Thứ ba, 06/04/2021 - 19:07

Quân đội Myanmar truy nã 60 người nổi tiếng

Dân trí

Hàng chục người nổi tiếng ở Myanmar bị chính quyền quân sự truy nã vì bị cáo buộc kêu gọi các phong trào bất tuân dân sự.

Quân đội Myanmar truy nã 60 người nổi tiếng - 1
Phong trào biểu tình phản đối binh biến ở Myanmar chưa có dấu hiệu lắng xuống (Ảnh: AFP).

Báo Global New Light of Myanmar hai ngày qua đã đăng tải danh sách ít nhất 60 người bị truy nã theo điều khoản trong bộ luật hình sự của nước này. Họ là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội từ ca sĩ, diễn viên, người mẫu đến các nhà hoạt động. Những người này bị cáo buộc đưa ra những bình luận "gây sợ hãi" hoặc lan truyền "thông tin sai sự thật". Nếu bị buộc tội, họ có thể đối mặt với 3 năm tù.

Truyền thông quốc gia Myanmar cáo buộc những người này thúc đẩy phong trào bất tuân dân sự - một chiến dịch biểu tình hòa bình thông qua việc kêu gọi đông đảo người lao động đình công. Phong trào này nhằm gây sức ép với chính quyền quân sự Myanmar bằng việc khiến cho đất nước tê liệt. Thực tế, phong trào này đã khiến hệ thống ngân hàng, giao thông và hải quan của Myanmar gần như tê liệt.

Bất chấp cảnh báo của quân đội, các phong trào phản đối binh biến tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương trên khắp Myanmar. Tại thành phố Yangon, người biểu tình áp dụng hàng loạt hình thức bất tuân dân sự như nghỉ làm, xả rác khắp nơi. Đầu tuần này, người biểu tình thậm chí phun sơn đỏ khắp các tuyến đường.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar hơn 2 tháng qua đã khiến ít nhất 570 người thiệt mạng và gần 3.000 người bị bắt giữ.

Minh Phương
Theo Guardian

Từ khóa:
Đáng quan tâm