1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tặng Việt Nam một triệu liều vắc xin Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo sẽ hỗ trợ cho Việt Nam một triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Mỹ tặng Việt Nam một triệu liều vắc xin Covid-19 - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bước xuống sân bay Nội Bài tối 24/8 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Reuters đưa tin, tại Hà Nội vào sáng ngày 25/8, trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo Washington sẽ hỗ trợ cho Việt Nam một triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech.

Theo Bloomberg, một triệu liều vắc xin này sẽ bắt đầu đến Việt Nam trong 24 giờ tới, nâng tổng số vắc xin Covid-19 mà Mỹ hỗ trợ Việt Nam từ trước tới nay lên 6 triệu liều. 

Trước một triệu liều vắc xin của Pfizer-BioNTech vừa công bố hôm nay, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc xin Moderna, trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 quốc gia/vùng lãnh thổ châu Á.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt chân tới Hà Nội vào tối ngày 24/8, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đến ngày 26/8. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ đương nhiệm đến Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của bà Harris tới khu vực Đông Nam Á.

Theo chương trình nghị sự dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ có các cuộc tiếp kiến, làm việc với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam trong buổi sáng ngày 25/8.

Vào buổi chiều nay, bà Harris cũng sẽ dự lễ khai trương văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội trở thành văn phòng chính cho khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là một dấu mốc cho những thành quả hợp tác y tế công cộng dự phòng giữa Mỹ và Việt Nam trong những năm qua khi Mỹ tín nhiệm Việt Nam trở thành đầu mối chính cho những hoạt động của văn phòng CDC của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm Đông Nam Á của bà Harris, cũng bao gồm điểm đến là Singapore, thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế, trong bối cảnh có các dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy quan hệ với các nước chủ chốt trong khối ASEAN nói riêng và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Harris diễn ra chỉ một tháng sau chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ông Austin là thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng thống Biden đến thăm Đông Nam Á, với các điểm dừng chân là Singapore, Việt Nam và Philippines.