Mỹ có 4 triệu ca mắc Covid-19, ông Trump khuyên người dân đeo khẩu trang

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi cho rằng đại dịch Covid-19 tại nước này sẽ còn diễn biến xấu hơn nữa trước khi có những tín hiệu tích cực.

Mỹ có 4 triệu ca mắc Covid-19, ông Trump khuyên người dân đeo khẩu trang - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại họp báo về Covid-19. (Ảnh: Getty)

Reuters cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/7 đã nối lại họp báo hàng ngày về Covid-19 trong bối cảnh đại dịch bùng phát mạnh trở lại và chiến dịch tranh cử của ông không khả quan.

"Chúng tôi đề nghị mọi người khi không thể thực hiện giãn cách xã hội, hãy đeo khẩu trang cho dù quý vị thích hay không thích", ông Trump nói.

Khi phóng viên về việc liệu ông cũng sẽ đeo khẩu trang để làm gương cho người dân Mỹ hay không, ông rút trong túi ra một chiếc khẩu trang và nói: "Tôi mang nó theo và đeo nó". Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, ông sẽ đeo khẩu trang khi vào thang máy hay ở nơi đông người. "Tôi đang làm quen với việc đeo khẩu trang. Suy nghĩ về lòng yêu nước. Có thể điều đó sẽ giúp ích", ông Trump nói.

Từ trước đến nay, Trump luôn coi nhẹ việc đeo khẩu trang bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia. Chỉ đến gần đây, ông mới lần đầu tiên đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong một chuyến thăm bệnh viện quân đội. Đầu tuần này, ông cũng bất ngờ đăng tải bức ảnh trên Twitter cho thấy ông đeo khẩu trang và gọi đây là hành động “yêu nước”.

Ông Trump “xoay 180 độ” quan điểm về khẩu trang phòng dịch Covid-19 trong bối cảnh đại dịch tái bùng phát mạnh trở lại cùng với việc chiến dịch tranh cử của ông đối mặt với thách thức lớn trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Theo số liệu của Worldometer, tính đến ngày 21/7, Mỹ ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 145.000 người đã tử vong. Ông Trump cho rằng, đại dịch ở Mỹ có thể sẽ diễn biến xấu đi hơn nữa trước khi có những tín hiệu khả quan. "Một số khu vực ở nước ta đã ứng phó rất tốt, trong khi những nơi khác có phần kém hơn. Đại dịch có thể sẽ diễn biến xấu đi trước khi có tín hiệu khả quan hơn... Cả thế giới đều như thế", ông Trump nói.

Mỹ có 4 triệu ca mắc Covid-19, ông Trump khuyên người dân đeo khẩu trang - 2
Chính phủ nhiều nước khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19 lan rộng. (Ảnh: Getty)

Trên thế giới, hiện số người mắc Covid-19 đã vượt 15 triệu người, trong đó hơn 618.000 trường hợp đã tử vong. Châu Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất khi số ca mắc Covid-19 tại các nước như Brazil, Bolivia, Ecuador, Colombia và Peru tăng mạnh và chưa có dấu hiệu tăng chậm lại.

Trong bối cảnh đại dịch tái bùng phát mạnh trở lại, chính phủ các nước và chính quyền các địa phương cũng bắt đầu áp dụng trở lại những biện pháp hạn chế hoặc phong tỏa dân cư để ngăn dịch lây lan. Nhiều nước cũng đặc biệt quan tâm đến việc khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng người không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn và làm lây lan Covid-19 là "tội phạm nghiêm trọng". Ông đề nghị cảnh sát không do dự bắt giữ những người vi phạm để họ "nhận được bài học".

Tại châu Âu, giới chức Pháp và Bỉ cũng siết quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm