Mỹ thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện tại khu vực này.

Mỹ thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc - 1

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ (Ảnh minh họa: AFP).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein đã có cuộc điện đàm ngày 31/3.

Hai nhà ngoại giao đã thảo luận các mối quan tâm chung của hai nước và mong muốn thúc đẩy hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm thông qua ASEAN và các cơ chế đa phương khác.

Hai bên cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính quân sự tại Myanmar.

"Ngoại trưởng Blinken khẳng định vai trò trung tâm chủ chốt của ASEAN ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không cũng như các hoạt động sử dụng biển hợp pháp khác, bao gồm ở khu vực Biển Đông", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 3, Ngoại trưởng Blinken cũng cáo buộc Trung Quốc hành động hung hăng tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang đẩy mạnh thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Từ sau khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1, Hải quân Mỹ đã thực hiện các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông và áp sát các đảo nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền. 

Các đồng minh của Mỹ, gồm Anh, Pháp, Đức, đều có kế hoạch triển khai tàu chiến tới Biển Đông nhằm thúc đẩy tự do hàng hải trong khu vực, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ đã tăng cường các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông trong 2 năm gần đây nhằm thách thức yêu sách của Trung Quốc. Các tàu chiến Mỹ đã áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông 10 lần trong năm 2019 và 10 lần trong năm 2020, tăng gấp đôi so với con số thường niên từ năm 2014. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm