Mỹ tiết lộ hoạt động của nhóm tàu sân bay ở Biển Đông

(Dân trí) - Biên đội tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ ngày 4/4 đã đi vào Biển Đông. Đây là lần thứ hai tàu sân bay này được triển khai tại đây kể từ đầu năm nay.

Mỹ tiết lộ hoạt động của nhóm tàu sân bay ở Biển Đông - 1
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (Ảnh: US Navy).

Theo thông tin trên trang web của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, trong thời gian triển khai ở Biển Đông, hạm đội gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill, tàu khu trục USS Russell sẽ tiến hành các hoạt động như diễn tập tấn công hàng hải, chống ngầm, huấn luyện chiến thuật và một số hoạt động khác. Nguồn tin cho biết thêm, đây là các hoạt động định kỳ.

"Chúng tôi trở lại Biển Đông để khẳng định lại với các đồng minh và đối tác rằng chúng tôi tiếp tục thực hiện cam kết tự do hàng hải", Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy biên đội tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, cho biết.

Ông Verissimo nhấn mạnh thêm: "Với việc triển khai nhóm tàu này, chúng tôi đã thể hiện cam kết về một trật tự dựa trên quy tắc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng việc phối hợp với các bạn bè từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ và Malaysia. Chúng tôi mong muốn tiếp tục phối hợp với các đối tác có chung quan điểm về an ninh và ổn định tại một trong những khu vực quan trọng nhất thế giới này".

Việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang tăng sức ép với Trung Quốc ở các vùng biển mà Bắc Kinh đưa ra những yêu sách chủ quyền phi lý, trong đó có Biển Đông và Hoa Đông.

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn". Bắc Kinh đã bồi đắp và quân sự hóa trái phép tại vùng biển được coi là giàu tài nguyên và có ý nghĩa chiến lược này. Gần đây, hơn 200 tàu cá của Trung Quốc bị phát hiện tập trung trái phép gần Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đội tàu cá này bị nghi ngờ do dân quân biển của Trung Quốc hậu thuẫn.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm