Mỹ lập “vòng vây” kiềm tỏa Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Dân trí Mỹ đang tập hợp các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để tạo thành một liên minh đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.
>>Dự án Vành đai và Con đường: "Không phải bữa trưa miễn phí"
>>Cảnh báo nguy cơ mới từ dự án "Vành đai, con đường" của Trung Quốc ở châu Âu
>>Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Tổng quan Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Hợp tác với Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Sau khi ký thỏa thuận với các cơ quan phát triển tài chính nước ngoài của Nhật Bản và Australia, Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại Mỹ (OPIC) “đang thảo luận với Ấn Độ” để đạt được một biên bản ghi nhớ với Ấn Độ. Thông tin trên do Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành OPIC Ray Washburne chia sẻ với báo South China Morning Post hôm qua 24/9.

Theo ông Washburne, nếu được ký kết, thỏa thuận với Ấn Độ cũng sẽ mang những nội dung tương tự các thỏa thuận mà Mỹ từng ký trước đó với Nhật Bản và Australia.

Quan hệ đối tác dựa trên thỏa thuận với Mỹ sẽ cho phép Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đẩy nhanh quy trình thực hiện các dự án đầu tư chung trong các lĩnh vực năng lượng, vận tải, du lịch và hạ tầng công nghệ. Các khoản đầu tư này sẽ thu hút thêm nguồn vốn tư nhân vào các dự án và trong một số trường hợp, nguồn vốn tư nhân thậm chí cao hơn gấp nhiều lần so với nguồn ngân sách của các chính phủ.

OPIC là cơ quan liên chính phủ phụ trách phân bổ nguồn vốn tư nhân của Mỹ vào các dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức các khoản vay, quỹ và bảo hiểm chính trị. Tầm ảnh hưởng của OPIC tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang trên đà tăng lên sau khi dự luật Khai thác hiệu quả hơn hoạt động đầu tư phát triển 2018 (BUILD) được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tháng 7. Dự luật BUILD sẽ trao cho OPIC thẩm quyền đầu tư vào các dự án phát triển, thay vì chỉ cung cấp các khoản vay như hiện nay.

Nếu được Thượng viện thông qua và được Tổng thống Donald Trump ký thành luật chính thức, OPIC sẽ được đổi tên thành Tập đoàn tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (USIDFC) và số tiền OPIC có thể sử dụng để viện trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng sẽ tăng lên gấp đôi, khoảng 60 tỷ USD.

Mối quan hệ đối tác 3 bên mà OPIC vừa phát triển với Nhật Bản và Australia là một phần của kế hoạch mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây gọi là “Tầm nhìn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương” nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á. Hạ nghị sĩ bang Florida Ted Yoho, người ủng hộ cho dự luật BUILD tại Hạ viện, cho rằng dự luật này là cần thiết để đối phó với một Trung Quốc “bành trướng”.

Theo ông Yoho, việc Mỹ đưa Ấn Độ vào mối quan hệ đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là cách để “kết nối” những người có cùng lập trường phản đối những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đề xuất.

“Nhớ lại phát biểu của ông Tập Cận Bình và đại hội đảng lần thứ 19 của Trung Quốc hồi tháng 10/2017, khi đó ông Tập nói rằng đã đến lúc Trung Quốc giành vị trí trung tâm trên trường quốc tế. Đây là những phát biểu đáng quan ngại. Ông ấy không muốn chia sẻ, mà muốn kiểm soát trường quốc tế”, nghị sĩ Yoho nói.

Thách thức từ liên minh

Từ trái qua phải: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: AAP)
Từ trái qua phải: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: AAP)

Cách đây 5 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã công bố Sáng kiến Vành đai và Con đường để xây dựng các liên kết về kinh tế, chính trị và văn hóa dọc khu vực châu Á, đồng thời kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi thông qua các dự án cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường bộ, đường sắt và đường ống dẫn dầu. Sáng kiến này khởi nguồn từ Quỹ Con đường Tơ lụa trị giá 40 tỷ USD của chính phủ Trung Quốc.

Myanmar là một trong những nước đang bị mắc kẹt trong các dự án phát triển kinh tế do Trung Quốc và Mỹ viện trợ.

Tập đoàn nhà nước Trung Quốc Citic Group đã chi khoảng 1,3 tỷ USD cho giai đoạn đầu tiên của dự án cảng nước sâu Kyauk Pyu ở rìa phía tây của bang Rakhine, Myanmar. Dự án này sẽ cho phép các tàu chở dầu lớn hơn tiếp cận cảng.

Trong khi đó, theo thông tin trên trang web của OPIC, cơ quan này cũng lên kế hoạch cung cấp 250 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho công ty Apollo Towers Myanmar phát triển các tháp viễn thông trên khắp đất nước Myanmar. Apollo từng xây dựng 1.800 tháp kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2014 và dự kiến sẽ xây dựng hơn 2.000 tháp khác trong giai đoạn tiếp theo của dự án.

Tuyên bố chung về việc phát triển dự án 3 bên Mỹ - Australia - Nhật Bản không đề cập tới Trung Quốc hay Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, có rất nhiều nội dung trong tuyên bố này được cho là ngầm ám chỉ Bắc Kinh. Trong tuyên bố, cả 3 nước bày tỏ mong muốn “huy động các khoản đầu tư vào các dự án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm cơ hội và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, mở cửa và thịnh vượng”.

“Các khoản đầu tư tốt sẽ bắt nguồn từ sự minh bạch, sự cạnh tranh công khai, sự ổn định, tuân thủ các chuẩn mực toàn cầu, tuyển dụng lao động địa phương và tránh tạo ra gánh nặng nợ nần không thể chi trả cho các nước”, tuyên bố chung cho biết.

Theo chuyên gia phân tích Peter Cai thuộc Viện nghiên cứu Lowy, cả Mỹ, Australia và Nhật Bản đều đang “bật” tín hiệu rằng họ muốn cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đề xuất cho các quốc gia khác thêm một lựa chọn viện trợ.

“Đây là cách các nước phối hợp đáp trả Vành đai và Con đường. Nhiều quốc gia đang phát triển phải gánh những khoản nợ khổng lồ từ Trung Quốc. Nếu đọc tuyên bố chung (của Mỹ - Australia - Nhật Bản), một điều có thể thấy rõ là sáng kiến của họ nhằm giải quyết vấn đề này”, chuyên gia Peter nhận định.

Mỹ - Australia - Nhật Bản có thể sẽ không dễ dàng khi triển khai kế hoạch đối phó Trung Quốc. Để cạnh tranh với các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Bắc Kinh, vấn đề đặt ra là cả Mỹ, Australia và Nhật Bản đều phải rót rất nhiều tiền. Hiện cả 3 nước đều chưa công bố họ sẵn sàng đóng góp bao nhiêu cho kế hoạch này.

Mỹ có tiềm lực kinh tế, tuy nhiên Mỹ cũng đang gánh những khoản nợ không nhỏ. Ngoài ra, Mỹ cũng phải đối mặt với thách thức từ việc nâng cấp chính mạng lưới cơ sở hạ tầng trong nước. Theo chuyên gia Peter Cai, ông không thực sự tin rằng Mỹ “có ý chí chính trị” cũng như nguồn lực để “rót tiền” vào các dự án ở nước ngoài, nếu xét đến các khoản thâm hụt thương mại của Mỹ hiện nay cũng như việc Tổng thống Trump không muốn lấy tiền đóng thuế của người dân Mỹ để rót vào các dự án ở nước ngoài.

So với Mỹ, Australia có “động lực chính trị” nhiều hơn, song tiềm lực kinh tế của Australia nhỏ hơn nhiều so với Mỹ. Do vậy, Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có thể sẽ là nước đóng vai trò chủ đạo và đóng góp nhiều hơn cho các dự án phát triển chung.

Thành Đạt

Theo SCMP, ABC

MỚI NHẤT
Nga lên tiếng về khả năng đóng cửa không phận ở Syria sau vụ Il-20
Nga lên tiếng về khả năng đóng cửa không phận ở Syria sau vụ Il-20

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Nga cho biết, việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria cho phép đóng cửa không phận Syria khi cần thiết, đặc biệt sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn nhầm.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:20

Mỹ chi gần 2,4 tỷ USD thay mới trực thăng để canh gác cơ sở hạt nhân
Mỹ chi gần 2,4 tỷ USD thay mới trực thăng để canh gác cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã duyệt chi gần 2,4 tỷ USD để thay các máy bay trực thăng có nhiệm vụ bảo vệ bãi thử và cơ sở hạt nhân của Washington.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:53

Trừng phạt Trung Quốc, Mỹ chuyển "chiến tranh" từ kinh tế sang quân sự
Trừng phạt Trung Quốc, Mỹ chuyển "chiến tranh" từ kinh tế sang quân sự

Việc Mỹ công khai trừng phạt Bộ Phát triển trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc (EDD) và người đứng đầu cơ quan này Trung tướng quân đội Trung Quốc Lý Thượng Phúc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang rất căng thẳng là động thái cho thấy phía Mỹ đã mở rộng chiến tranh từ lĩnh vực kinh tế sang lĩnh vực quân sự.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:59

Chuyển rồng lửa S-300 tới Syria: Nga không chỉ "nắn gân" Israel
Chuyển rồng lửa S-300 tới Syria: Nga không chỉ "nắn gân" Israel

(Dân trí) - Việc Nga quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Syria sau vụ máy bay trinh sát của Moscow bị bắn rơi có thể sẽ làm gia tăng nguy cơ căng thẳng trong quan hệ song phương dù hai nước luôn tìm cách hạn chế đối đầu.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:42

Phi công Su-35 của Nga khóa mục tiêu F-22 của Mỹ ở Syria
Phi công Su-35 của Nga khóa mục tiêu F-22 của Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Một bức ảnh do phi công Nga đăng tải những ngày gần đây lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội cho thấy dường như máy bay Su-35 của Nga đã "khóa mục tiêu" và hoàn toàn có khả năng đánh chặn máy bay tàng hình F-22 của Mỹ trên bầu trời Syria.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:01

Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại khi bị "kề dao vào cổ"
Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại khi bị "kề dao vào cổ"

(Dân trí) - Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen hôm nay 25/9 cáo buộc Mỹ đang "kề dao vào cổ" Trung Quốc do vậy khó có thể đàm phán thương mại, Reuters cho biết.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:19

Bế tắc vụ án “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh
Bế tắc vụ án “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh

Max Spiers là người Anh, tự nhận mình là “thợ săn đĩa bay” và nhờ những gì đã biểu lộ công khai mà được coi là một trong những “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh nhất ở nước Anh.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:16

Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp Liên Hợp Quốc
Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp Liên Hợp Quốc

Giữa lúc rộ lên thông tin Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein sẽ tới Nhà Trắng đệ đơn từ chức, nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ này, thay vào đó, đã xuất hiện tại cuộc họp nội các thường lệ hôm 24-9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:43

Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu Anh không tham gia vào vấn đề Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu Anh không tham gia vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc nói rằng họ mong Anh sẽ không đứng về phía nào trong vấn đề Biển Đông và yêu cầu London tôn trọng cái gọi là “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:40

Tổng thống Putin lên tiếng về việc Nga cấp S-300 cho Syria
Tổng thống Putin lên tiếng về việc Nga cấp S-300 cho Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quyết định chuyển S-300 cho Damascus của Moscow là nhằm chống lại những mối đe dọa có thể gây nguy hiểm tới các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:52

Bóng dáng lãnh tụ trên mọi nẻo đường ở Triều Tiên
Bóng dáng lãnh tụ trên mọi nẻo đường ở Triều Tiên

(Dân trí) - Một trong những điều đầu tiên mà bất kỳ khách du lịch nào cũng nhận thấy khi tới Triều Tiên là chân dung của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và đây cũng là hình ảnh xuất hiện xuyên suốt trên mọi nẻo đường ở quốc gia này.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:51

Giả thuyết về giây phút cuối cùng của MH370 tái hiện bằng công nghệ 3D
Giả thuyết về giây phút cuối cùng của MH370 tái hiện bằng công nghệ 3D

(Dân trí) - Kênh truyền hình National Geographic phối hợp cùng cơ quan chức năng phụ trách tìm kiếm MH370 dựng nên một bộ phim tài liệu với công nghệ 3D về vụ mất tích bí ẩn của MH370, sử dụng giả thuyết máy bay bị hết nhiên liệu và rơi xuống Ấn Độ Dương.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria
Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới. Quyết định được đưa ra không lâu sau khi hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:35

Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ thiết bị quân sự 330 triệu USD với Đài Loan
Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ thiết bị quân sự 330 triệu USD với Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 330 triệu USD trong đó Washington dự kiến cung cấp các thiết bị quân sự cho Đài Loan. Hiện dự án này đã được chuyển lên chờ Quốc hội xem xét phê duyệt.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:42

Ông Trump khen ông Kim Jong-un “tuyệt vời”
Ông Trump khen ông Kim Jong-un “tuyệt vời”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 cho biết, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm diễn ra, đồng thời ca ngợi ông Kim Jong-un là người cởi mở và tuyệt vời.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:23

Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria: Israel có thể kéo Mỹ vào cuộc
Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria: Israel có thể kéo Mỹ vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố kế hoạch đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Moscow bị bắn rơi, các chuyên gia tin rằng Israel có thể sử dụng vấn đề này như một cớ để đề nghị Mỹ tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Israel.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:42

Nga cung cấp bằng chứng "giải oan" cho Syria vụ bắn rơi máy bay Il-20
Nga cung cấp bằng chứng "giải oan" cho Syria vụ bắn rơi máy bay Il-20

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, dữ liệu radar từ hệ thống phòng không S-400 cho thấy, các máy bay Israel đã lấy máy bay trinh sát Il-20 của Nga làm lá chắn, trong khi đó tên lửa của Syria rõ ràng nhằm vào máy bay F-16 của Israel.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:41

Mãn nhãn lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới tại Nga
Mãn nhãn lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới tại Nga

(Dân trí) - “Vòng tròn ánh sáng”, một trong những lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới, đã được tổ chức tại thủ đô Moscow (Nga), bắt đầu từ ngày 21/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:16

Nga công bố lộ trình 3 bước tại Syria sau vụ máy bay bị bắn rơi
Nga công bố lộ trình 3 bước tại Syria sau vụ máy bay bị bắn rơi

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố lộ trình gồm 3 bước đi của Moscow tại Syria nhằm nâng cao năng lực của Damascus sau vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:24

Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể đối đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ
Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể đối đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể sẽ trở thành quốc gia tiếp theo vướng vào vòng xoáy chiến tranh thương mại với Mỹ sau những cảnh báo cứng rắn của Washington với Tokyo gần đây.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:54

Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự
Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự

(Dân trí) - Nga tuyên bố trong 2 tuần tới sẽ hoàn thành việc chuyển tổ hợp phòng không S-300 sang cho quân đội Syria, sau vụ việc máy bay trinh sát Nga bị tên lửa phòng thủ S-200 Syria bắn nhầm trong khi Damascus đang phòng vệ trước các đợt không kích của Israel.

Thứ hai, 24/09/2018 - 05:02

Những thay đổi một năm sau khi ông Trump dọa “phá hủy” Triều Tiên
Những thay đổi một năm sau khi ông Trump dọa “phá hủy” Triều Tiên

Ngày 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đường tới Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump và tham dự kỳ họp thường niên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:43

Đài Loan tính "nhập tịch" nhân tài Đông Nam Á đối phó "chảy máu chất xám" sang Trung Quốc
Đài Loan tính "nhập tịch" nhân tài Đông Nam Á đối phó "chảy máu chất xám" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Lo ngại tình hình chảy máu chất xám sang Trung Quốc đại lục có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, cũng như dân số suy giảm, chính quyền Đài Loan cân nhắc một dự luật có những chế độ ưu đãi trong việc cấp quyền thường trú dài hạn cho sinh viên và công nhân lành nghề Đông Nam Á.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:26

"Kiến trúc sư" đằng sau đòn thương mại của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc
"Kiến trúc sư" đằng sau đòn thương mại của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc

(Dân trí) - Có tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer được cho là đã chuẩn bị nhiều năm cho một "cuộc chiến" thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:22