Trung Quốc bị nghi diễn tập tấn công giả định chiến hạm Mỹ

(Dân trí) - Một số cuộc tập trận mà Trung Quốc thực hiện gần Đài Loan gần đây bị nghi là diễn tập kịch bản tấn công vào chiến hạm Mỹ giả định.

Trung Quốc bị nghi diễn tập tấn công giả định chiến hạm Mỹ  - 1

Một chiến hạm của Mỹ (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ).

Reuters dẫn các nguồn tin an ninh Đài Loan cho hay, các cuộc tập trận của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh tăng cường tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong những tuần qua dường như nhằm phát đi thông điệp tới Mỹ.

Việc Trung Quốc gia tăng hoạt động mà họ mô tả là "diễn tập chiến đấu", làm dấy lên mối quan ngại tại Mỹ và Đài Loan, dù các quan chức an ninh của Washington nói rằng hiện thời chưa có dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra.  

"Trung Quốc tuyên bố các cuộc tập trận diễn ra gần Đài Loan, nhưng qua việc xem xét các vị trí thì động thái này dường như gửi thông điệp tới quân đội Mỹ", một quan chức giấu tên Đài Loan cho biết.

Nguồn tin cho hay, khi Trung Quốc đưa tàu sân bay tới gần Đài Loan tuần trước, không quân Bắc Kinh dường như đã diễn tập mô phỏng kịch bản tấn công vào chiến hạm Mỹ giả định, dù vào thời điểm đó không có tàu chiến Washington hiện diện ở khu vực.

Mỹ thường đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, động thái bị Trung Quốc phản đối vì Bắc Kinh coi hòn đảo là một phần lãnh thổ phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh phương Tây nói với Reuters rằng máy bay săn ngầm Trung Quốc xuất hiện với tần suất gần như hàng ngày ở đông bắc Biển Đông, dường như nhằm phản ứng với sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực hoặc phát thông điệp rằng Bắc Kinh có thể phát hiện được tàu ngầm của Washington.

Hồi đầu năm, Financial Times dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ và đồng minh đưa tin, các máy bay Trung Quốc ngày 23/1 được cho đã thực hiện một cuộc diễn tập không kích tên lửa nhằm vào mục tiêu giả định là tàu sân bay của Mỹ. 

Các nguồn thạo tin nói rằng các tiêm kích và máy bay ném bom của Trung Quốc hôm 23/1 dường như đã thực hiện bài diễn tập bằng cách biến nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động gần khu vực này thành mục tiêu giả định.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm