Belarus cảnh báo: Phương Tây trừng phạt Nga có thể "dẫn tới Thế chiến 3"

(Dân trí) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cảnh báo về nguy cơ các lệnh trừng phạt chống lại Nga mà phương Tây đang áp dụng có thể dẫn đến "Thế chiến 3".

Belarus cảnh báo: Phương Tây trừng phạt Nga có thể dẫn tới Thế chiến 3 - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: AFP).

Hãng tin Tass ngày 27/2 đưa tin, Tổng thống Belarus Lukashenko cảnh báo kịch bản "Thế chiến 3" có thể xảy ra do các lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp vào Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

"Các lệnh trừng phạt đang được bàn bạc về lĩnh vực ngân hàng, dầu mỏ, khí đốt, hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Nó có thể trở nên tệ hơn cả chiến tranh. Nga đang bị đẩy tới Thế chiến 3. Chúng ta nên hết sức thận trọng và tránh kịch bản đó xảy ra. Bởi vì một cuộc chiến hạt nhân sẽ là dấu chấm hết cho mọi thứ", ông Lukashenko nói.

Ông Lukashenko nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp công nghệ cao của Belarus có thể cung cấp cho Nga sản phẩm thay thế cho vi mạch nhập từ phương Tây và châu Á.

Nhà lãnh đạo Belarus còn cảnh báo, các lệnh trừng phạt của Nga và Belarus có thể sẽ gây tác động mạnh tới phương Tây.

"Các lệnh trừng phạt do Nga và Belarus thực hiện sẽ rất đau đớn. Các cơ chế này đã bắt đầu khởi động. Nếu cần chúng tôi sẽ xây dựng các biện pháp, nhưng không gây thiệt hại cho chúng tôi", ông Lukashenko nói.

Cuối tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng, chiến sự giữa Nga và Ukraine có nguy cơ leo thang trở thành một "cuộc thế chiến" và nhận định, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cần gia tăng thêm áp lực cho Moscow hơn là chỉ áp lệnh trừng phạt.

"Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào một cuộc thế chiến bắt đầu. Bạn sẽ không bao giờ nghĩ là một cuộc chiến tranh sẽ xảy ra, nhưng bỗng nhiên bạn cuối cùng lại vướng vào một cuộc thế chiến", ông Trump nói.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để bảo vệ 2 vùng ly khai ở Donbass, Đông Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh, Nga không có kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Ukraine mà chỉ muốn phi quân sự hóa nước láng giềng.

Sau đó, Mỹ, phương Tây và một số quốc gia bắt đầu công bố lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga. Phương Tây cũng áp một số gói trừng phạt lên Belarus, một đồng minh thân cận của Nga.

Đọc thêm