Myanmar bắt người nước ngoài đầu tiên sau đảo chính

(Dân trí) - Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Australia của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, cho biết ông đã bị chính quyền Myanmar bắt giữ sau cuộc đảo chính quân sự hồi đầu tuần.

Myanmar bắt người nước ngoài đầu tiên sau đảo chính - 1
Bà Suu Kyi và cố vấn kinh tế Sean Turnell (Ảnh: Weekly)

"Tôi nghĩ các bạn sẽ sớm nghe thấy tin tức này, nhưng tôi đã bị bắt giữ, bị cáo buộc tội danh nào đó tôi không chắc lắm. Tôi vẫn khỏe mạnh và không phạm tội nào", ông Sean Turnell viết trong tin nhắn gửi Reuters ngày 6/2.

Ông Turnell là giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie (Sydney). Ông định cư ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar từ tháng 12/2017 và trở thành cố vấn kinh tế đặc biệt cho bà Suu Kyi - lãnh đạo nắm thực quyền ở Myanmar trước khi chính quyền của bà bị quân đội lật đổ hôm 1/2.

Bà Suu Kyi bị bắt giữ cùng với nhiều quan chức cấp cao khác của chính quyền dân sự. Hiện bà Suu Kyi vẫn bị quản thúc tại nhà riêng ở Naypyidaw với cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu. Cảnh sát Myanmar cho biết, bà Suu Kyi tiếp tục bị quản thúc cho đến 15/2 để phục vụ điều tra. Trong số các nhân vật thân cận với bà Suu Kyi bị bắt giữ, ông Turnell là người nước ngoài đầu tiên.

Quân đội Myanmar đảo chính hôm 1/2, lật đổ chính quyền dân sự của Tổng thống Win Myint và bà Suu Kyi. Họ nói rằng, động thái này nhằm phản ứng lại việc chính quyền dân sự không giải quyết thỏa đáng các cáo buộc gian lận bầu cử.

Quân đội Myanmar cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái là nhờ gian lận bầu cử. Ủy ban bầu cử quốc gia Myanmar và NLD đã bác bỏ cáo buộc. NLD cũng hối thúc quân đội lập tức trả tự do cho các quan chức của chính quyền dân sự.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm