Mỹ viện trợ 600 triệu USD cho Ukraine giữa chiến sự căng thẳng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo Ngoại trưởng Blinken hoàn thành các thủ tục cần thiết để có thể viện trợ 600 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 350 triệu USD hỗ trợ mục đích quân sự.

Mỹ viện trợ 600 triệu USD cho Ukraine giữa chiến sự căng thẳng - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP).

RT đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/2 đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken hoàn thiện các thủ tục để có thể viện trợ 600 triệu USD cho Ukraine.

Cụ thể, Tổng thống Biden chỉ đạo "phải hoàn thành các yêu cầu về mặt pháp lý" để có thể gửi khoản hỗ trợ cho Ukraine, trong đó có 350 triệu USD cho hạng mục liên quan tới quân sự.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh chiến sự giữa Nga và Ukraine đang diễn ra căng thẳng sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2. Mỹ hôm qua cũng đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao trong chính quyền Nga, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Biden ngày 25/2 cáo buộc Nga "đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế", đồng thời tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine.

"NATO đang đoàn kết và trở nên kiên quyết hơn như trước đây. NATO sẽ tiếp tục duy trì chính sách mở cửa với các quốc gia châu Âu chia sẻ chung những giá trị và có thể một ngày xin gia nhập liên minh", ông Biden cho biết.

Phía Nga cho biết, mục tiêu của chiến dịch họ thực hiện là nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine để bảo vệ người dân ở 2 vùng ly khai Lugansk và Donetsk tại Đông Ukraine, 2 khu vực Nga mới công nhận độc lập hôm 21/2.

Khoản hỗ trợ của Mỹ được công bố trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/2 cho biết Ukraine giống như đang bị "bỏ rơi" và phải chiến đấu một mình trước sức ép quân sự từ Nga.

"Sáng nay, chúng ta tiếp tục một mình chiến đấu bảo vệ đất nước. Giống như hôm qua, các lực lượng hùng mạnh nhất thế giới vẫn đứng nhìn từ xa", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Đọc thêm