Mỹ viện trợ quân sự 125 triệu USD cho Kiev, xem xét đưa quân tới Ukraine

(Dân trí) - Mỹ viện trợ an ninh cho Kiev và tuyên bố sẽ xem xét khả năng đưa thêm quân tới Ukraine và, giữa lúc căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng.

Mỹ viện trợ quân sự 125 triệu USD cho Kiev, xem xét đưa quân tới Ukraine - 1

Mỹ có thể xem xét đưa thêm quân tới Ukraine nếu cần thiết (Ảnh minh họa: Reuters).

Sputnik đưa tin, quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Kristina Kvien tuyên bố rằng Washington sẽ xem xét lại khả năng gia tăng hiện diện quân sự ở Ukraine nếu cần thiết. Phát biểu của bà Kvien được đưa ra trong sau buổi lễ chào mừng đợt luân chuyển lần thứ 8 của lực lượng huấn luyện Mỹ đến đào tạo quân đội Ukraine.

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã thông báo về gói hỗ trợ an ninh 125 triệu USD cho Ukraine, bao gồm ngân sách huấn luyện, trang bị và cố vấn cho quân đội Kiev.

Theo bà Kvien, Ukraine cần sự hỗ trợ để chống lại cái mà bà cáo buộc là "sự gây hấn do Nga hậu thuẫn ở Donbass". Bà cho rằng Ukraine không phải chịu trách nhiệm tình hình căng thẳng ở miền Đông nước này. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc đứng sau lực lượng đòi độc lập ở Donbass, đồng thời "tố" Ukraine là bên gây nên căng thẳng.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đề nghị Mỹ mở rộng chương trình huấn luyện ở quốc gia châu Âu.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang dồn dập trong thời gian qua. Các nước phương Tây cáo buộc Nga triển khai ít nhất 85.000 binh sĩ cùng nhiều khí tài đến khu vực biên giới giáp miền đông Ukraine giữa lúc chiến sự ở đây leo thang.

Moscow nói, việc triển khai này chỉ là một phần của cuộc diễn tập kéo dài 3 tuần nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, việc triển khai lực lượng trong phạm vi lãnh thổ của Nga là hoàn toàn bình thường, không nhằm vào bất cứ một quốc gia nào.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đầu tuần này cáo buộc, NATO đã triển khai khoảng 40.000 binh sĩ và 15.000 khí tài đến gần biên giới Nga, chủ yếu ở Biển Đen và khu vực Baltic, nhưng NATO đã bác bỏ.

Dàn trực thăng Nga nghi xuất hiện gần biên giới Ukraine
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm