New York Times: Mỹ âm thầm chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên

Dân trí Các cuộc tập trận quy mô lớn cùng các động thái triển khai khí tài quân sự tới “điểm nóng” và những tuyên bố cứng rắn của giới tướng lĩnh đã cho thấy sự chuẩn bị của Mỹ đối với kịch bản xung đột trên bán đảo Triều Tiên, theo New York Times.
>>Trung Quốc chuẩn bị kịch bản chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?
>>Hé lộ kế hoạch chuẩn bị chiến tranh Triều Tiên của quân đội Mỹ
>>Cựu tướng Mỹ: Chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên đang cận kề hơn bao giờ hết

Sư đoàn Không vận 82 tập trận ở Nevada tháng 12/2017 (Ảnh: New York Times)
Sư đoàn Không vận 82 tập trận ở Nevada tháng 12/2017 (Ảnh: New York Times)

Tháng 12/2017, tại căn cứ Fort Bragg ở bang North Carolina, 48 trực thăng vận tải Chinook và trực thăng tấn công Apache đã cùng tham gia cuộc tập trận để huấn luyện kỹ năng dịch chuyển binh sĩ và trang thiết bị quân sự dưới hỏa lực thật nhằm vào các mục tiêu tấn công giả định. Chỉ hai ngày sau đó, trên bầu trời bang Nevada, 119 binh sĩ từ Sư đoàn Không vận 82 của Lục quân Mỹ đã nhảy dù từ máy bay vận tải C-17 trong cuộc tập trận mô phỏng tình huống xâm nhập vào lãnh thổ nước ngoài.

Vào tháng 2 tới, tại các căn cứ của Lục quân trên khắp nước Mỹ, hơn 1.000 binh lính dự bị sẽ cùng huấn luyện kỹ năng thành lập các trung tâm điều động nhằm cho phép triển khai các lực lượng quân sự ra nước ngoài trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, khi Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc khởi động vào tháng tới, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên kế hoạch điều thêm các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm tới bán đảo Triều Tiên. Theo giới chức Mỹ, đây có thể là bước đi đầu tiên của Washington trong lộ trình thành lập một lực lượng phản ứng nhanh tại Hàn Quốc, tương tự mô hình từng tham chiến ở Iraq và Syria.

Đối với quân đội Mỹ, các động thái trên nhìn bề ngoài có vẻ giống các kế hoạch huấn luyện và luân chuyển binh sĩ thông thường của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, quy mô và thời điểm của các cuộc tập trận này dường như cho thấy một sự tập trung mới của quân đội Mỹ, đó là chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Triều Tiên, theo New York Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: New York Times)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: New York Times)

Cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph F. Dunford đều hối thúc sử dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, thậm chí ông chủ Lầu Năm Góc còn cảnh báo chiến tranh với Bình Nhưỡng sẽ là “thảm họa”.

Tuy nhiên, hàng chục quan chức và chỉ huy cấp cao cả đương chức và về hưu của Lầu Năm Góc đều nhận định trong các cuộc phỏng vấn rằng, các cuộc tập trận phần lớn được tiến hành theo mệnh lệnh từ Bộ trưởng Mattis và các chỉ huy quân đội nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump cũng khiến các chỉ huy quân sự cấp cao và các binh sĩ Mỹ tin rằng, họ cần tăng cường chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

Cuối tuần trước, báo động khẩn cấp xuất hiện ở Hawaii đã khiến người dân ở vùng lãnh thổ này trải qua 40 phút hoảng loạn vì lo sợ tên lửa Triều Tiên tới gần. Mặc dù đây chỉ là báo động giả do sơ suất của một nhân viên thuộc cơ quan ứng phó khẩn cấp, song cũng cho thấy nỗi lo sợ của người dân Mỹ đối với nguy cơ tấn công từ Bình Nhưỡng.

Ngoài các hoạt động diễn tập, Mỹ cũng triển khai hàng loạt khí tài quân sự tới gần Triều Tiên trong thời gian qua. Các máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ cất cánh từ đảo Guam ở Thái Bình Dương thường xuyên được nhìn thấy bay lượn trên bán đảo Triều Tiên và tập trận thường kỳ với các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cuối tháng này, các máy bay ném bom B-52 ở Louisiana, Mỹ dự kiến cũng sẽ gia nhập cùng phi đội máy bay B-1 đồn trú ở Guam, trong khi giới chức Lầu Năm Góc thông báo 3 máy bay ném bom B-2 cùng phi hành đoàn đã tới Guam hồi tuần trước.

Sẵn sàng tác chiến


Các binh sĩ Mỹ tham gia tập trận Panther Blade (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Các binh sĩ Mỹ tham gia tập trận Panther Blade (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Sau 16 năm chiến đấu với các phiến quân nổi dậy ở Iraq, Afghanistan và Syria, các tướng lĩnh Mỹ đều cảm thấy lo ngại rằng quân đội Mỹ đang được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các nhóm phiến quân phi nhà nước, thay vì đương đầu với một sứ mệnh truyền thống là hạ gục hỏa lực khủng khiếp của một lực lượng quân đội mạnh mẽ.

Cuộc tập trận tại Fort Bragg ở North Carolina là một phần trong các cuộc tập trận tấn công từ trên không lớn nhất của quân đội Mỹ trong những năm gần đây, trong khi cuộc tập trận ở căn cứ không quân Nellis tại Nevada đã huy động gấp đôi số máy bay vận tải dành cho lính nhảy dù so với các cuộc tập trận trước đây.

Trong khi đó, cuộc tập trận của hơn 1.000 binh lính dự bị vào tháng sau dự kiến sẽ mang một luồng sinh khí mới tới các căn cứ tập trung của quân đội Mỹ, vốn hoạt động “im lìm” trong thời gian gần đây do sức nóng của cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan ngày càng giảm.

Liên quan tới việc triển khai lực lượng đặc nhiệm, quân đội Mỹ từng nhiều lần đưa lực lượng này tới các sự kiện tầm cỡ thế giới như giải bóng đá World Cup năm 2014 ở Brazil. Thông thường Mỹ chỉ triển khai chưa đầy 100 lính đặc nhiệm tới các sự kiện kiểu này. Tuy nhiên, trong đợt triển khai tới Thế vận hội tại Hàn Quốc sắp tới, đội đặc nhiệm của Mỹ dự kiến sẽ vượt xa con số 100.

Trong cuộc họp mở rộng tại trụ sở hôm 2/1, Tướng Tony Thomas, chỉ huy Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm ở Tampa, bang Florida, cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ có thể sẽ di chuyển từ Trung Đông tới bán đảo Triều Tiên vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay nếu tình hình căng thẳng ở khu vực này không hạ nhiệt.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark A. Milley, trong một số cuộc họp gần đây tại Lầu Năm Góc đều nhắc lại hai “thảm họa quân sự” lịch sử của Mỹ như một lời cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra nếu quân đội không chuẩn bị sẵn sàng các tình huống ứng phó. Tướng Milley đã đề cập tới sự thất bại của đơn vị đặc nhiệm Smith trước quân đội Triều Tiên vào năm 1950 trong cuộc chiến tranh liên Triều do không được trang bị đầy đủ sức mạnh.


Vũ khí Mỹ phóng hỏa lực trong tập trận Panther Blade (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Vũ khí Mỹ phóng hỏa lực trong tập trận Panther Blade (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Theo chia sẻ của các quan chức Mỹ, trong mọi cuộc họp Tướng Milley đều đề cập tới những thất bại trên để cảnh báo hậu quả có thể xảy ra nếu quân đội Mỹ không chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc xung đột với Triều Tiên. Ông kêu gọi các chỉ huy Lục quân cấp cao xây dựng các đơn vị hùng mạnh cũng như luyện tập khả năng tác chiến trong một cuộc chiến tranh quy mô lớn mà ở đó, đối phương sẽ huy động các lực lượng phòng không, xe tăng, bộ binh, hải quân thậm chí vũ khí mạng để tấn công.

Phát biểu tại một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái, Tướng Milley đã gọi Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

“Đừng chỉ ngồi chờ mệnh lệnh hay in ra những quy tắc hay những cuốn cẩm nang mới. Đơn giản là, tôi muốn các bạn luôn sẵn sàng cho những gì sắp tới, và đừng làm bất kỳ điều gì nếu chúng không đóng góp trực tiếp vào việc tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến trong đơn vị của các bạn”, tướng Milley nhấn mạnh.

Vào thời điểm năm 2002, Lầu Năm Góc từng tiến hành những đợt chuyển quân quy mô lớn để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh Iraq diễn ra một năm sau đó. Tuy nhiên, các quan chức quân đội cho rằng tình hình hiện tại có thể sẽ không diễn ra như vậy.

“Bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ động thái thay đổi quân sự quy mô lớn nào để cho thấy một quyết định chiến tranh sắp được đưa ra”, Trợ lý bộ trưởng quốc phòng thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama Derek Chollet cho biết.

Hiện chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra cảnh báo hạn chế đi lại đối với công dân Mỹ muốn tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Các doanh nghiệp Mỹ ở hai nước này cũng chưa nhận được thông báo cẩn trọng giữa lúc diễn ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức quân sự cho rằng Lầu Năm Góc sẽ không phát động tấn công quân sự trên bán đảo Triều Tiên nếu không thông báo trước cho công dân Mỹ tại đây, ngoại trừ trường hợp chính quyền Trump tin rằng Mỹ hoàn toàn có thể đánh bại Triều Tiên chỉ bằng một cuộc không kích duy nhất, và Bình Nhưỡng sẽ không kịp trở tay để tấn công đáp trả quốc gia láng giềng là Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Ông Trump tuyên bố Mexico phải trả 20 tỷ USD xây tường biên giới
Ông Trump tuyên bố Mexico phải trả 20 tỷ USD xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay 18/1 tuyên bố kế hoạch xây bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ “không bao giờ thay đổi” và Mexico vẫn phải trả toàn bộ kinh phí xây dựng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:00

Nghi vấn cậu bé "tóc đóng băng" Trung Quốc bị ăn chặn tiền ủng hộ
Nghi vấn cậu bé "tóc đóng băng" Trung Quốc bị ăn chặn tiền ủng hộ

(Dân trí) - Câu chuyện cậu bé 8 tuổi đi bộ 5 km đến trường trong thời tiết lạnh đến nỗi tóc bị đóng băng đã gây xúc động Trung Quốc và cậu bé đã nhận được ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, việc cậu bé chỉ nhận được 1 phần nhỏ trong số tiền đã dấy lên nghi vấn cậu đã bị lợi dụng để người khác kiếm lợi bất chính.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:59

Loại vải đặc biệt làm từ than, đá từng là biểu tượng của Triều Tiên
Loại vải đặc biệt làm từ than, đá từng là biểu tượng của Triều Tiên

(Dân trí) - Người dân Triều Tiên thời cố lãnh đạo Kim Nhật Thành được cho là từng đối phó với mùa đông lạnh giá bằng một loại quần áo đặc biệt được làm từ đá và quặng than. Loại quần áo này đã trở thành biểu tượng cho tinh thần tự lực tự cường của Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:47

Tư tưởng Tập Cận Bình có thể được đưa vào hiến pháp Trung Quốc
Tư tưởng Tập Cận Bình có thể được đưa vào hiến pháp Trung Quốc

(Dân trí) - Tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ được xem xét đưa vào bản hiến pháp sửa đổi sau phiên họp của đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:38

Nga bắt đầu chuyển "rồng lửa" S-400 cho Trung Quốc
Nga bắt đầu chuyển "rồng lửa" S-400 cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nga được cho là đã bắt đầu chuyền giao hệ thống phòng không S-400 qua Trung Quốc theo hợp đồng ký kết năm 2014.

Thứ năm, 18/01/2018 - 05:15

Hé lộ bài kiểm tra nhận thức Tổng thống Trump ghi điểm tuyệt đối
Hé lộ bài kiểm tra nhận thức Tổng thống Trump ghi điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt qua bài đánh giá năng lực nhận thức với số điểm tuyệt đối 30/30 giữa lúc có nhiều đồn đoán lo ngại về sức khỏe thần kinh của ông.

Thứ năm, 18/01/2018 - 04:42

“Ảnh tự sướng” tố cáo hung thủ giết người
“Ảnh tự sướng” tố cáo hung thủ giết người

(Dân trí) - Một cô gái Canada đã bị buộc tội sát hại bạn thân sau khi cảnh sát nước này phát hiện ra hung khí của vụ án nằm trong một bức ảnh tự sướng của 2 người đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Thứ năm, 18/01/2018 - 04:35

Hé lộ cuộc truy bắt cựu đặc vụ CIA nghi “chỉ điểm” cho Trung Quốc
Hé lộ cuộc truy bắt cựu đặc vụ CIA nghi “chỉ điểm” cho Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà điều tra Mỹ đã dùng nhiều cách để tiếp cận một cựu đặc vụ CIA vì nghi ngờ người này chính là gián điệp tuồn thông tin mật cho Trung Quốc khiến mạng lưới điệp viên Mỹ ở nước ngoài bị tê liệt.

Thứ năm, 18/01/2018 - 04:07

Triều Tiên duyệt binh lớn ngay trước Thế vận hội Hàn Quốc
Triều Tiên duyệt binh lớn ngay trước Thế vận hội Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào ngày 8/2, một ngày trước khi phái đoàn của nước này tới Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông, Yonhap cho biết.

Thứ năm, 18/01/2018 - 03:11

Tổng thống Trump: Tôi tập thể dục nhiều hơn mọi người nghĩ
Tổng thống Trump: Tôi tập thể dục nhiều hơn mọi người nghĩ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tập thể dục nhiều hơn so với mọi người nghĩ sau khi bác sĩ Nhà Trắng khuyên ông nên vận động nhiều hơn.

Thứ năm, 18/01/2018 - 02:50

Thủ tướng Đan Mạch đứng chào máy bay chiến đấu ở độ cao 4.800 m
Thủ tướng Đan Mạch đứng chào máy bay chiến đấu ở độ cao 4.800 m

(Dân trí) - Thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen vẫy tay chào các phi công điều khiển máy bay chiến đấu F-16 khi ông đứng ở cửa sau của máy bay vận tải quân sự trên độ cao hơn 4.800 m.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:07

Ông Obama "tính kế" ủng hộ đảng Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ?
Ông Obama "tính kế" ủng hộ đảng Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là đang có kế hoạch quay lại chính trường Mỹ năm nay và có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Thứ năm, 18/01/2018 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài phiệt Nga đứng ngồi không yên
Tài phiệt Nga đứng ngồi không yên

Hai thượng nghị sĩ Mỹ đệ trình dự luật quy định các hình phạt đối với chính phủ Nga nếu họ can thiệp vào các cuộc bầu cử Liên bang Mỹ trong tương lai

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:56

Điện Kremlin lên tiếng về vấn đề sức khỏe của Tổng thống Putin
Điện Kremlin lên tiếng về vấn đề sức khỏe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kết quả khám sức khỏe, tại Nga, người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến việc liệu Tổng thống Vladimir Putin có những công bố tương tự hay không.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:28

Ảnh vệ tinh "tố" Trung Quốc xây khu quân sự rộng lớn gần biên giới Ấn Độ
Ảnh vệ tinh "tố" Trung Quốc xây khu quân sự rộng lớn gần biên giới Ấn Độ

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh được công bố dường như cho thấy Trung Quốc đang xây dựng khu liên hợp quân sự khổng lồ, chỉ cách vài km so với đường biên giới với Ấn Độ dọc theo cao nguyên Doklam. Đây là khu vực xảy ra căng thẳng giữa lực lượng Bắc Kinh và New Dehli trong 10 tuần hồi năm ngoái.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:09

Xem máy bay chiến đấu Nga hạ cánh ngoạn mục trên đường cao tốc
Xem máy bay chiến đấu Nga hạ cánh ngoạn mục trên đường cao tốc

(Dân trí) - Quân đội Nga đã biến một đường cao tốc thành đường băng cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom để phi công có thể luyện tập hạ cánh ở những bề mặt chưa từng gặp.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:52

Romania sắp có thủ tướng thứ ba chỉ trong 7 tháng
Romania sắp có thủ tướng thứ ba chỉ trong 7 tháng

(Dân trí) - Sau khi cựu Thủ tướng Mihai Tudose bất ngờ từ chức, bà Viorica Dancila sẽ trở thành Thủ tướng thứ 3 tại Romania chỉ trong vòng 7 tháng và cũng là thủ tướng nữ đầu tiên trong lịch sử nước này.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:51

Ngạc nhiên với cách biến hóa độc đáo của máy bay Nga
Ngạc nhiên với cách biến hóa độc đáo của máy bay Nga

(Dân trí) - Các hãng hàng không của Nga đã khiến nhiều hành khách bất ngờ khi chứng kiến những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được trang trí trên thân máy bay.

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:24

Anh lần đầu bổ nhiệm Bộ trưởng Cô đơn
Anh lần đầu bổ nhiệm Bộ trưởng Cô đơn

(Dân trí) - Lần đầu tiên xuất hiện trong nội các Anh, Bộ trưởng Cô đơn có vao trò giải quyết các vấn đề liên quan đến sự cô đơn trong xã hội đang tác động tiêu cực đến 9 triệu người Anh.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:22

Tổng thống Trump cân nhắc “phạt nặng” Trung Quốc về thương mại
Tổng thống Trump cân nhắc “phạt nặng” Trung Quốc về thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 17/1 cho biết Mỹ đang cân nhắc một khoản phạt lớn trong cuộc điều tra về nghi vấn Trung Quốc lấy cắp quyền sở hữu trí tuệ của Washington.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:19

Ảnh vệ tinh "tố" Triều Tiên hoạt động tại bãi thử tên lửa phóng từ tàu ngầm
Ảnh vệ tinh "tố" Triều Tiên hoạt động tại bãi thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang có hoạt động tại bãi thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), Yonhap trích lời chuyên gia Mỹ, đưa tin.

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:02

Tổng thống Trump khen Trung Quốc, “trách” Nga về vấn đề Triều Tiên
Tổng thống Trump khen Trung Quốc, “trách” Nga về vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/1 cáo buộc Nga đang giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt quốc tế, hủy hoại những nỗ lực của Trung Quốc.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:47

Máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn, 3 người chết
Máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn, 3 người chết

(Dân trí) - Đội tìm kiếm cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy mảnh vỡ của máy bay CASA CN-235 thuộc lực lượng không quân nước này sau vụ tai nạn ngày 17/1, làm 3 người thiệt mạng.

Thứ tư, 17/01/2018 - 11:16

Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng là nhân tố quan trọng trong quan hệ Việt - Ấn
Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng là nhân tố quan trọng trong quan hệ Việt - Ấn

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish khẳng định hợp tác quốc phòng, an ninh là nhân tố quan trọng trong Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Trong năm 2018, sự hợp tác này sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa, với nhiều hoạt động dự kiến diễn ra.

Thứ tư, 17/01/2018 - 10:53