Tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, Ukraine vẫn "lép vế" so với Nga

(Dân trí) - Quân đội Ukraine được đánh giá đã mạnh hơn so với thời điểm năm 2014, nhưng vẫn còn "lép vế" so với Nga.

Tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, Ukraine vẫn lép vế so với Nga - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đến thị sát các vị trí phòng thủ ở Donbass, miền Đông Ukraine khi giao tranh giữa quân đội và lực lượng ly khai ở đây nóng trở lại (Ảnh: Reuters).

Việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với các nước phương tây khi các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng đây là một đợt triển khai lực lượng quy mô lớn không giống với một cuộc diễn tập thông thường. Guardian nhận định, với động thái này, Nga dường như đã phát đi thông điệp rằng, nếu một cuộc xung đột lớn nổ ra, Ukraine sẽ gánh phần thua thiệt.

"Theo tôi, tất cả các tín hiệu từ Nga đó là một cuộc chiến tiếp theo với Ukraine nếu nổ ra sẽ lớn hơn nhiều và lực lượng của Ukraine sẽ nhận thất bại nặng nề", Michael Kofman - Giám đốc bộ phận nghiên cứu về Nga tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), bình luận.

Thông điệp này đã gửi đến giới chức Mỹ và NATO và họ khẳng định lại cam kết ủng hộ Ukraine, kêu gọi Nga giảm thang căng thẳng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần này đã đề nghị tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi đó, ngoại trưởng các nước Latvia, Lithuania và Estonia dự kiến sẽ thị sát vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, Ukraine vẫn lép vế so với Nga - 2
Ukraine đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong những năm qua (Ảnh minh họa: Reuters).

Kể từ khi chiến sự nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea, cả Nga và Ukraine đều tăng cường hiện đại hóa quân đội. Ukraine đã tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng và tìm cách kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Mykola Bielieskov, một chuyên gia phân tích quân sự tại Kiev, Ukraine, nói: "Có thể nói chúng ta đã nỗ lực tốt nhất hoặc ít nhất là rất tốt". Chuyên gia này cho rằng quân đội Ukraine đã có những cải thiện đáng kể về quân số, về hệ thống pháo, phòng không và máy bay chiến đấu. Theo ông Bielieskov, việc bảo trì khí tài quân sự của Ukraine đã tốt hơn nhiều so với thời điểm năm 2014 dù còn hạn chế về số lượng máy bay không người lái, thiết bị liên lạc và khả năng hiện đại hóa xe tăng.

Thời điểm năm 2014, quân đội Ukraine bị đánh giá là gần như chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột. Đa số binh sĩ của Ukraine dường như không thể hoàn thành các mệnh lệnh, trong khi phần lớn trang thiết bị như xe bọc thép, máy bay chiến đấu chưa sẵn sàng tham chiến.

Kể từ đó, chi tiêu quốc phòng của Ukraine đã tăng đáng kể, từ 1,9 tỷ USD lên hơn 4,7 tỷ USD, cho phép Ukraine xây dựng 38 lữ đoàn pháo binh và phòng không. Trong đó, một phần lớn ngân sách được dành cho pháo binh. Kinh nghiệm chiến đấu và huấn luyện của các lực lượng vũ trang Ukraine cũng được cải thiện. Một cựu quan chức ngoại giao Ukraine gọi đó là một "cuộc đại tu lớn".

Tuy vậy, Ukraine vẫn "lép vế" so với Nga. Nga vẫn sở hữu lực lượng quân đội lớn hơn và tinh nhuệ hơn. Chi tiêu quốc phòng của Nga cũng nhiều hơn gấp 10 lần so với của Ukraine.

Đọc thêm
Đang được quan tâm