Ngư dân Philippines phàn nàn về động thái lạ từ đội tàu nghi của Trung Quốc

(Dân trí) - Một số ngư dân Philippines cho rằng hoạt động bí ẩn của hàng chục tàu Trung Quốc đang làm ảnh hưởng tới sinh kế của họ tại ngư trường đánh bắt hải sản truyền thống.

Ngư dân Philippines phàn nàn về động thái lạ từ đội tàu nghi của Trung Quốc - 1

Một đội tàu cá Trung Quốc (Ảnh minh họa: Tasnim).

Inquirer đưa tin, các ngư dân Philippines  ngày 16/4 cho biết, có ít nhất 20 tàu nghi của Trung Quốc đã xuất hiện từ tháng 1 tới nay ở cách thị trấn San Antonio của tỉnh Zambales khoảng 111 km.

Các ngư dân Philippines cáo buộc các động thái lạ từ các tàu này khiến cho năng suất đánh bắt của họ bị sụt giảm mạnh.

"Khi chúng tôi đánh cá vào ban đêm, chúng tôi có thể nghe thấy âm thanh lớn ở dưới nước từ khu vực mà các tàu trên neo đậu. Họ đang gây xáo trộn ngư trường chúng tôi đánh bắt", ngư dân Jefrey Melchor cho biết.

Melchor cho hay các ngư dân địa phương không thể biết rõ các tàu trên đang làm gì, vì họ chỉ có thể thấy ánh đèn từ các tàu vào ban đêm. Các ngư dân Philippines dùng hệ thống định vị toàn cầu GPS để xác định vị trí của các tàu Trung Quốc.

Ngư dân Joemari Larawan nói rằng họ có thể nhận ra ký hiệu Trung Quốc trên các tàu từ xa. "Chúng tôi không thể đánh bắt cá ở khu vực xung quanh các tàu đó. Đây sẽ là mùa đánh bắt khó khăn khi các tàu trên hiện diện tại đây", Larawan cho hay.

Quan chức Nathaniel Gamis của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Philippines (PCG) cho biết, lực lượng này không thể yêu cầu các tàu trên rời khỏi khu vực vì các tàu này đang ở trong "hệ thống cao tốc hàng hải quốc tế" (RRTS) của Philippines. Ông Gamis nói, việc các tàu nước ngoài đi qua khu vực trên là bình thường, nhưng các ngư dân không nghĩ vậy.

"Nhiều đồng nghiệp của tôi phàn nàn về việc trở về nhà gần như tay trắng. Chúng tôi từng thu về lượng cá và mực lớn nhưng khi các tàu trên đã tới đây, chúng tôi gần như không kiếm được đồng nào", Melchor cho biết.

Đánh bắt quá mức

Theo Tổ chức Cứu hộ Môi trường Homonhon (HERO), các tàu Trung Quốc được cho đang đánh bắt cá ở San Antonio và HERO cảnh báo Philippines có thể đối mặt với tình trạng thiếu hải sản vì các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực.

Chủ tịch HERO Villardo Abueme cáo buộc Trung Quốc "đánh bắt quá mức, làm cạn kiệt tài nguyên biển".

Ngư dân từ các thị trấn khác ở tỉnh Zambales cũng ngừng hoạt động đánh bắt ở gần bãi cạn Scarborough, nơi từng là ngư trường truyền thống của Philippines vì sản lượng hải sản ngày càng cạn kiệt.

Ngoài ra, lực lượng tuần duyên Trung Quốc bị cáo buộc dùng vòi rồng và đôi khi đâm va tàu cá ngư dân Philippines để buộc họ rời bãi cạn trên.

Trung Quốc, bên đưa ra yêu sách chủ quyền phi pháp với hầu hết Biển Đông, đã chiếm bãi cạn Scarborough vào năm 2012. Philippines đã thắng kiện Trung Quốc ở tòa Trọng tài Quốc tế tại La Hay, Hà Lan vào năm 2016 và tòa này phán quyết không công nhận cái gọi là "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò" mà Bắc Kinh đưa ra. Tuy nhiên, Trung Quốc tới nay vẫn bác bỏ phán quyết này.

Ông Abueme cảnh báo, ngư dân Philippines sẽ "không có gì ăn do những tàu của Trung Quốc". Ông kêu gọi Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines điều tra hành vi của Trung Quốc mà ông cáo buộc là "đánh bắt quá mức" ở Biển Đông.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm