Mỹ: Nga sử dụng 2/3 lực lượng chiến đấu cho chiến dịch tại Ukraine

(Dân trí) - Nga được cho là đã sử dụng 2/3 lực lượng tác chiến cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mỹ: Nga sử dụng 2/3 lực lượng chiến đấu cho chiến dịch tại Ukraine - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy đoàn xe quân sự Nga tiến về Kiev ngày 27/2 (Ảnh: Maxar).

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 27/2 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng 2/3 nguồn lực tác chiến cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. "Điều này có nghĩa, 1/3 lực lượng của Nga ở bên ngoài Ukraine", quan chức trên nói.

Quan chức này cho biết thêm, sau 3 ngày chiến dịch, lực lượng của Nga đã phóng hơn 320 tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine, trong đó đa số là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo quan chức Mỹ, mặc dù đã huy động 2/3 lực lượng vào Ukraine, nhưng đến nay Nga vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn bất cứ thành phố chiến lược nào của Ukraine. Đà tiến công của Nga đang bị chậm lại do gặp phải sự kháng cự và thách thức hậu cần, bao gồm cả tình trạng thiếu nhiên liệu.

Cụ thể, Nga đối mặt với sự kháng cự quyết liệt khi tiến công vào Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine và gặp thách thức hậu cần khi tiến công vào Kiev. Hiện lực lượng của Nga cách trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 30 km, vị trí này gần như không thay đổi so với một ngày trước đó.

Các ảnh chụp vệ tinh thương mại của hãng Maxar công bố ngày 27/2 cho thấy đoàn xe quân sự dài hơn 5 km của Nga tiến về Kiev, cách thủ đô của Ukraine khoảng 64 km về phía Tây Bắc. Ước tính, đoàn xe này có hàng trăm chiếc, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành, xe thiết giáp, xe bồn, xe hậu cần.

Nga mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2 không lâu sau khi công nhận độc lập cho vùng ly khai ở miền Đông Ukraine. Tổng kết sau 3 ngày chiến dịch, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: "Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, quân đội Nga đã phá hủy 254 xe tăng và các xe thiết giáp khác, 31 máy bay trên mặt đất, 46 hệ thống rocket đa nòng, 103 khẩu pháo và đạn cối, 164 phương tiện quân sự đặc biệt".

Ông Konashenkov cũng xác nhận có thương vong trong lực lượng của Nga, song không nêu con số cụ thể. Ông cho biết, thương vong của Nga thấp hơn nhiều so với của quân đội Ukraine.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Fedorov dẫn nguồn thạo tin nói rằng, Nga đang hướng tới một chiến thắng trước ngày 2/3. "Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào hai ngày tới bởi vì, theo tôi được biết, Tổng thống Putin ra lệnh cho hoạt động quân sự hoàn thành với chiến thắng trước ngày 2/3", ông Fedorov nói. Ông cũng cho biết thêm rằng, lực lượng của Nga hoàn toàn bị bất ngờ trước khả năng kháng cự của Ukraine cũng như các lệnh trừng phạt cứng rắn của châu Âu.

Giới chức Nga và Ukraine hôm qua đã nhất trí ngồi vào bàn đàm phán sau những bất đồng về địa điểm và điều kiện đàm phán. Phái đoàn hai bên dự kiến gặp nhau vào sáng nay 28/2 tại vùng Gomel của Belarus. 

Đọc thêm