1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cảnh báo phương Tây không "đổ thêm dầu vào lửa"

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 7/2 cảnh báo xung đột tại Ukraine có thể được đẩy lên tới ngưỡng leo thang "chưa từng có tiền lệ".

Nga cảnh báo phương Tây không đổ thêm dầu vào lửa - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một bài phát biểu vào cuối tháng 12/2022 (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu được đưa ra hôm 7/2, Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc phương Tây đang bước vào một cuộc xung đột gián tiếp với Nga thông qua việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

"Mỹ và các đồng minh đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine lâu nhất có thể. Để đạt được mục đích đó, họ đã bắt đầu viện trợ những vũ khí tấn công hạng nặng cho Ukraine, đồng thời khuyến khích Kiev đẩy mạnh phản công giành lại lãnh thổ.

Việc này đã đẩy các quốc gia thành viên NATO tham gia vào cuộc xung đột này, qua đó đẩy nguy cơ xung đột leo thang theo cách chưa từng có tiền lệ", ông Shoigu tuyên bố, đồng thời cảnh báo phương Tây ngừng việc "đổ thêm dầu vào lửa" thông qua việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng khẳng định kế hoạch tác chiến của Moscow tại khu vực miền Đông Ukraine đang "tiến triển rất tốt". Theo đó, quân đội Nga cùng các lực lượng ly khai Ukraine sẽ sớm đẩy mạnh tiến công để nhanh chóng dứt điểm các chiến dịch tại Vuhledar và Bakhmut, 2 chảo lửa ở miền Đông Ukraine.

Nga cảnh báo phương Tây không đổ thêm dầu vào lửa - 2

Pháo phản lực phóng loạt HIMARS, một trong những loại vũ khí uy lực nhất được Mỹ gửi cho Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Trước đó, ông Shoigu cùng nhiều quan chức cao cấp của Moscow đã liên tục chỉ trích các quốc gia NATO vì những khoảng viện trợ vũ khí khổng lồ giành cho Ukraine. Quân đội Nga nhấn mạnh vũ khí của phương Tây sẽ là "mục tiêu hợp pháp" cho các đợt tấn công của Nga.

Theo thống kê, kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Mỹ đã gửi cho Ukraine số lượng vũ khí và hàng viện trợ quân sự trị giá 20 tỷ USD. Trong một thông báo đưa ra hồi cuối tháng 1, Washington tiếp tục cam kết sẽ tăng cường chuyển giao vũ khí hiện đại cho Kiev. Trước mắt, một gói viện trợ trị giá 2 tỷ USD, trong đó bao gồm nhiều hỏa tiễn tầm xa sẽ sớm được chuyển tới cho quân đội Ukraine.

Nga cảnh báo phương Tây không đổ thêm dầu vào lửa - 3

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Về phía Ukraine, chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các vũ khí tấn công phương Tây, trong đó có xe tăng, trong kế hoạch phản công quy mô lớn nhằm giành lại lãnh thổ của lực lượng này.

Bên cạnh đó, Kiev cho rằng các vũ khí trên sẽ hỗ trợ quân đội Ukraine chống lại một cuộc tấn công có quy mô rất lớn từ Nga trong thời gian tới. Nhà chức trách Ukraine tiết lộ Nga đang tập trung một lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị quân sự cho một đợt tấn công trên toàn lãnh thổ nước này vào giữa tháng 2. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng phản hồi về nghi vấn của Ukraine.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine