1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức Mỹ chiều 24/7 đã đột kích và tiếp quản lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau khi qua hạn chót buộc tất cả nhân viên của cơ sở ngoại giao này rời đi.

Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 1

Một nhóm nghi là quan chức ngoại giao và lực lượng chấp pháp của Mỹ đột kích và tiếp quản lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston ngày 24/7. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Houston Chronicle, một nhóm quan chức của Mỹ đã vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston khoảng 16h40 ngày 24/7 theo giờ địa phương, chưa đầy 1 tiếng sau khi qua hạn chót buộc đóng cửa cơ sở ngoại giao này.

Một xe ô tô nhỏ được cho là chở quan chức ngoại giao của Mỹ cùng với một số người khác dừng bên ngoài lãnh sự quán. Ban đầu, họ tìm cách vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc qua 3 lối vào khác nhau nhưng không thành và buộc phải phá khóa cửa sau.

Khoảng một giờ sau đó, các xe và lính cứu hỏa cũng có mặt bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc. Những người được cho là quan chức của Mỹ này từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên.

Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 2
Nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc dọn đồ đi. (Ảnh: Houston Chronicle)
Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 3
(Ảnh: Houston Chronicle)

Hãng tin Houston Chronicle cho biết, trong ngày 24/7, các nhân viên ngoại giao của lãnh sự quán Trung Quốc đã chuyển đồ ra khỏi cơ sở ngoại giao này. Ngay trước thời hạn đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, cảnh sát địa phương cũng đã lập các rào chắn xung quanh tòa nhà, phong tỏa các con đường gần đó.

Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 4
Các xe tải lớn đậu bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston để chuyển đồ ra khỏi đây. (Ảnh: Houston Chronicle)
Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 5
Nhiều tài liệu, giấy tờ đã được hủy trước khi các nhân viên ngoại giao Trung Quốc rời đi. (Ảnh: Houston Chronicle)
Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 6
Ảnh: Houston Chronicle)
Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 7

Logo và quốc kỳ Trung Quốc được gỡ khỏi lãnh sự quán ở Houston. (Ảnh: Houston Chronicle)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/7 bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, buộc các nhân viên ngoại giao tại đây rời đi trong vòng 72h. Washington nói rằng, quyết định này là nhằm “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin bảo mật của người Mỹ”.

Một vụ cháy trong sân lãnh sự quán Trung Quốc đã xảy ra ngay sau đó và được cho là do đốt tài liệu mật, buộc lực lượng cứu hỏa phải triển khai đến hiện trường.

Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 8
Vụ cháy trong sân lãnh sự quán Trung Quốc sau yêu cầu đóng cửa. (Ảnh: Getty)

Đáp trả động thái của Mỹ, Trung Quốc hôm qua cũng yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô - một trong những lãnh sự quán chiến lược của Mỹ ở Trung Quốc đại lục.

Những hành động “ăn miếng, trả miếng” diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng gần đây, làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới giữa hai siêu cường.

Mỹ đột kích lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - 9
Từng được coi là biểu tượng cho quan hệ Mỹ - Trung, lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa sau hơn 40 năm hoạt động. (Ảnh: Houston Chronicle)