Philippines "tố" Trung Quốc âm mưu chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cáo buộc Trung Quốc đang có âm mưu chiếm đóng phi pháp thêm nhiều khu vực trên Biển Đông.

Philippines tố Trung Quốc âm mưu chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: GMA).

Theo Reuters, Bộ trưởng Lorenzana ngày 4/4 cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách để chiếm đóng thêm các khu vực trên Biển Đông, viện dẫn sự hiện diện liên tục của các tàu Manila nghi là do dân quân biển Trung Quốc vận hành ở khu vực biển giàu tài nguyên và là tuyến đường giao thông hàng hải quan trọng.

"Việc dân quân biển Trung Quốc duy trì hiện diện ở khu vực cho thấy ý đồ của họ muốn chiếm đóng thêm các khu vực tại Biển Đông", ông Lorenzana cho hay.

Trung Quốc đơn phương đòi yêu sách chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn", thuật ngữ không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Năm 2016, Philippines từng giành chiến thắng sau khi theo đuổi vụ kiện Trung Quốc vì yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan kết luận rằng Trung Quốc không có "quyền lịch sử" ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là "đường chín đoạn".

Mặc dù là một bên tham gia đàm phán và phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối chấp thuận hoặc công nhận phán quyết của tòa. Ngoài ra, Trung Quốc thực hiện các hành vi bồi đắp, quân sự hóa trái với pháp luật đối với các thực thể trên Biển Đông.

Trong tuyên bố phát đi ngày 4/4, ông Lorenzana cũng chỉ trích Trung Quốc đã vi phạm "trắng trợn" luật pháp quốc tế bởi những hành vi sai trái trên Biển Đông.

Tin liên quan
Đang được quan tâm