Nga lên tiếng về điều kiện đàm phán hòa bình của Ukraine

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành cuộc xung đột kéo dài và bất kỳ dự báo nào về thời điểm chiến sự kết thúc đều không đáng tin cậy.

Nga lên tiếng về điều kiện đàm phán hòa bình của Ukraine - 1

Phái đoàn Nga - Ukraine đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 (Ảnh: Getty).

"Ở tình hình hiện tại, bất kỳ dự báo nào về thời điểm kết thúc cuộc khủng hoảng Ukraine đều có thể trở nên không đáng tin cậy. Cuộc đối đầu quân sự đã trở nên kéo dài", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass hôm 26/12.

Theo ông Galuzin, phương Tây quyết tâm đảm bảo "chiến thắng hoàn toàn và vô điều kiện của Kiev", trong đó tất cả khu vực mới sáp nhập vào Nga, gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng), các tỉnh Kherson và Zaporozhye, cũng như bán đảo Crimea được "trả lại" cho Ukraine.

"Hơn nữa, giới lãnh đạo phương Tây cũng kỳ vọng chúng tôi sẽ bồi thường thiệt hại và chi trả cho nỗ lực tái thiết Ukraine. Họ lớn tiếng về việc lập ra "tòa án" để xét xử và kết tội lãnh đạo đất nước chúng tôi", nhà ngoại giao Nga nói thêm.

"Theo logic của Kiev và phương Tây, chúng tôi phải rời khỏi các khu vực được giải phóng, khôi phục tất cả những gì đã bị phá hủy, chúng tôi phải bồi thường và bị bỏ tù, sau đó Ukraine mới quay lại đàm phán. Những điều kiện tiên quyết như vậy không thể là cơ sở cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng", Thứ trưởng Galuzin nhấn mạnh.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu công thức hòa bình gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Các đề xuất bao gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự thế giới; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố mặc dù Nga không từ chối lựa chọn đàm phán và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, nhưng Moscow sẽ không đàm phán với các điều kiện tiên quyết do chính quyền Kiev đưa ra.

"Mọi thứ giờ đây hoàn toàn phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Kiev và phương Tây đối với một giải pháp chính trị và ngoại giao thực sự cho cuộc khủng hoảng", ông Galuzin nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Galuzin, sáng kiến hòa bình của Tổng thống Ukraine "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Moscow sẵn sàng thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng chỉ khi nhận được "những đề xuất thực tế và không quá xa vời, có tính đến thực tế hiện nay cũng như lợi ích hợp pháp của Nga". Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các đề xuất hòa đàm mà Ukraine đưa ra là "phi thực tế và không đầy đủ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/12 tuyên bố, Moscow sẵn sàng đàm phán với mọi bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, đồng thời khẳng định Nga không từ chối đàm phán về cuộc xung đột tại Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow đã cố gắng tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine kể từ năm 2014, nhưng Kiev tỏ ra không sẵn sàng đàm phán.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm