1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga điều tiêm kích, phá hủy sở chỉ huy Ukraine ở pháo đài "Bakhmut thứ hai"

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga tuyên bố đã gây ra thiệt hại nặng nề cho lực lượng phòng thủ Ukraine tại thành phố Avdiivka.

Nga điều tiêm kích, phá hủy sở chỉ huy Ukraine ở pháo đài Bakhmut thứ hai - 1

Tiêm kích MiG-31 của Không quân Nga chuẩn bị sẵn sàng cho một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: Tass).

Hôm 12/4, ông Ivan Bigma, người phát ngôn của nhóm tác chiến phía Nam của Nga tuyên bố các máy bay chiến đấu của Moscow đã tập kích nhiều mục tiêu tại khu vực này, gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội Ukraine.

"Tại hướng tiến công Avdiivka, các máy bay của Quân khu phía Nam đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào các cứ điểm của Ukraine tại Avdiivka. Một sở chỉ huy của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 53 cùng một điểm tập trung quân của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 110 của Ukraine đã bị phá hủy. Đối phương đã phải hứng chịu nhiều thương vong sau các cuộc tập kích này", ông Bigma nói.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của nhóm tác chiến phía Nam khẳng định 2 điểm tập trung quân của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 56 của quân đội Ukraine cũng đã bị lực lượng tên lửa của nhóm tác chiến này loại khỏi vòng chiến đấu.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Tass, ông Andrey Marochko, quan chức thân Nga tại vùng ly khai Lugansk cho biết quân đội Nga đã ghi nhận sự hiện diện của 3 tiểu đoàn chiến thuật Ukraine tại khu vực thành phố Kupyansk. Thông tin này được ông Marochko đưa ra dựa trên nguồn tin từ các nhóm trinh sát của lực lượng tình báo Nga.

"Tại khu vực khu định cư Kislovka ở Kupyansk, đối phương đã điều động đến đây một lượng lớn binh sĩ và nhân lực. Họ đã dựng lên nhiều căn bếp dã chiến và lều trại với sức chứa hàng ngàn người. Theo những thông tin ban đầu, quân số của đối phương có thể lên tới 3 tiểu đoàn chiến thuật", ông Marochko nói.

Theo quan chức thân Nga tại Lugansk, 3 tiểu đoàn trên là các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Ukraine với quân số từ 600-800 binh sĩ/tiểu đoàn.

Từ đầu năm 2023, tình hình giao tranh tại thành phố Kupyansk, trung tâm hậu cần quan trọng của Ukraine tại miền Đông, đã tăng nhiệt trở lại. Quân đội Ukraine đang tập trung nhiều lực lượng về Kupyansk nhằm quyết giữ trung tâm hậu cần này.

Hôm 16/3, ông Marochko tiết lộ lực lượng phòng thủ Ukraine đã gài nhiều bẫy tự chế cũng như mìn chống tăng và chống bộ binh dọc theo các phòng tuyến ở Kupyansk. Trước đó, vào hôm 2/3, chính quyền Ukraine đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố này nhằm đề phòng các cuộc đột kích của quân đội Nga. Những ngày qua, Kupyansk đã liên tục phải hứng chịu những trận tập kích bằng tên lửa, lựu pháo và súng cối của Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine