” căng thẳng Trung - Ấn

(Dân trí) - Nga và Mỹ được cho là đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ sau vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước ở biên giới tranh chấp hôm 15/6.

Nga - Mỹ vào cuộc tháo “ngòi nổ” căng thẳng Trung - Ấn - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Mỹ nói chuyện với cả Trung Quốc và Ấn Độ

Hãng tin The Hindu cho biết, tại một cuộc họp báo ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Mỹ đang liên hệ với cả Trung Quốc và Ấn Độ nhằm giúp họ giải quyết căng thẳng biên giới sau vụ đụng độ hôm 15/6.

"Tình hình rất căng thẳng. Chúng tôi đang nói chuyện với Ấn Độ. Chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc. Họ gặp vấn đề lớn ở đó", ông Trump nói. Người đứng đầu chính phủ Mỹ nói thêm: "Họ đã đụng độ và chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp họ giải quyết”.

Đó là những bình luận đầu tiên của Tổng thống Trump về vụ đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tối 15/6 ở thung lũng Galwan, vùng Ladakh, biên giới tranh chấp Kasmir. Những ngày qua, quan chức trong chính quyền của ông Trump bày tỏ quan điểm ủng hộ Ấn Độ trong căng thẳng biên giới với Trung Quốc tại Đường kiểm soát thực tế (LAC). Giới chức Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc nhân lúc các nước bận đối phó đại dịch Covid-19 để có những bước đi leo thang căng thẳng.

"Quân đội Trung Quốc đã leo thang căng thẳng biên giới với Ấn Độ. Họ cũng đang quân sự hóa Biển Đông và đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi lý, đe dọa tuyến hàng hải quan trọng", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Nga nỗ lực ở “hậu trường”

Nga - Mỹ vào cuộc tháo “ngòi nổ” căng thẳng Trung - Ấn - 2
Nga muốn làm trung gian hòa giải căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, báo The Hindu dẫn nguồn tin ngoại giao cũng cho biết, Nga bắt đầu những nỗ lực âm thầm nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng Trung - Ấn.

Những nỗ lực này bắt đầu từ hôm 17/6 khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov thảo luận với Đại sứ Ấn Độ tại Nga D. Bala Venkatesh Varma về tình hình khu vực, trong đó có các diễn biến tại LAC ở biên giới chung giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Nga không công bố thêm chi tiết nào khác về cuộc gặp gỡ này, song các nguồn tin ngoại giao Nga cho biết với The Hindu rằng Moscow mong muốn một nghị quyết nhằm nhanh chóng tháo "ngòi nổ" căng thẳng Trung - Ấn.

"Một mối quan hệ suôn sẻ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đóng vai trò trọng tâm đối với sự trỗi dậy của khu vực Á - Âu, cũng như sự nổi lên của trật tự thế giới đa cực, nơi không quốc gia nào có thể thống trị”, một nguồn tin ngoại giao nhận định. Nguồn tin này cũng chỉ ra, Nga chỉ muốn đóng vai trò tích cực ở hậu trường bởi tin rằng cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có thể dàn xếp được các mâu thuẫn.

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 17/6 nói rằng, các tin tức về căng thẳng biên giới Trung - Ấn “rất đáng báo động”. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình… Song chúng tôi cho rằng hai nước có khả năng tiến hành những bước đi cần thiết để ngăn sự việc tương tự xảy ra trong tương lai và đảm bảo sự ổn định ở khu vực”, ông Peskov nói.

Hiện chưa rõ căng thẳng biên giới Trung - Ấn có trở thành một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc họp trực tuyến 3 bên giữa các ngoại trưởng của 3 nước gồm Nga, Trung Quốc và Ấn Độ vào ngày 23/6 tới hay không.

Ông Nikolay Kudashev, Đại sứ Nga tại Ấn Độ, cho biết trong một bình luận trên Twitter ngày 17/6 rằng ông ủng hộ “tất cả các bước đi nhằm giảm căng thẳng ở LAC, trong đó bao gồm các cuộc thảo luận song phương giữa các ngoại trưởng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, 3 ngoại trưởng sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị toàn cầu và xu hướng tài chính sau đại dịch Covid-19 cũng như cơ hội để giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện tại.

Đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ ra ở thung lũng Galwan, tại khu vực biên giới tranh chấp Kasmir tối 15/6 sau hơn 1 tháng leo thang căng thẳng do các bên cáo buộc nhau xây dựng trái phép ở khu vực này. Quân đội Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của họ thiệt mạng.

Trung Quốc hiện vẫn chưa đề cập đến con số thương vong, song Bộ trưởng Giao thông và Đường xá Ấn Độ VK.Singh nói rằng số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng ít nhất gấp đôi của Ấn Độ.

Minh Phương
Theo The Hindu