Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Dân trí Khác với sứ mệnh đặt ra ban đầu của chính phủ Trung Quốc khi đề ra Sáng kiến Vành đai và Con đường là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng tại nước ngoài, một số doanh nghiệp đã lợi dụng chiến lược này để đầu tư vào những lĩnh vực “ngoài lề”.
>>Sập bẫy nợ "Vành đai và Con đường"
>>"Vành đai, con đường" của Trung Quốc đẩy các nước Tây Balkan vào nợ nần?
>>Cảnh báo nguy cơ mới từ dự án "Vành đai, con đường" của Trung Quốc ở châu Âu

Đồ họa mô phỏng các lĩnh vực vui chơi giải trí do các công ty Trung Quốc đầu tư phát triển ở nước ngoài dưới mác Vành đai và Con đường (Ảnh: New York Times)
Đồ họa mô phỏng các lĩnh vực vui chơi giải trí do các công ty Trung Quốc đầu tư phát triển ở nước ngoài dưới mác Vành đai và Con đường (Ảnh: New York Times)

Tại Thái Lan, một rạp chiếu phim được trang bị những chiếc ghế thủy lực khiến người xem có cảm giác như đang bay. Tại Australia, một sân trượt tuyết trong nhà đang dần hình thành gần các bãi biển của thành phố Gold Coast. Tại Séc, một spa cung cấp dịch vụ thuốc cổ truyền của Trung Quốc đang được xây dựng tại vùng sản xuất rượu vang ở phía nam.

Cả 3 dự án trên đều nằm trong nỗ lực đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm xây dựng các liên kết địa chính trị và kinh tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên điểm chung của cả 3 dự án này là đều đi chệch hướng so với sứ mệnh đề ra ban đầu.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã cam kết rót hàng nghìn tỷ USD vào các dự án xây dựng đường sá, nhà máy điện và cảng biển ở châu Á, châu Phi và châu Âu thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường. Sáng kiến này hướng đến mục tiêu xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc. Đây cũng là cách để Bắc Kinh có thêm những người bạn và mở rộng ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên trong 5 năm qua, “núp” dưới danh nghĩa Sáng kiến Vành đai và Con đường, những dự án với quy mô nhỏ hơn và tầm ảnh hưởng ít hơn vẫn được triển khai. Đây chính là cách để các doanh nghiệp lách các quy định về hạn chế đầu tư ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh không khuyến khích, thậm chí còn ngăn chặn các giao dịch trong một số lĩnh vực như bất động sản và giải trí.

Trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu khó khăn, các quan chức Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về Sáng kiến Vành đai và Con đường, xem xét kỹ hơn số vốn của các dự án cũng như số lượng dự án được triển khai. Tuy vậy, điều này cũng không khiến một số doanh nghiệp “nản chí”.

“Có nhiều dự án bất thường vẫn được thực hiện dưới mác Vành đai và Con đường vì đây là cách các doanh nghiệp chứng tỏ rằng họ đang đi đúng theo mục tiêu chính trị của lãnh đạo. Đây chắc chắn là một sân chơi rất rộng lớn cho những kẻ cơ hội”, Arthur Kroeber, giám đốc điều hành của hãng nghiên cứu kinh tế Gavekal Dragonomics, nhận định.

Ngoài spa ở Séc, các công ty Trung Quốc cũng triển khai dự án xây dựng các trung tâm văn hóa và công viên ở Hungary, Italy, Philippines, Nga, Serbia. Một công ty xây dựng đã sử dụng mác Vành đai và Con đường để hợp thức hóa dự án xây dựng một công viên giải trí tại một khu phức hợp ở Indonesia, trong đó có khách sạn Trump và sân golf.

Không chỉ mở rộng sang lĩnh vực vui chơi giải trí, các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng đang vươn xa hơn về mặt địa lý. Vành đai và Con đường ban đầu chủ yếu tập trung vào các quốc gia nằm dọc theo tuyến đường giao thương cổ xưa từng đưa các nhà thám hiểm, trong đó có Marco Polo, về phía đông. Ngày nay, phạm vi chính thức của Vành đai và Con đường đã được mở rộng sang cả châu Phi và Nam Mỹ.

Mặc dù Australia chưa được đưa vào phạm vi của Vành đai và Con đường nhưng điều đó cũng không ngăn cản công ty Songcheng của Trung Quốc xây dựng một khu trượt tuyết trong nhà, và đây là một phần của tổ hợp vui chơi giải trí rộng khoảng 40 ha dọc thành phố Gold Coast của Australia.

Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát chặt chẽ các dự án vui chơi giải trí, thể thao và bất động sản do các tập đoàn lớn của nước này đầu tư ở nước ngoài. Trong khi đó, công viên giải trí của công ty Songcheng tại Australia dường như kết hợp tất cả các lĩnh vực nằm trong diện bị cấm của chính quyền Bắc Kinh.

Rào cản từ nước sở tại

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Séc Milos Zeman tại Prague năm 2016 (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Séc Milos Zeman tại Prague năm 2016 (Ảnh: AFP)

Đối với những người ủng hộ việc phát triển các dự án văn hóa của công ty Trung Quốc tại nước ngoài dưới mác Vành đai và Con đường, các công viên giải trí và rạp chiếu phim cũng góp phần thúc đẩy nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh không thua kém các dự án cảng biển và cơ sở hạ tầng.

“Một trong số các mục tiêu là trao đổi văn hóa dọc Vành đai và Con đường nhằm nâng cao sức mạnh mềm của chúng ta. Điều đó cũng hỗ trợ chiến lược cho hợp tác kinh tế”, Chen Shaofeng, phó giám đốc Viện Công nghiệp Văn hóa tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

Mặc dù vậy, vẫn có những “cạm bẫy” đặt ra cho các công ty Trung Quốc khi họ sử dụng mác Vành đai và Con đường. Một số công ty nói rằng họ bắt đầu gặp phải những rào cản khi thực hiện các dự án ở nước ngoài.

Công ty phát triển bất động sản RiseSun đang lên kế hoạch xây dựng một spa và cơ sở thuốc cổ truyền Trung Quốc tại thị trấn Pasohlavky ở vùng Nam Moravia, Cộng hòa Séc. Trước đó mô hình của dự án từng được công bố trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Séc Milos Zeman vào năm 2015. Theo mô hình này, công ty Trung Quốc sẽ xây hơn 20 tòa nhà dọc theo bờ hồ Nove Mlyny.

Tuy nhiên, dự án trên đang được chính quyền địa phương xem xét kỹ lưỡng. Trong khi công ty Trung Quốc khẳng định dự án chắc chắn sẽ được phê duyệt, giới chức vùng Pasohlavky đưa ra một góc nhìn khác. Họ nhận định RiseSun là một trong số nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm tới việc mua đất tại Séc, đồng thời cho biết họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Theo Thị trưởng Pasohlavky Martina Dominova, một số người dân địa phương đã thể hiện sự lo ngại về nhà đầu tư Trung Quốc.

Người dân trong vùng cũng đang theo dõi sát sao một vụ việc xảy ra tại thủ đô Prague của Séc liên quan tới công ty Năng lượng Trung Quốc CEFC. Vài năm trước, CEFC đã thâu tóm nhiều doanh nghiệp tại Séc, bao gồm một ngân hàng, một nhà máy rượu, thậm chí cả một đội bóng. Tuy nhiên đến năm nay, nhà sáng lập của CEFC đột nhiên mất tích, khiến nhiều người lo ngại về số phận của các công ty từng bị CEFC mua lại tại Séc.

“Tòa nhà chính quyền thậm chí còn nhận được những tin nhắn phẫn nộ. Họ cáo buộc chúng tôi bán nước cho người Trung Quốc”, Thị trưởng Dominova cho biết.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga
Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Một đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời thủ đô Moscow, Nga làm dấy lên những đồn đoán rằng người ngoài hành tinh có thể xuất hiện tại đây.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:25

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân
Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân bị coi là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, một báo cáo của Hội đồng Bảo an ngày 3/8 cho biết.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:43

Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết
Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-8 hôm nay 4/8 đã rơi ở khu vực Siberia của Nga. Thông tin ban đầu cho biết có 18 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:31

Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên
Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã tìm cách đón đầu các cơ hội kinh doanh tiềm năng tại Triều Tiên trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng được dỡ bỏ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:23

Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN
Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay cho biết, Mỹ cam kết cấp mới thêm 300 triệu USD để đảm bảo an ninh cho Đông Nam Á.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:20

Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza
Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza

Israel và Dải Gaza dường như đang áp dụng chính sách miệng hố chiến tranh đầy mạo hiểm với nhau để buộc bên còn lại phải nhượng bộ trước.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:16

Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga
Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga

(Dân trí) - Trung tâm Lakhta, tòa nhà cao thứ 13 thế giới và số 1 tại châu Âu, đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ khánh thành trong năm sau.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:11

Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên
Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi cấp giấy phép mới cho hàng nghìn lao động Triều Tiên, Moscow đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:14

Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông
Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông

(Dân trí) - Kiev cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua giữa chính phủ Ukraine với phe đối lập ở miền Đông nước này bằng việc bồi thường thiệt hại cho Kiev, Newsweek đưa tin.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:05

Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ
Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ

(Dân trí) - Một vụ nổ thiên thạch với đương lượng nổ khoảng 2,1 kiloton (tương đương một quả bom hạt nhân cỡ nhỏ) đã xảy ra phía trên căn cứ không quân Thule của Mỹ ở Greenland.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:55

Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông
Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo các hoạt động quân sự phi pháp mà Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành tại Biển Đông.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:10

Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên
Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt các doanh nghiệp có liên quan đến Triều Tiên, trong đó có ngân hàng Agrosoyuz của Nga, ngân hàng bị cáo buộc xử lý các giao dịch trị giá hàng triệu USD cho Triều Tiên.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông
Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo pháp quyền trên khu vực Biển Đông và mong muốn tăng cường đầu tư vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Gia đình Tổng thống Trump bị đe dọa bằng bột trắng bí ẩn
Gia đình Tổng thống Trump bị đe dọa bằng bột trắng bí ẩn

(Dân trí) - Con trai thứ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Eric Trump cho biết cả gia đình ông đã và đang phải nhận những mối đe dọa từ bên ngoài, trong đó có những gói bưu kiện chứa bột trắng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:43

Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dọa sẽ áp thuế lên hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 60 tỷ USD, động thái đáp trả việc Washington tính áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:28

Mẹ trùm khủng bố Bin Laden lần đầu lên tiếng
Mẹ trùm khủng bố Bin Laden lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Gần 17 năm kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 ở Mỹ, mẹ của trùm khủng bố Osama Bin Laden đã lần đầu lên tiếng về quá khứ bị "tẩy não" của con trai.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:01

Ông Trump dẫn bằng chứng không mềm mỏng với Nga giữa “tâm bão” chỉ trích
Ông Trump dẫn bằng chứng không mềm mỏng với Nga giữa “tâm bão” chỉ trích

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng người Nga không mong ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và bản thân ông cũng không mềm mỏng với Moscow như cách dư luận đang nghĩ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:44

Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường
Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường

(Dân trí) - Trường Đại học Y Tokyo bị nghi ngờ đã sửa điểm thi của các ứng viên trong 7 năm qua nhằm giảm tỉ lệ nữ sinh nhập học vào trường, báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:40

Tìm thấy hài cốt của doanh nhân gốc Việt trong rừng rậm ở Úc
Tìm thấy hài cốt của doanh nhân gốc Việt trong rừng rậm ở Úc

Cảnh sát Úc ngày 3-8 xác nhận bộ hài cốt tìm thấy trong vùng rừng rậm thuộc TP Cordeaux là của doanh nhân gốc Việt Paul Nguyen.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:36

Những hình ảnh ấn tượng về lực lượng tinh nhuệ nhất nhì quân đội Nga
Những hình ảnh ấn tượng về lực lượng tinh nhuệ nhất nhì quân đội Nga

(Dân trí) - Trong gần 100 năm thành lập và phát triển, lực lượng nhảy dù luôn là niềm tự hào của Liên Xô và Nga vì họ sở hữu những binh sĩ toàn năng, xuất sắc trên mọi khía cạnh về khả năng tác chiến, kỷ luật. Lực lượng này đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ quan trọng được giao.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:33

Bí mật bên dưới bãi đá Stonehenge 5.000 năm tuổi
Bí mật bên dưới bãi đá Stonehenge 5.000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khoa học tin rằng đã tìm ra câu trả lời về mối quan hệ giữa những người xây kỳ quan Stonehenge với 25 bộ hài cốt chôn bên dưới bãi đá cổ hàng nghìn năm tuổi này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:25

Vật dụng chiến tranh hiếm hoi sót lại được Triều Tiên trao trả cho Mỹ
Vật dụng chiến tranh hiếm hoi sót lại được Triều Tiên trao trả cho Mỹ

(Dân trí) - Ngoài 55 bộ hài cốt được cho là của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng trao trả các vật dụng chiến tranh hiếm hoi còn sót lại cho Washington.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:15

Mỹ lên tiếng việc "tuyển nhầm" điệp viên Nga làm cho đại sứ quán 10 năm
Mỹ lên tiếng việc "tuyển nhầm" điệp viên Nga làm cho đại sứ quán 10 năm

(Dân trí) - Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bác bỏ thông tin nói rằng một công dân Nga làm việc cho đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã tiếp cận được các dữ liệu mật.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:58

Nghị sĩ Mỹ đề xuất "dự luật địa ngục" trừng phạt Nga
Nghị sĩ Mỹ đề xuất "dự luật địa ngục" trừng phạt Nga

(Dân trí) - Một nhóm nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ngày 2/8 đã đề xuất một dự luật trừng phạt cứng rắn hơn với Nga để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như các hoạt động quân sự của Nga tại Syria và Ukraine.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:41