Mỹ tiết lộ thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ 6

(Dân trí) - Mỹ giới thiệu bản thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trong chương trình vũ khí với mục tiêu sản xuất ra loại tiêm kích mạnh mẽ, uy lực, thể hiện năng lực vượt trội trên chiến trường.

Mỹ tiết lộ thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ 6 - 1

Hình ảnh thiết kế của tiêm kích NGAD (Ảnh: Không quân Mỹ)

Theo Aviationist, một báo cáo mới nhất của không quân Mỹ đã giới thiệu về một bản thiết kế ý tưởng của máy bay thuộc chương trình "Tiêm kích chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo" (NGAD).

Hồi tháng 9 năm ngoái, không quân Mỹ xác nhận thông tin rằng họ đã âm thầm thiết kế, chế tạo một nguyên mẫu của NGAD. Trong tuần qua, lực lượng này tiếp tục công bố một bản thiết kế đồ họa về chiếc tiêm kích thế hệ thứ 6 này.

Theo Aviationist, bản thiết kế cho thấy chiếc tiêm kích mới có thể có hình tam giác với phần góc ở đuôi khoảng 50 độ.

Máy bay thế hệ tiếp theo có buồng lái, dấu hiệu cho thấy máy bay có thể có người lái. Hai động cơ được đặt bên cạnh phần thân, với các vòi xả tương tự như trên máy bay YF-23. 

Hồi tháng 1, Breaking Defense dẫn lời quan chức cấp cao Không quân Mỹ Will Roper cho biết lực lượng này đang cân nhắc có thể đẩy nhanh chương trình NGAD lên do chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 quá đắt đỏ.

Hồi cuối năm ngoái, ông Roper tiết lộ với Popular Mechanics rằng, NGAD có tính năng đặc biệt: sử dụng phi công lái phụ là trí thông minh nhân tạo (AI), có thể với công nghệ mang tên ARTUμ.

Một phi công phụ lái sử dụng AI có thể chia sẻ các nhiệm vụ với phi công người thật từ hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống kiểm soát mối đe dọa, an ninh mạng, và hệ thống định hướng. Ví dụ, công nghệ ARTUμ trên máy bay do thám U-2 có khả năng truy dò các bệ phóng tên lửa hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho phi công người thật.

Hồi tháng 9 năm ngoái, không quân Mỹ tiết lộ mục đích của chương trình NGAD là phát triển một máy bay chiến đấu tiên tiến, sở hữu "những cải tiến về khả năng sống sót khi tác chiến, khả năng gây sát thương và sự bền bỉ trong các hoạt động quân sự".

NGAD được phát triển và thử nghiệm chỉ trong vòng 1 năm, khoảng thời gian mà ông Roper từng mô tả là "kỷ lục".

Bài liên quan
Đang được quan tâm