Tướng Ấn Độ nói Trung Quốc là "mối đe dọa an ninh lớn nhất"

(Dân trí) - Tướng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat nói Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất, và hàng chục nghìn binh sĩ triển khai tới dãy Himalaya sẽ phải làm nhiệm vụ tại đây trong thời gian dài.

Tướng Ấn Độ nói Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất - 1

Ấn Độ đã triển khai hàng nghìn binh sĩ dọc biên giới ở dãy Himalaya đang tranh chấp với Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Bình luận của tướng Bipin Rawat, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, được đưa ra vào cuối ngày 11/11. Trong đó, ông cho biết việc giải quyết tranh chấp biên giới giữa các nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân đang xuất hiện sự "thiếu tin tưởng" và ngày càng nhiều "hoài nghi".

Tháng trước, vòng đàm phán biên giới lần thứ 13 giữa các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã kết thúc trong bế tắc do cả hai bên không thể thống nhất về cách rút lui khỏi biên giới.

Chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chuyển trọng tâm chiến lược từ đối thủ lâu năm Pakistan sang Trung Quốc, sau khi cuộc giao tranh đẫm máu nhất giữa hai nước trong 4 thập kỷ nổ ra vào tháng 6/2020.

Kể từ đó, Bắc Kinh và New Delhi đã tăng cường cơ sở hạ tầng, quân đội và khí tài quân sự dọc biên giới Himalaya đang tranh chấp, tướng Rawat cho biết. "Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tấn công nào dọc theo biên giới và trên biển", tướng Rawat nhấn mạnh.

Những tuyên bố này của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ được đưa ra giữa lúc Bộ Ngoại giao Ấn Độ vừa chỉ trích Trung Quốc về những hoạt động xây dựng tại những khu vực mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Tướng Rawat cũng xác nhận, Trung Quốc đang xây dựng các ngôi làng dọc theo Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC), ranh giới ngăn cách lãnh thổ do hai nước kiểm soát. Ông cũng lo rằng, việc Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan sẽ tác động lớn đến an ninh của Ấn Độ, với khả năng ngày càng tăng rằng Kabul sẽ hỗ trợ các phần tử nổi dậy ở khu vực phía bắc Jammu và Kashmir

Theo ông, viễn cảnh về "mối quan hệ thù địch" với Trung Quốc và các vấn đề an ninh an ninh với Taliban cũng như Pakistan khiến quân đội Ấn Độ phải triển khai quân tới biên giới phía bắc và phía tây.

Quân đội Ấn Độ đang trải qua cuộc đại tu lớn nhất kể từ khi giành được độc lập cách đây 7 thập niên và hiện đang được tổ chức để hoạt động giống quân đội hiện đại của Mỹ, Australia và Trung Quốc.

Đang được quan tâm