Số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng mạnh chưa từng có, nhà xác ở Mỹ quá tải

(Dân trí) - Thế giới ghi nhận hơn 14 triệu người mắc Covid-19 khi số ca mắc mới liên tục lập kỷ lục, đặc biệt lần đầu tiên số ca mắc mới tăng hơn 1 triệu ca chỉ trong vòng 100 giờ đồng hồ.

Số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng mạnh chưa từng có, nhà xác ở Mỹ quá tải - 1
Thế giới đã có hơn 14 triệu người mắc Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ca mắc Covid-19 toàn cầu tăng kỷ lục

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối ngày 17/7 cho biết, số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng gần 238.000 ca trong vòng 24 giờ qua, tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát cuối năm ngoái. Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi vẫn là những nơi có số người mắc Covid-19 tăng mạnh nhất.

Đặc biệt, theo ghi nhận của Reuters, lần đầu tiên, số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng hơn 1 triệu ca trong vòng 100 giờ đồng hồ - một tín hiệu đáng lo ngại về tốc độ lây lan của Covid-19 sau khi các quốc gia, vùng lãnh thổ mở cửa trở lại. Số người mắc Covid-19 toàn cầu hiện đã vượt 14 triệu ca, trong đó gần 600.000 người đã tử vong, hơn 8,4 triệu người đã được chữa khỏi. Trong khi số ca mắc mới liên tục lập kỷ lục, số người chết vì Covid-19 toàn cầu trong tháng 7 trung bình khoảng 5.000 người/ngày.

Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất với gần 3,7 triệu ca mắc, hơn 140.000 người tử vong. Brazil chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới với hơn 2 triệu ca mắc, trong đó gần 77.000 người tử vong. Ấn Độ cũng vừa gia nhập nhóm "triệu ca mắc " khi số người mắc Covid-19 tại quốc gia này vượt mốc 1 triệu, trong đó hơn 25.000 người đã tử vong.

WHO cảnh báo, Covid-19 có thể trầm trọng hơn nữa nếu một số nước tiếp tục coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch này. WHO cũng cho rằng, cuộc chiến đối phó Covid-19 đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu.

Nhà xác ở Mỹ quá tải

Số người mắc Covid-19 toàn cầu tăng mạnh chưa từng có, nhà xác ở Mỹ quá tải - 2

Texas huy động thêm xe tải đông lạnh khi các nhà xác, nhà tang lễ không còn chỗ chứa thi thể. (Ảnh: Reuters)

Fox News dẫn thông tin từ giới chức tế Mỹ cho biết, bang Texas và Arizona đã phải điều động thêm các xe tải đông lạnh để bảo quả thi thể trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 tăng nhanh trở lại.

Texas ngày 16/7 ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 kỷ lục với 129 người chết, nâng tổng số người chết vì đại dịch này tại đây lên gần 3.600. Cùng ngày, Texas cũng có thêm hơn 10.000 ca mắc mới, nâng số người mắc bệnh tại bang lên xấp xỉ 293.000 ca.

Thành phố San Antonio và Bexar nhận thêm mỗi địa phương 5 xe tải đông lạnh để bảo quản 180 thi thể khi hầu hết nhà xác của bệnh viện và nhà tang lễ tại đây không thể tiếp nhận thêm thi thể.

“Không có nơi nào để đặt những xác chết. Nghe có vẻ khủng khiếp nhưng đó là sự thật. Chúng tôi có xe tải đông lạnh ở chế độ chờ trong khu vực, nếu cần", Thị trưởng thành phố San Antonio Ron Nirenberg cho biết. Ông Ken Davis, giám đốc y tế của hệ thống y tế Christus Santa Rosa, cũng cho biết: “Chúng tôi đã hết chỗ. Nhà tang lễ của chúng tôi đã hết chỗ".

Tại Arizona, số người tử vong cũng tăng mạnh. Bang này hiện có khoảng 135.000 người mắc Covid-19, trong đó gần 2.500 ca tử vong. Các nhà xác tại đây cũng bắt đầu quá tải.

Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ bắt đầu tăng mạnh trở lại cùng với sự gia tăng kỷ lục của số ca mắc mới. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins số người mắc Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục với hơn 77.000 ca mắc mới trong ngày 16/7, đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 tăng hơn 70.000 ca/ngày.

Tỷ lệ nghịch với tốc độ gia tăng ca mắc Covid-19, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump giảm mạnh. Theo khảo sát của hãng tin Washington Post và ABC News, 38% người Mỹ ủng hộ cách ứng phó đại dịch của ông Trump, giảm so với mức 46% hồi tháng 5 và 51% hồi tháng 3. Tỷ lệ bất tín nhiệm tăng lên 60%, so với mức 45% hồi tháng 3.

Đây là một bất lợi lớn cho chủ nhân Nhà Trắng trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay. Nhận thức được điều này, ông Trump đã thay đổi nhân sự điều hành chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, nếu không thay đổi quan điểm về ứng phó Covid-19, ông Trump được cho là sẽ khó lòng chinh phục đường đua vào Nhà Trắng một lần nữa.

Đến nay, dư luận tại Mỹ vẫn chia rẽ về vấn đề đeo hay không đeo khẩu trang, mở cửa hay không mở cửa lại trường học để phòng dịch. Trong khi chính quyền của Tổng thống Trump ủng hộ mở cửa trở lại, trong đó có việc mở cửa trường học, các chuyên gia y tế khuyến cáo việc đóng cửa trường và đeo khẩu trang nơi công cộng là một phần trong các biện pháp ngăn đà lây lan của dịch.

Minh Phương
Theo Reuters, Guardian

Tin liên quan
Đọc thêm