1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ nghi ngờ về đề xuất hòa bình của Trung Quốc

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ hoài nghi trước những đề xuất hòa bình mà Trung Quốc đưa ra.

Mỹ nghi ngờ về đề xuất hòa bình của Trung Quốc  - 1

Ngoại trưởng Antony Blinken trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại của Mỹ tại thủ đô Washington D.C hồi tháng 3/2021 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Trong phát biểu được đưa ra hôm 20/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ thái độ hoài nghi của Mỹ trước đề xuất hòa bình cho Ukraine mà Trung Quốc đưa ra. Theo ông Blinken, đề xuất này có thể là một "động thái trì hoãn" nhằm cho phép quân đội Nga có thêm thời gian trên chiến trường.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cảnh báo các quốc gia trên thế giới cẩn trọng trong việc xem xét tình hình tại Ukraine cũng như các đề xuất liên quan.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã lên tiếng bác bỏ đề xuất hòa bình của Trung Quốc vì cho rằng nó chỉ mang lại lợi thế cho Nga.

Cũng trong ngày 20/3, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 350 triệu USD cho Ukraine. Trong gói hỗ trợ này, quân đội Ukraine sẽ nhận thêm đạn dược cho các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS cũng như lựu pháo do Mỹ viện trợ. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ gửi thêm cho Ukraine đạn chiến đấu của xe bọc thép Bradley, tên lửa diệt radar HARM, vũ khí chống tăng, xuồng tuần tra đường sông cùng nhiều trang thiết bị khác.

"Nước Nga có thể chấm dứt xung đột ngay hôm nay. Cho đến khi Nga quyết định làm như vậy, chúng ta sẽ ở bên cạnh Ukraine", ông Blinken tuyên bố.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm chính thức tới Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập đến Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tại thủ đô Moscow, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Vladimir Putin, trong đó 2 nhà lãnh đạo trao đổi nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

Nhân dịp kỷ niệm tròn một năm xung đột Nga - Ukraine hồi tháng 2, Trung Quốc đã đưa ra đề xuất hòa bình gồm 12 điểm, bao gồm: (1) Tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia; (2) Từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh; (3) Ngừng các hành động thù địch; (4) Nối lại hòa đàm; (5) Giải quyết khủng hoảng nhân đạo; (6) Bảo vệ dân thường và tù binh chiến tranh; (7) Duy trì an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân; (8) Giảm các rủi ro chiến lược; (9) Tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc; (10) Ngừng các lệnh trừng phạt đơn phương; (11) Giữ ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp; (12) Thúc đẩy tái thiết hậu xung đột.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về phát biểu trên của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Theo Guardian, CNBC
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine