Thứ bảy, 02/03/2019 - 14:39

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon

Dân trí

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon trong đàm phán với Mỹ, trong khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói Bình Nhưỡng chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân then chốt này.

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon   - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trả lời các câu hỏi của báo giới rạng sáng ngày 1/3 (Ảnh: Reuters)

 

Yonhap đưa tin, một quan chức cấp cao Triều Tiên ngày 2/3 tái khẳng định rằng Triều Tiên đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon trong các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đưa ra các bình luận trên khi được hỏi về phản ứng đối với bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người nói rằng Bình Nhưỡng không đưa ra thông tin rõ ràng về những gì Triều Tiên chuẩn bị để đề xuất việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

“Chúng tôi đã đưa ra lập trường rất rõ ràng… chúng tôi sẽ từ bỏ hoàn toàn Yongbyon”, bà Choe nói với phóng viên tại khách sạn Melia ở Hà Nội, nơi phái đoàn Triều Tiên nghỉ lại trong những ngày qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau trong 2 ngày 27 và 28/2 để thảo luận về việc tháo dỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng không đạt được một thỏa thuận chung.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 28/2, ông Trump cho hay các cuộc đàm

Yongbyon, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng 100km về phía bắc, mang giá trị biểu tượng lâu năm trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Được xây dựng vào năm 1979, lò phản ứng của Yongbyon sản xuất rất ít điện, trong khi chủ yếu cung cấp plutonium và các cơ sở nghiên cứu cần thiết để Triều Tiên thử nghiệm bom nguyên tử lần đầu tiên vào năm 2006.

phán đã kết thúc mà không có thỏa thuận vì Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “toàn bộ”, trong khi đề xuất giải trừ hạt nhân các khu vực “ít quan trọng” hơn yêu cầu của Mỹ.

Nhưng trong cuộc họp báo rạng sáng ngày 1/3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã bác bỏ tuyên bố trên, nói rằng họ chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận để đổi lấy việc dỡ bỏ vĩnh viễn tất cả các cơ sở nhiên liệu phân hạch tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon với sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ở Manila, Philippines ngày 2/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Triều Triều “khá rộng mở đối với những gì họ chuẩn bị làm ở Yongbyon, nhưng vẫn chưa rõ ràng hoàn toàn về phạm vi đầy đủ của những gì họ định đề xuất”.

Quan chức Mỹ: Triều tiên chỉ đề xuất đóng cửa một phần Yongbyon

Trong khi đó, hãng tin Reuters lại dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay Triều Tiên đã đề xuất dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ảnh hưởng tới nền kinh tế dân sự và cuộc sống của người dân trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Theo lời quan chức trên, Triều Tiên đã đề xuất dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt không liên quan tới việc giải trừ hoạt nhân.

Quan chức trên cũng cho hay, Triều Tiên đề xuất đóng cửa một phần khu phức hợp hạt nhân chính tại Yongbyon với sự hiện diện của các chuyên gia Mỹ, chứ không phải toàn bộ như lời của Ngoại trưởng Ri.

Ngoài ra, Triều Tiên không đề xuất về định nghĩa từ “giải trừ hạt nhân”, điều mà các quan chức Mỹ nói rằng hai bên chư thống nhất.

An Bình

Theo Yonhap, Reuters