Nga khẩn trương sơ tán công dân trước khi châu Âu cấm sử dụng không phận

(Dân trí) - Nga đang lên kế hoạch để đưa công dân mắc kẹt ở châu Âu về nước do lệnh cấm sử dụng không phận ở một số nước phương Tây.

Nga khẩn trương sơ tán công dân trước khi châu Âu cấm sử dụng không phận - 1

Một máy bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga (Ảnh: Airlines).

Theo hãng tin RT, Cơ quan Vận tải Hàng không và Cơ quan Lữ hành Liên bang Nga hôm 27/2 cho biết họ đang phối hợp với Bộ Ngoại giao Nga để tổ chức sơ tán công dân Nga từ các nước châu Âu trong bối cảnh ngày càng nhiều nước phương Tây đóng cửa không phận với máy bay Nga.

"Các hãng hàng không Nga sẵn sàng làm tròn trách nhiệm với hành khách, đưa họ trở về nhà trên cơ sở các phương thức linh hoạt và quyết định mang tính xây dựng của giới chức quản lý hàng không tại các nước châu Âu về vấn đề này", thông cáo của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho hay.

Các cơ quan này khuyến cáo công dân Nga ở châu Âu đăng ký nhận sự trợ giúp thông qua ứng dụng điện thoại của Bộ Ngoại giao Nga.

Liên tiếp những ngày qua, hàng loạt quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Anh cùng các nước Bắc Âu và Baltic, thông báo đóng cửa không phận với máy bay Nga, động thái chưa từng có tiền lệ nhằm gây sức ép với Moscow sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 27/2 cho biết, mục đích của EU là cấm toàn bộ máy bay Nga tiếp cận không phận các nước trong khối, nghĩa là máy bay Nga không thể bay qua không phận cũng như không thể hạ cánh ở bất cứ sân bay nào thuộc khối.

Trong một diễn biến liên quan khác, giữa lúc chiến sự Nga - Ukraine căng thẳng, Bộ Quốc phòng Nga đã hối thúc công dân của mình sơ tán khỏi thủ đô Kiev của Ukraine. Theo kế hoạch, Nga sẽ mở một tuyến đường an toàn cho công dân rút khỏi Kiev bằng cách kiểm soát một tuyến cao tốc dẫn tới Vasilkov, một thành phố cách Kiev khoảng 20 km về phía Tây Nam. "Hướng này vẫn mở và an toàn", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Sau 4 ngày chiến dịch, Moscow tuyên bố đã phá hủy hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine. Các cuộc giao tranh đang nổ ra tại nhiều thành phố của Ukraine, nhưng hiện thủ đô Kiev và thành phố Kharkov hiện là những điểm nóng nhất.

Giới chức Ukraine nói rằng, lực lượng Nga đang giảm tốc độ tấn công sau khi tấn công "từ mọi hướng". "Lực lượng của Nga đang giảm tần suất tấn công, nhưng vẫn cố tìm cách giành chiến thắng tại một số khu vực", nội các Ukraine cho hay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã giành "ưu thế trên không" ở Ukraine. "Lực lượng của Nga đã giành ưu thế trên không ở toàn bộ lãnh thổ Ukraine", Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Nga và Ukraine chuẩn bị bước vào vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi chiến dịch quân sự chống lại Ukraine diễn ra. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, cuộc đàm phán khó đạt được tiến triển. Về phía Nga, đại diện phái đoàn đàm phán cho biết, họ sẽ tiếp tục đưa ra những quan điểm cứng rắn.

Đọc thêm