Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô

(Dân trí) - Các nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Tứ Xuyên đang gấp rút chuẩn bị rời khỏi đây, một ngày sau khi Bắc Kinh yêu cầu cơ sở này đóng cửa giữa căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 1

Theo AFP, lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô ngày 25/7 đang gấp rút chuẩn bị thu dọn đồ đạc và thiết bị để rời để chuẩn bị đóng cửa cơ sở này sau yêu cầu của Trung Quốc ngày hôm qua.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 2

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau gây đe dọa tới an ninh quốc gia.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 3

Hạn chót để phía Mỹ rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô vẫn chưa rõ, tuy nhiên AFP cho biết, những người dọn dẹp mang những túi rác màu đen lớn ra khỏi cơ sở này hôm 25/7. Các túi này được cho chứa tài liệu tiêu hủy vì một túi bị rách cho thấy có giấy vụn bên trong.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 4

Trong khi đó, phù hiệu của lãnh sự quán cũng đang được một nhân viên gỡ xuống. Hiện thời, tòa nhà chỉ còn để lại một lá cờ Mỹ.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 5

Phía Bắc Kinh nói rằng việc đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô là “phản ứng hợp lệ và cần thiết trước các động thái vô lý của Mỹ” và cáo buộc cơ sở ngoại giao của Washington gây đe dọa tới an ninh và lợi ích của Trung Quốc.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 6

Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã có những nỗ lực không thể chấp nhận được nhằm đánh cắp bí mật kinh doanh, nghiên cứu khoa học và y khoa của Mỹ.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 7

Theo Reuters, an ninh đang được siết chặt bên ngoài cơ quan ngoại giao Mỹ ở Thành Đô khi nhiều cảnh sát xuất hiện. Các con đường bên ngoài lãnh sự quán cũng bị phong tỏa.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 8

Cảnh sát yêu cầu những người đi bộ dừng lại chụp ảnh, quay video rời đi.

Mỹ tháo phù hiệu, gấp rút chuẩn bị rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô - 9

Lãnh sự quán ở Thành Đô mở cửa từ năm 1985 và có gần 200 nhân viên, bao gồm 150 người địa phương. Hiện không rõ số nhân viên cụ thể là bao nhiêu sau khi một số nhà ngoại giao Mỹ được sơ tán khỏi Trung Quốc vì đại dịch.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm