Trung Quốc chuẩn bị kịch bản chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?

Dân trí Trung Quốc được cho là tìm mọi cách để ngăn cản bất kỳ quốc gia nào sử dụng vũ lực quân sự đối với Triều Tiên, song nhà phân tích Katsuji Nakazawa của báo Nikkei (Nhật Bản) nhận định, khó có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump nếu nhà lãnh đạo Mỹ muốn sử dụng phương án quân sự với Bình Nhưỡng.
>>Hé lộ kế hoạch chuẩn bị chiến tranh Triều Tiên của quân đội Mỹ
>>Cựu tướng Mỹ: Chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên đang cận kề hơn bao giờ hết
>>“Cánh tay phải” an ninh của ông Trump nói về nguy cơ chiến tranh Triều Tiên

Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) khảo sát lực lượng quân đội ngày 3/1 (Ảnh: Kyodo)
Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) khảo sát lực lượng quân đội ngày 3/1 (Ảnh: Kyodo)

Xuất hiện trong bộ quân phục trong tiết trời giá lạnh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi “Đừng sợ hãi cái chết” trước 7.000 binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại căn cứ huấn luyện ở tỉnh Hà Bắc hôm 3/1. Với tên gọi “Lễ huy động tổng lực”, đây là cuộc tập hợp quân sự quy mô lớn đầu tiên với sự tham gia của tất cả các quân chủng Hải quân, Không quân, Lục quân và Tên lửa của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình, với vai trò là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi tất cả binh sĩ vào vị trí sẵn sàng. Bài phát biểu của ông được truyền hình trực tiếp và phát sóng tới hơn 4.000 địa điểm. Theo mô tả của Nikkei, bầu không khí rất căng thẳng.

Cũng theo Nikkei, mặc dù mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang có xu hướng ấm dần lên và hai nước đã tiến hành các cuộc gặp mặt đầu tiên sau hơn 2 năm đóng băng quan hệ, song Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Nếu Triều Tiên không từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, Mỹ có thể sẽ hành động sớm hơn. Một nguồn tin nói với Nikkei rằng “ngày đó có thể đến sau Thế vận hội mùa Đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc” với thời điểm bế mạc dự kiến vào ngày 25/2.

Tiếp cận bằng đường biển

Các lực lượng thuộc quân đội Trung Quốc tham gia cuộc huy động quân sự quy mô lớn ngày 3/1. (Ảnh: Kyodo)
Các lực lượng thuộc quân đội Trung Quốc tham gia cuộc huy động quân sự quy mô lớn ngày 3/1. (Ảnh: Kyodo)

Trung Quốc được cho là tìm mọi cách để ngăn cản bất kỳ quốc gia nào sử dụng vũ lực quân sự đối với Triều Tiên, song nhà phân tích Katsuji Nakazawa của báo Nikkei (Nhật Bản) nhận định, khó có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump nếu nhà lãnh đạo Mỹ muốn sử dụng phương án quân sự với Bình Nhưỡng.

Do vậy, Trung Quốc cần chuẩn bị cho bất kỳ tình huống khẩn cấp nào có thể xảy ra với Triều Tiên - quốc gia láng giềng và là đồng minh thân cận của Bắc Kinh từ nhiều năm nay. Các tình huống đó có thể tấn công bất ngờ nhằm vào ban lãnh đạo Triều Tiên, hoặc chiến thuật chiến tranh chớp nhoáng nhằm làm tê liệt quân đội Triều Tiên.

Một cuộc đối đầu trực diện giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được né tránh bằng mọi giá. Chủ tịch Tập Cận Bình biết rằng quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ có thể giành phần thắng trong cuộc đối đầu này. Tuy nhiên, nếu các lực lượng Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng chính quân đội của mình để bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh Triều Tiên, nhiều nhà quan sát dự đoán Trung Quốc sẽ triển khai các binh sĩ tham chiến từ phía đông bắc nước này và băng qua sông Áp Lục - biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Đây cũng chính là chiến thuật mà Trung Quốc từng sử dụng trong cuộc chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Tuy nhiên, đây vẫn không phải là tuyến đường phù hợp để quân Trung Quốc tiến vào thủ đô Bình Nhưỡng - nơi được coi là “trái tim” của Triều Tiên và ở cách xa sông Áp Lục. Trong trường hợp này, Bắc Kinh có thể dựa vào lịch sử và “bổn cũ soạn lại”.

Khi chiến tranh liên Triều bắt đầu nổ ra vào năm 1950, quân đội Triều Tiên đã ngay lập tức giành thế “thượng phong” khi đẩy lùi các lực lượng của Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu quay trở lại thành phố Busan ở phía nam của bán đảo Triều Tiên.

Sau khi tập hợp lại, các lực lượng Liên Hợp Quốc đã đổ bộ bất ngờ vào cảng chiến lược Incheon ở bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên dưới sự chỉ huy của Tướng Douglas MacArthur. Cuộc đổ bộ liều lĩnh này sau đó đã mang lại thành công vang dội cho các lực lượng Liên Hợp Quốc, giúp lực lượng này tái chiếm thủ đô Seoul. Ngày nay, Incheon trở thành một trong những trung tâm vận tải quan trọng nhất tại châu Á và là nơi Hàn Quốc đặt sân bay quốc tế chính của nước này. Nếu Mỹ tấn công Triều Tiên ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc có thể sử dụng đúng tuyến đường mà Tướng MacArthur từng lựa chọn cách đây 68 năm.

Bình Nhưỡng nằm ngay trong phần đất liền của bờ biển phía tây Triều Tiên. Nếu Chủ tịch Tập Cận Bình nhìn lại lịch sử, ông có thể thấy rõ những ví dụ điển hình về những lần Trung Quốc tìm cách đưa quân tới bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên. Ngay cả khi quân đội Trung Quốc không trực tiếp đối đầu với các đối tác của Mỹ, họ cũng có thể thiết lập một chỗ đứng gần thủ đô của Triều Tiên.

Thủy quân lục chiến Trung Quốc

Thủy quân lục chiến Trung Quốc diễn tập quân sự (Ảnh: Reuters)
Thủy quân lục chiến Trung Quốc diễn tập quân sự (Ảnh: Reuters)

Trong chiến tranh hiện đại, thủy quân lục chiến mới là lực lượng xử lý các khu vực trọng yếu trên biển. Trong trường hợp Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc có thể tiếp cận các khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng một cách nhanh chóng nếu nước này sử dụng thủy quân lục chiến. Vốn sao chép nhiều đặc điểm của thủy quân lục chiến Mỹ, thủy quân lục chiến Trung Quốc có thể sử dụng tàu đổ bộ để triển khai các binh sĩ cũng như các loại xe đổ bộ vào bờ biển bán đảo Triều Tiên.

Ngay trong đợt huy động quân sự hôm 3/1, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng tập trung đưa tin về một lực lượng của PLA, đó chính là thủy quân lục chiến. Thậm chí, trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề cập tới lực lượng này.

Mặc dù thủy quân lục chiến Trung Quốc đóng trụ sở ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông - nơi cách khá xa bán đảo Triều Tiên, song các cuộc tập trận huấn luyện của lực lượng này lại diễn ra tại bán đảo Sơn Đông, nằm trên biển Hoàng Hải ngay cạnh bán đảo Triều Tiên.

Bán đảo Sơn Đông là trung tâm hải quân quan trọng và cũng là nơi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc neo đậu. Hồi đầu tháng 12, thủy quân lục chiến Trung Quốc đã tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện tại nhiều cảng quân sự trên bán đảo Sơn Đông.

Cầu Hữu Nghị nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc bắc qua sông Áp Lục. (Ảnh: Reuters)
Cầu Hữu Nghị nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc bắc qua sông Áp Lục. (Ảnh: Reuters)

Nếu Trung Quốc muốn đưa quân vào bán đảo Triều Tiên bằng cả đường bộ và đường biển, hai nhóm quân này sẽ thực hiện hai sứ mệnh khác nhau. Lực lượng bộ binh sẽ vượt qua sông Áp Lục và tiến thẳng về khu vực Punggye-ri tại Triều Tiên, nơi cách biên giới đường biên giới chung khoảng 100 km, để Trung Quốc có thể kiểm soát bãi thử hạt nhân này.

Các cơ sở quân sự chính của Triều Tiên đều nằm gần biên giới với Trung Quốc và ít có khả năng bị các lực lượng quân đội Mỹ tấn công. Rốt cuộc, Mỹ vẫn phải dè chừng nếu muốn tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự này vì điều đó có thể ảnh hưởng tới vùng biên giới của Trung Quốc và khơi mào cho cuộc chiến tranh Trung - Mỹ.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, Cát Lâm Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ở tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Triều Tiên, từng đăng tải bài viết cảnh báo người dân về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Các động thái chuẩn bị ở một loạt khu vực giáp biên giới Triều Tiên như Cát Lâm, Liêu Ninh hay bán đảo Sơn Đông, là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã lên sẵn các phương án đề phòng chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Anh lần đầu bổ nhiệm Bộ trưởng Cô đơn
Anh lần đầu bổ nhiệm Bộ trưởng Cô đơn

(Dân trí) - Lần đầu tiên xuất hiện trong nội các Anh, Bộ trưởng Cô đơn có vao trò giải quyết các vấn đề liên quan đến sự cô đơn trong xã hội đang tác động tiêu cực đến 9 triệu người Anh.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:22

Tổng thống Trump cân nhắc “phạt nặng” Trung Quốc về thương mại
Tổng thống Trump cân nhắc “phạt nặng” Trung Quốc về thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 17/1 cho biết Mỹ đang cân nhắc một khoản phạt lớn trong cuộc điều tra về nghi vấn Trung Quốc lấy cắp quyền sở hữu trí tuệ của Washington.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:19

Ảnh vệ tinh "tố" Triều Tiên hoạt động tại bãi thử tên lửa phóng từ tàu ngầm
Ảnh vệ tinh "tố" Triều Tiên hoạt động tại bãi thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang có hoạt động tại bãi thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), Yonhap trích lời chuyên gia Mỹ, đưa tin.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:02

Tổng thống Trump khen Trung Quốc, “trách” Nga về vấn đề Triều Tiên
Tổng thống Trump khen Trung Quốc, “trách” Nga về vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/1 cáo buộc Nga đang giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt quốc tế, hủy hoại những nỗ lực của Trung Quốc.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:47

Máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn, 3 người chết
Máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn, 3 người chết

(Dân trí) - Đội tìm kiếm cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy mảnh vỡ của máy bay CASA CN-235 thuộc lực lượng không quân nước này sau vụ tai nạn ngày 17/1, làm 3 người thiệt mạng.

Thứ tư, 17/01/2018 - 11:16

Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng là nhân tố quan trọng trong quan hệ Việt - Ấn
Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng là nhân tố quan trọng trong quan hệ Việt - Ấn

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish khẳng định hợp tác quốc phòng, an ninh là nhân tố quan trọng trong Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Trong năm 2018, sự hợp tác này sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa, với nhiều hoạt động dự kiến diễn ra.

Thứ tư, 17/01/2018 - 10:53

Đội khúc côn cầu hai miền Triều Tiên đồng ý diễu hành chung dưới 1 lá cờ
Đội khúc côn cầu hai miền Triều Tiên đồng ý diễu hành chung dưới 1 lá cờ

(Dân trí) - Đội khúc côn cầu trên băng Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 17/1 đã thống nhất diễu hành chung dưới cùng một “lá cờ thống nhất” trong khuôn khổ lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông diễn ra tại PyeongChang tháng sau.

Thứ tư, 17/01/2018 - 09:18

Trung Quốc: Thanh lọc tham nhũng trong quân đội
Trung Quốc: Thanh lọc tham nhũng trong quân đội

Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc chính thức thông báo, Thượng tướng Phòng Phong Huy - cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc - bị điều tra vì tình nghi tham nhũng - vừa bị giao cho công tố viên quân sự. Điều này có nghĩa là Phòng Phong Huy sẽ bị kết tội tại Tòa án quân sự.

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:17

New California tuyên bố “độc lập”, muốn thành bang 51 của Mỹ
New California tuyên bố “độc lập”, muốn thành bang 51 của Mỹ

(Dân trí) - Những người sáng lập ra khu vực tự xưng là New California, một phần của bang California, Mỹ đã tuyên bố “độc lập” và muốn trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:58

Ông Kim Jong-un thăm trường sư phạm “tầm cỡ thế giới” tại Triều Tiên
Ông Kim Jong-un thăm trường sư phạm “tầm cỡ thế giới” tại Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát và phát biểu tại một trong những ngôi trường sư phạm hiện đại bậc nhất của Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 17/01/2018 - 06:24

Nhật cảnh báo về chiêu "tấn công quyến rũ" của Triều Tiên
Nhật cảnh báo về chiêu "tấn công quyến rũ" của Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản cảnh báo tại Hội nghị Vancouver về Triều Tiên rằng, thế giới không nên bị mờ mắt vì chiêu "tấn công quyến rũ" của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 17/01/2018 - 04:13

Những kiệt tác kiến trúc dưới lòng “trái tim” nước Nga
Những kiệt tác kiến trúc dưới lòng “trái tim” nước Nga

(Dân trí) - Tại thủ đô Moscow, Nga, các trạm tàu điện ngầm được xây dựng dưới thời Liên Xô đều được coi là những di sản văn hóa. Mỗi công trình đều là những kiệt tác kiến trúc, mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử thời Liên Xô cũ.

Thứ tư, 17/01/2018 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều ít biết về “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên muốn cử tới Hàn Quốc
Điều ít biết về “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên muốn cử tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 17/1 đề nghị cử đội cổ động gồm 230 người, hay còn được mệnh danh là “đội quân sắc đẹp”, tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeong ở Hàn Quốc.

Thứ tư, 17/01/2018 - 03:20

Ông Trump chỉ thẳng mặt, đuổi phóng viên CNN ra ngoài
Ông Trump chỉ thẳng mặt, đuổi phóng viên CNN ra ngoài

(Dân trí) - Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thẳng mặt và đuổi một phóng viên của hãng thông tấn CNN ra khỏi khán phòng sau khi người này hỏi về bình luận khiếm nhã mà ông bị cáo buộc đã đưa ra về các nước châu Phi trước đó.

Thứ tư, 17/01/2018 - 02:48

Mỹ đưa máy bay có khả năng "chọc mù" đối phương đến sát Triều Tiên
Mỹ đưa máy bay có khả năng "chọc mù" đối phương đến sát Triều Tiên

Một trong sốít máy bay EC-130H Compass Call với khả năng tìm kiếm và chọc mù mạng lưới liênlạc của đối phương vừa được Mỹ triển khai đến căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc.

Thứ tư, 17/01/2018 - 02:34

Mỹ cắt viện trợ 65 triệu USD cho Palestine
Mỹ cắt viện trợ 65 triệu USD cho Palestine

(Dân trí) - Mỹ đã quyết định giữ lại hơn một nửa số tiền gửi đến cơ quan cứu trợ Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm viện trợ cho Palestine. Số tiền này tương đương 65 triệu USD, BBC trích lời quan chức Mỹ, đưa tin.

Thứ tư, 17/01/2018 - 02:21

Campuchia tính xây sân bay lớn hơn sân bay quốc tế Bắc Kinh
Campuchia tính xây sân bay lớn hơn sân bay quốc tế Bắc Kinh

(Dân trí) - Chính phủ Campuchia chính thức phê duyệt dự án xây dựng một trong những sân bay lớn nhất thế giới ở tỉnh Kandal của nước này, báo Phnom Penh Post cho biết ngày 15/1.

Thứ tư, 17/01/2018 - 02:08

Ngôi làng lạnh nhất hành tinh: Trẻ em vẫn đến trường khi nhiệt độ -50°C
Ngôi làng lạnh nhất hành tinh: Trẻ em vẫn đến trường khi nhiệt độ -50°C

(Dân trí) - Bất chấp cái lạnh có thể đóng băng cả lông mi hay khiến nhiệt kế ngừng hoạt động, nhịp sống của những người dân ở Oymyakon – ngôi làng lạnh nhất hành tinh của Nga - dường như cũng không bị xáo trộn nhiều.

Thứ tư, 17/01/2018 - 12:45

Nói đồng hồ sang là đồ mượn, Phó Thủ tướng Thái Lan không từ chức
Nói đồng hồ sang là đồ mượn, Phó Thủ tướng Thái Lan không từ chức

(Dân trí) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon khẳng định toàn bộ số đồng hồ xa xỉ mà ông đeo khiến dư luận “dậy sóng” trong thời gian gần đây thực chất là đồ đi mượn từ bạn bè.

Thứ tư, 17/01/2018 - 11:32

Hàn Quốc chật vật lên kế hoạch tiếp phái đoàn 500 người của Triều Tiên
Hàn Quốc chật vật lên kế hoạch tiếp phái đoàn 500 người của Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc đang “xoay sở” chuẩn bị mọi công tác hậu cần để đón tiếp phái đoàn Triều Tiên gồm khoảng 500 người tham dự Thế vận hội mùa Đông vào tháng sau.

Thứ tư, 17/01/2018 - 10:32

Quan tham Trung Quốc ở biệt phủ lắp kính chống đạn, hầm tránh bom hạt nhân
Quan tham Trung Quốc ở biệt phủ lắp kính chống đạn, hầm tránh bom hạt nhân

Trang tin Đông Phương ngày 16/1 dẫn một nguồn “gần gũi với quân đội” cho biết: Phòng Phong Huy - Ủy viên Ủy ban quân sự nhà nước, nguyên Ủy viên Quân ủy và Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy đang bị Viện Kiểm sát quân sự điều tra - đã lợi dụng chức vụ để kiếm chác, vơ vét.

Thứ tư, 17/01/2018 - 10:19

Cuộc sống như địa ngục của 13 con ruột bị bố mẹ xích và ngược đãi
Cuộc sống như địa ngục của 13 con ruột bị bố mẹ xích và ngược đãi

(Dân trí) - Dư luận vô cùng bức xúc về hành động bạo hành của cặp vợ chồng Mỹ sau khi bị phanh phui việc xích và hành hạ chính 13 con ruột của mình. Thông tin từ bạn bè, hàng xóm, người thân phần nào cho thấy cuộc sống như địa ngục trần gian của những đứa con này.

Thứ tư, 17/01/2018 - 09:49

Cựu đặc vụ CIA bị bắt vì tiết lộ thông tin mật cho Trung Quốc
Cựu đặc vụ CIA bị bắt vì tiết lộ thông tin mật cho Trung Quốc

Một cựu đặc vụ Cơ quan tình báo liên bang Mỹ (CIA) đã bị bắt vì cung cấp thông tin nhân dạng điệp viên ngầm cho Trung Quốc.

Thứ tư, 17/01/2018 - 09:39

Mỹ cảnh báo đường bay đáng lo ngại của tên lửa Triều Tiên
Mỹ cảnh báo đường bay đáng lo ngại của tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Dẫn thống kê của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson cảnh báo các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đang đe dọa an toàn hàng không.

Thứ tư, 17/01/2018 - 09:04