Mỹ thêm 1 triệu ca Covid-19 trong hai tuần, dịch bùng phát đáng lo ở Nam Âu

(Dân trí) - Châu Mỹ hiện vẫn là điểm nóng nhất thế giới về Covid-19, song xu hướng số ca mắc bệnh tại các nước ở Nam Âu, vùng Balkan và châu Phi tăng nhanh cũng đáng lo ngại.

Mỹ thêm 1 triệu ca Covid-19 trong hai tuần, dịch bùng phát đáng lo ở Nam Âu - 1
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Mỹ. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo thống kê của Worldometers, Mỹ hiện ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 145.000 người đã tử vong. Điều đáng nói là dịch đang có xu hướng bùng phát mạnh trở lại ở Mỹ, thậm chí với tốc độ nhanh hơn trước kia.

Mỹ phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên vào hôm 21/1 và 99 ngày sau, Mỹ ghi nhận ca thứ 1 triệu. Chỉ 43 ngày tiếp sau, số ca mắc Covid-19 tại nước này đã lên 2 triệu ca. 28 ngày sau nghĩa là vào ngày 8/7, số người mắc Covid-19 tại Mỹ cán mốc 3 triệu. Hai tuần sau (ngày 22/7), con số này đã vượt mốc 4 triệu.

Mặc dù theo thống kê, hiện tại Mỹ có tổng cộng hơn 4 triệu người mắc Covid-19, song Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho rằng, con số thực tế có thể cao gấp 10 lần đến 13 lần. Trong tuần này, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ cũng bắt đầu tăng mạnh, lần đầu tiên cán mốc 1.000 ca tử vong/ngày kể từ tháng 6.

Một số bang của Mỹ đang ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 liên tiếp lập kỷ lục. Hôm 21/7, California chính thức vượt New York trở thành bang có nhiều người mắc Covid-19 nhất tại Mỹ. Gần đây, California liên tục ghi nhận khoảng 9.000 ca mắc mới mỗi ngày và hiện số người mắc bệnh tại đây đã vượt 409.000 ca tính đến 21/7. Trong khi đó, từng là "tâm chấn" đại dịch ở Mỹ, New York chỉ có thêm khoảng hơn 700 ca mỗi ngày trong tuần qua.

Trong bối cảnh dịch tái bùng phát mạnh, nhiều bang ở Mỹ đã áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch như yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tránh tụ tập đông người. Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang vì cho rằng, đại dịch sẽ còn “tệ hơn nữa trước khi trở nên tốt hơn”.

Dịch bùng phát đáng lo ở Nam Âu và nhiều khu vực

Mỹ thêm 1 triệu ca Covid-19 trong hai tuần, dịch bùng phát đáng lo ở Nam Âu - 2
Châu Âu vẫn chưa an toàn với Covid-19. (Ảnh minh họa: AFP)

Không chỉ tại Mỹ, xu hướng bùng phát đáng lo ngại của dịch Covid-19 cũng đang xuất hiện ở Đông Âu, khu vực Balkan và châu Phi, Mike Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết ngày 22/7.

“Rõ ràng, châu Mỹ vẫn là điểm nóng, nhưng dịch cũng đang bắt đầu lan nhanh ở châu Phi. Thậm chí ở châu Âu, mặc dù tình hình ở Tây Âu có dấu hiệu được kiểm soát, chúng tôi vẫn lo ngại về xu hướng bùng phát dịch ở Nam Âu và vùng Balkan, vì vậy chúng ta vẫn chưa thể lơ là chủ quan với tình hình ở châu Âu. Nó đòi hỏi châu Âu phải tiếp tục cảnh giác”, ông Ryan nói.

Tính đến sáng nay 23/7, thế giới ghi nhận gần 15,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 625.000 người đã tử vong, theo thống kê của Worldometer. Trong khi Mỹ chiếm khoảng 1/4 số ca mắc, châu Âu cũng ghi nhận gần 3 triệu ca, châu Phi gần 800.000 ca. Tại châu Phi, Nam Phi vẫn là điểm nóng bùng phát với tổng cộng gần 400.000 người mắc Covid-19, trong đó gần 6.000 người đã tử vong.

WHO khuyến cáo, các nước cần tiếp tục các biện pháp mở cửa thận trọng để hạn chế mức độ bùng phát của dịch.

Tin liên quan
Đọc thêm