1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ điều UAV "mắt thần" tới Biển Đen giữa căng thẳng với Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ đưa máy bay không người lái (UAV) RQ-4 tới Biển Đen nối lại nhiệm vụ trinh sát, giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang sau vụ va chạm giữa UAV MQ-9 và tiêm kích Su-27.

Mỹ điều UAV mắt thần tới Biển Đen giữa căng thẳng với Nga - 1

Một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ (Ảnh minh họa: Wikipedia).

Reuters đưa tin, giới chức Mỹ ngày 17/3 thông báo, họ đã nối lại hoạt động giám sát bằng máy bay không người lái ở khu vực Biển Đen sau vụ UAV MQ-9 của nước này bị rơi.

Không quân Mỹ ngày 14/3 cáo buộc các tiêm kích Su-27 của Nga đã có những "hành động thiếu chuyên nghiệp" dẫn tới va chạm khiến chiếc MQ-9 gặp nạn.

Nga bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng do MQ-9 quay đầu đột ngột nên mất kiểm soát và rơi xuống biển. Nga khẳng định Su-27 không sử dụng vũ khí hay va chạm với MQ-9, cáo buộc UAV Mỹ vi phạm khu vực hạn chế được khoanh vùng nhằm phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vào ngày 17/3, UAV RQ-4 Global Hawk đã có hoạt giám sát ở Biển Đen, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ thực hiện nhiệm vụ này với UAV ở khu vực sau vụ việc ngày 14/3. Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố, vụ chạm mặt với tiêm kích Nga sẽ không thể ngăn Mỹ thực hiện các nhiệm vụ giám sát dùng UAV ở Biển Đen.

Theo RT, các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy một UAV RQ-4 bay vòng quanh không phận Romania trước khi bay về phía nam và phía đông. Máy bay không người lái bay vòng qua phần phía đông của Biển Đen, nhưng duy trì khoảng cách ít nhất 100km với bán đảo Crimea. 

Ngoài ra, RT nói rằng, nhiệm vụ giám sát Biển Đen của UAV lần này chỉ kéo dài 2h, trong khi các nhiệm vụ trước thường kéo dài 12h. 

Vụ việc ngày 14/3 khiến căng thẳng Mỹ và Nga tiếp tục leo thang dồn dập. Giới quan sát cảnh báo, nó gợi nhắc tới mối đe dọa về nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa 2 cường quốc hạt nhân - một kịch bản có thể khiến tình hình vượt tầm kiểm soát.

Theo Reuters, RT