1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ phản pháo sau khi Trung Quốc kêu gọi “trả nợ” Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình “đánh lạc hướng” sự chú ý về cách chống dịch Covid-19 “che giấu và sai lầm” khi Bắc Kinh kêu gọi Washington “trả nợ” cho Liên Hợp Quốc.

Mỹ phản pháo sau khi Trung Quốc kêu gọi “trả nợ” Liên Hợp Quốc - 1

Một cuộc họp của Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc ngày 15/5 phát đi một thông báo kêu gọi mọi thành viên Liên Hợp Quốc “hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Liên Hợp Quốc”, nhấn mạnh Washington đang “nợ” Liên Hợp Quốc hơn 2 tỷ USD.

“Tính đến ngày 14/5, tổng số tiền chưa được thanh toán cho ngân sách thường xuyên của Liên Hợp Quốc và ngân sách gìn giữ hòa bình lần lượt là 1,63 tỷ USD và 2,14 tỷ USD”, Trung Quốc dẫn một báo cáo của văn phòng tổng thư ký Liên Hợp Quốc và thông tin trong cuộc họp ngày 15/5, thông báo.

Trung Quốc nói rằng: “Mỹ là bên nợ Liên Hợp Quốc nhiều nhất, bao gồm 1,165 tỷ USD (ngân sách thường xuyên) và 1.332 tỷ USD (ngân sách gìn giữ hòa bình)”.

Mỹ là bên đóng góp nhiều nhất cho ngân sách Liên Hợp Quốc, chiếm 22% tổng chi phí vận hành của tổ chức (khoảng 3 tỷ USD/năm) và 25% ngân sách gìn giữ hòa bình (khoảng 6 tỷ USD/năm).

Theo AFP, về mặt chính thức, Mỹ phải chi 27,89% ngân sách gìn giữ hòa bình, nhưng Quốc hội nước này và Tổng thống Donald Trump hồi năm 2017 đã quyết định cắt giảm phần đóng góp hơn 2%, tương đương với khoảng 200 triệu USD/năm.

Mỹ cũng tính năm tài chính từ tháng 10 năm nay tới tháng 10 năm sau, vì vậy, có những khoảng thời gian nhất định họ giống như là chưa đóng góp nhiều cho Liên Hợp Quốc , theo AFP.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “mong muốn đánh lạc hướng sự chú ý khỏi sự che giấu và quản lý sai lầm của Trung Quốc với cuộc khủng hoảng COVID-19, và đây là một ví dụ".

“Mỹ gần đây đã chi 726 triệu USD cho lực lượng gìn giữ hòa bình và thông thường sẽ trả một khoản lớn trong đó vào cuối năm dương lịch”, phái đoàn Mỹ cho biết.

Washington nói thêm rằng tổng số tiền chưa trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình là 888 triệu USD và 2/3 trong khoản đó là kết quả từ việc họ đóng góp theo tỷ lệ 25% từ năm 2017 cho tới lúc này.

Việc các nước thành viên đóng góp tiền cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc sẽ tác động trực tiếp tới việc tổ chức này sẽ trả tiền cho các nước đã đưa binh sĩ tham gia 15 sứ mệnh hoặc nhiều hơn của Liên Hợp Quốc trên toàn thế giới.

Trung Quốc là nước đóng góp nhiều thứ 2 cho Liên Hợp Quốc sau Mỹ với 12% cho ngân sách chung và 15% ngân sách gìn giữ hòa bình.

Đức Hoàng

Theo AFP