1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga kiểm soát thêm thành phố của Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Izyum ở vùng Kharkov của Ukraine sau các cuộc giao tranh.

Nga kiểm soát thêm thành phố của Ukraine - 1

Một tòa nhà bị phá hủy tại Izyum, Ukraine hôm 8/3 (Ảnh: Reuters).

"Lực lượng vũ trang của Liên bang Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt. Đến sáng ngày 24/3, các đơn vị của quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Izyum ở vùng Kharkov", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm nay.

Ông Konashenkov nói thêm rằng vũ khí chính xác cao của Nga đã phá hủy 13 bệ phóng tên lửa và một căn cứ tạm thời của một tiểu đoàn ở thành phố Lisichansk, Ukraine.

Theo ông Konashenkov, lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa vào tối ngày 23/3 và sáng sớm ngày 24/3.

Izyum nằm trên tuyến đường chính giữa Kharkov và các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Izyum đã bị cắt gần như toàn bộ liên lạc kể từ khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân sự Nga và Ukraine nổ ra vào tuần trước. Những video và hình ảnh ghi lại từ thành phố này cho thấy, Izyum bị tàn phá trên diện rộng, các tòa nhà bị thiêu rụi và bị đánh bom.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, các máy bay chiến đấu Su-34 của không quân Nga đã xóa sổ các kho vũ khí và thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các máy bay này quay trở về căn cứ.

"Các máy bay Su-34 của không quân Nga đã vô hiệu hóa các cơ sở quân sự và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Các khu vực tập kết phương tiện quân sự, xe bọc thép, kho vũ khí đã bị tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Lực lượng quân sự Nga cũng phá hủy một hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng đạn pháo thông minh Krasnopol.

"Một máy bay không người lái đã phát hiện vị trí của hệ thống phòng không Ukraine. Hệ thống này đã bị tấn công bằng đạn pháo thông minh Krasnopol", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết.

Nga kiểm soát thêm thành phố của Ukraine - 2

Khói bốc lên sau vụ tấn công vào cảng biển ở Berdyansk, Ukraine hôm 24/3 (Ảnh: AP).

Lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay tuyên bố phá hủy một tàu cỡ lớn của Nga tại cảng Berdyansk ở đông nam Ukraine. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một đám cháy lớn bốc lên tại cảng.

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, ngoài tàu trên của Nga, 2 tàu khác cũng bị hư hỏng. Một kho nhiên liệu 3.000 tấn cũng bị phá hủy và đám cháy còn lan sang kho đạn.

Hàng loạt vụ nổ lớn vào rạng sáng 24/3 đã làm rung chuyển cảng Berdyansk. Cảng này gần đây đã bị quân đội Nga kiểm soát và một số tàu chiến Nga đã cập cảng. Một số tàu chiến Nga đã tháo dỡ thiết bị quân sự tại cảng Berdyansk trong những ngày gần đây.

Berdyansk nằm trên bờ Biển Azov và cách thành phố cảng Mariupol của Ukraine khoảng 70 km về phía tây nam. Thành phố Berdyansk có một căn cứ hải quân nhỏ và dân số khoảng 100.000 người. Quân đội Nga lần đầu tiên chiếm các tòa nhà chính quyền ở Berdyansk vào ngày 27/2.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine