Mỹ nhờ Trung Quốc giúp hạ nhiệt căng thẳng với Nga

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi Trung Quốc tác động tới Nga để tìm giải pháp ngoại giao cho căng thẳng tại biên giới Ukraine.

Mỹ nhờ Trung Quốc giúp hạ nhiệt căng thẳng với Nga - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã kêu gọi Trung Quốc tác động tới Nga nhằm hướng tới một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tác động tới Nga để hướng tới mục tiêu ngoại giao, vì nếu xảy ra xung đột ở Ukraine cũng không tốt cho Trung Quốc. Sẽ có tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu. Sẽ có tác động mạnh lên lĩnh vực năng lượng", bà Nuland cảnh báo.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã kêu gọi Bắc Kinh hành động trong căng thẳng Nga - Ukraine. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Vương đã đề nghị ông Blinken "ngừng can thiệp" vào công việc nội bộ của Trung Quốc và tôn trọng "những quan ngại an ninh chính đáng" của Nga. 

Căng thẳng leo thang trong những tuần qua khi phương Tây cáo buộc Nga đưa quân tới gần biên giới Ukraine để thực hiện kế hoạch "động binh" với nước láng giềng. Nga bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc, nhấn mạnh họ có quyền điều động quân trên lãnh thổ.

Moscow cũng yêu cầu Mỹ và NATO ngừng mở rộng khối về phía đông và giảm số lượng tên lửa triển khai ở khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng nước này không muốn xảy ra kịch bản chiến tranh bùng phát với phương Tây, nhưng sẽ không cho phép "lợi ích của chúng tôi bị xâm phạm hoặc bị phớt lờ".

Theo www.rt.com
Đọc thêm