"Nam thần" Myanmar bị bắt lúc tờ mờ sáng vì ủng hộ biểu tình

(Dân trí) - Chính quyền quân sự Myanmar gia tăng bắt giữ hoặc truy nã hàng loạt người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, người mẫu để ngăn họ kêu gọi các phong trào phản đối binh biến.

Nam thần Myanmar bị bắt lúc tờ mờ sáng vì ủng hộ biểu tình - 1
Người mẫu kiêm diễn viên, MC Myanmar Paing Takhon (Ảnh: Myanmar Times).

"Nam thần" Myanmar bị bắt

AFP đưa tin, Paing Takhon, 24 tuổi, ngôi sao trong lĩnh vực nghệ thuật, truyền thông ở cả Myanmar và Thái Lan, đã bị quân đội Myanmar bắt giữ rạng sáng nay 8/4 ở Yangon.

Thi Thi Lwin, chị gái của Takhon, nói với Reuters rằng, em trai bị bắt đi khoảng 4h30 sáng nay tại nhà riêng của bố mẹ ở khu vực North Dagon, thành phố Yangon trong tình trạng sức khỏe không tốt. Người chị gái này cho biết thêm, lực lượng an ninh bất ngờ ập đến nhà riêng của bố mẹ cô với 8 xe quân sự và khoảng 50 binh sĩ. Hiện gia đình cô không rõ Takhon bị đưa đi đâu.

Paing Takhon hiện là người mẫu kiêm diễn viên, MC nổi tiếng ở Myanmar. Bên cạnh đó. Ngoài ra, anh còn là gương mặt đại diện cho nhiều thương hiệu lớn tại Thái Lan cũng như Myanmar.

Paing Takhon có hàng triệu người theo dõi trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram. Theo truyền thông địa phương, Paing Takhon được cho là con trai của gia đình chủ của ngân hàng United Amara UAB - một trong các ngân hàng đầu tư lớn nhất Myanmar.

Takhon là một trong nhiều người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ Myanmar bị bắt giữ vì ủng hộ phong trào biểu tình chống chính quyền quân sự. Trong một số bài viết, hình ảnh đăng tải trên tài khoản mạng xã hội, nam nghệ sĩ này đã thể hiện quan điểm phản đối chính quyền quân sự. Hồi tháng 2, anh cũng trực tiếp tham gia các cuộc biểu tình phản đối binh biến. Đến nay, các tài khoản mạng xã hội của Takhon đã bị khóa.

Ngoài Takhon, nhiều người nổi tiếng khác ở Myanmar cũng bị bắt hoặc bị truy nã. Diễn viên hài nổi tiếng Zarganar vừa bị bắt giữ hôm 6/4. Chính quyền quân sự Myanmar đã công bố trên cả truyền hình và báo chí danh sách truy nã khoảng 120 người nổi tiếng bao gồm cả diễn viên, ca sĩ, người mẫu. Những người này đối mặt với cáo buộc vi phạm bộ luật hình sự vì những phát ngôn "gây sợ hãi" hoặc lan truyền thông tin "sai sự thật". Nếu bị kết tội, họ có thể lĩnh 3 năm tù giam và nộp phạt.

Các cuộc biểu tình phản đối binh biến tiếp tục nổ ra ở Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Theo các tổ chức nhân quyền, các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình Myanmar cho tới nay đã khiến gần 600 người thiệt mạng.

"Biểu tình giày"

Nam thần Myanmar bị bắt lúc tờ mờ sáng vì ủng hộ biểu tình - 2
Biểu tình "giày" ở Myanmar (Ảnh: Twitter).

Bất chấp cảnh báo của chính quyền quân sự, người biểu tình Myanmar tiếp tục xuống đường yêu cầu quân đội trả tự do cho các lãnh đạo dân sự, khôi phục nền dân chủ.

Hôm nay, người biểu tình Myanmar bắt đầu một hình thức mới gọi là "biểu tình giày". Họ đặt hoa vào các đôi giày tại các địa điểm biểu tình hoặc tại nhà riêng. Những người tổ chức biểu tình nói rằng, đây là cách để tưởng nhớ gần 600 người đã thiệt mạng kể từ sau binh biến và cũng là cách để thể hiện phản đối chính quyền quân sự. Trước đó, họ đã thực hiện nhiều hình thức biểu tình khác nhau trong phong trào bất tuân dân sự nhằm gây sức ép với chính quyền quân sự như đình công xả rác khắp nơi, đình công im lặng...

Thống tướng Min Aung Hlaing, người nắm quyền điều hành Myanmar kể từ sau binh biến, hôm qua lên tiếng chỉ trích, cáo buộc người biểu tình "phá hoại đất nước" khi tham gia các phong trào bất tuân dân sự như vậy.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm