Thứ năm, 08/02/2018 - 08:49

Nga cảnh báo chiến tranh Triều Tiên có thể khiến 1 triệu người thiệt mạng

Dân trí Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng việc Mỹ liên tiếp áp lệnh trừng phạt và đe dọa sẽ mạnh tay hơn với Triều Tiên đang làm tình trạng căng thẳng tồi tệ hơn và trong kịch bản chiến tranh bùng phát, 1 triệu thường dân có thể thiệt mạng.
 >> New York Times: Mỹ âm thầm chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên
 >> Trung Quốc chuẩn bị kịch bản chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: RBTH)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: RBTH)

Tại một diễn đàn tổ chức ở Sochi, Nga ngày 7/2, Ngoại trưởng Lavrov nói ông hy vọng viễn cảnh chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sẽ không xảy ra.

“Chúng ta có thể thấy Mỹ rất nỗ lực trong việc siết chặt lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng cũng như dọa sẽ sử dụng vũ lực. Tôi hy vọng rằng kịch bản (chiến tranh Triều Tiên) này sẽ không xảy ra vì nó có thể cướp đi mạng sống của 1 triệu thường dân hoặc hơn thế”, ông Lavrov cảnh báo.

Nhà ngoại giao Nga bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ “ít nhất, bàn bạc trước với các nước trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng phát là Hàn Quốc và Nhật Bản”. Ông cho rằng cuộc chiến này sẽ để lại hậu quả thảm khốc.

Bình luận của ông Lavrov đến sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra cảnh báo gay gắt tại Nhật Bản. Theo đó, ông Pence cho biết Triều Tiên sắp phải chịu lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất từ trước tới nay ngay trước khi Thế vận hội mùa Đông tổ chức ở Hàn Quốc kết thúc.

Hồi giữa tháng 1, Mỹ và Canada đã đồng tổ chức cuộc họp ở Vancouver (Canada) nhằm bàn về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, 2 quốc gia láng giềng Nga và Trung Quốc không được mời tham gia buổi thảo luận mà chỉ được mời đánh giá kết luận cuối cùng sau cuộc họp. Moscow và Bắc Kinh đã lên tiếng nhận định cuộc họp này là “không thể chấp nhận”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định cuộc họp chỉ tạo ra sự chia rẽ và làm tổn hại tới các nỗ lực chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

20 nhà ngoại giao tham gia cuộc họp tại Vancouver nhất trí sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng bằng nhiều biện pháp trừng phạt đơn phương, ngoài lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga và Trung Quốc đánh giá kết quả này đi ngược với kế hoạch “đóng băng kép” mà họ đề xuất.

Moscow và Bắc Kinh mong muốn Mỹ sẽ ngừng tập trận ở khu vực bán đảo Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng ngừng các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Tuy vậy, Mỹ đã khước từ đề xuất này từ giữa năm ngoái đến nay, trong khi phía Triều Tiên cho hay chương trình hạt nhân của nước này là nhằm mục đích phòng vệ và không thể đàm phán.

Đức Hoàng

Theo RT