Mỹ quan ngại khi Trung Quốc nghi đưa máy bay ném bom tầm xa tới sát Ấn Độ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc quan ngại trước nghi vấn Trung Quốc đang gia tăng năng lực quân sự gần biên giới với Ấn Độ ở Himalaya, bao gồm triển khai các máy bay ném bom tầm xa.

Mỹ quan ngại khi Trung Quốc nghi đưa máy bay ném bom tầm xa tới sát Ấn Độ - 1

Hình ảnh quân nhân Trung Quốc tham gia tập trận ở Tây Tạng trong đoạn video mà truyền thông nước này đăng tải hồi giữa tháng 9 (Ảnh chụp màn hình: PLA Daily).

Tạp chí Foreign Policy dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Washington quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng năng lực quân sự gần biên giới Ấn Độ. Tháng trước, Trung Quốc được cho triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới khu vực giáp Ấn Độ ở Himalaya, động thái được xem là nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới New Delhi.

Quan chức Mỹ, người không tiết lộ danh tính do sự nhạy cảm của sự việc, nhận định rằng, hành động gia tăng năng lực quân sự của Trung Quốc ở khu vực trên giống chiến lược nước này thực hiện ở các điểm nóng khác tại Ấn Độ-Thái Bình Dương. Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ đang hành động nhằm đối phó với Trung Quốc cả trên lĩnh vực ngoại giao và quân sự.

"Có thể thấy Trung Quốc dường như ngày càng quyết đoán hơn ở khu vực tranh chấp với Ấn Độ", chuyên gia Jeff Smith của trung tâm nghiên cứu châu Á thuộc Viện Heritage, nhận định. Tuy nhiên, ông Smith cho rằng, phía Ấn Độ sẽ "không bị thu phục, ép buộc hay đe dọa" trước các hành động của Trung Quốc.

Trong vài tháng qua, các quan chức New Delhi nghi ngờ Trung Quốc duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể gần biên giới Ấn Độ và tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn trong khu vực.

Các chuyên gia và ngay cả giới chức Ấn Độ cũng thừa nhận Trung Quốc có lợi thế lớn hơn về cơ sở hạ tầng so với Ấn Độ dọc theo Đường kiểm soát Trung Quốc - Ấn Độ (LAC). Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, Ấn Độ có nhiều lợi thế hơn về mặt thực chiến, bao gồm kinh nghiệm đa dạng hơn khi tác chiến ở địa hình cao so với mặt nước biển.

Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ bùng phát trở lại sau sự kiện giữa năm ngoái, khi 2 bên xảy ra vụ đụng độ chết người ở khu vực tranh chấp tại Himalaya. Kể từ đó, 2 nước đã đưa thêm quân nhân và khí tài tới khu vực. Hai bên hiện vẫn đang tiếp tục đàm phán để giảm căng thẳng tại khu vực.

Hiện không rõ liệu Mỹ có kế hoạch hỗ trợ vũ khí cho Ấn Độ hay không, nhưng một quan chức New Delhi nói rằng, Mỹ được cho đã chia sẻ thông tin tình báo mà họ thu thập được về động thái của Trung Quốc tại khu vực với Ấn Độ.