Mỹ hủy hộ chiếu của Snowden, trách Hồng Kông "làm khó"

(Dân trí) - Mỹ đã hủy hộ chiếu của cựu nhân viên CIA Edward Snowden và nói rằng người này nên bị cấm đi lại quốc tế, sau khi Snowden tới Mátxcơva trên đường đi Ecuador. Mỹ cũng lên tiếng trách móc Hồng Kông vì không bắt giữ Snowden.

Snowden đã rời Hồng Kông đi Mátxcơva hôm qua trên một chuyến bay của hãng Aeroflot.
Snowden đã rời Hồng Kông đi Mátxcơva hôm qua trên một chuyến bay của hãng Aeroflot.

Snowden, một chuyên gia công nghệ thông tin bỏ trốn, người đã tiết lộ các chương trình theo dõi internet và điện thoại bí mật của chính phủ Mỹ, rời Hồng Kông đi Mátxcơva hôm qua bất chấp một yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Snowden đã ở một khách sạn ở sân bay Mátxcơva.

Nữ phát ngôn viên Jen Psaki của Ngoại giao Mỹ, hiện đang tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Ấn Độ, xác nhận rằng Mỹ đã hủy hộ chiếu của Snowden do vì một lệnh bắt giữ chống lại anh ta.

Một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết Mỹ đã liên lạc với "các quốc gia ở Tây Bán Cầu mà Snowden có thể tới hoặc quá cảnh".

"Mỹ đề nghị chính phủ các nước này rằng Snowden bị truy nã về các tội danh nghiêm trọng và không nên cho phép anh ta thực hiện bất kỳ cuộc di chuyển quốc tế nào, ngoại trừ việc gửi trả về Mỹ", quan chức trên nói.

"Cuộc truy đuổi đang diễn ra", nghị sĩ Dianne Feinstein cho hay rong bối cảnh vụ việc của Snowden đang trở nên rất phức tạp đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, và có thể là phép thử cho mối quan hệ giữa Mỹ với Nga và các quốc gia khác.

Bà Feinstein, chủ tịch Ủy ban tình báo thượng viện, cho biết thêm bà đã biết được rằng Snowden nắm giữ nhiều tài liệu để sẵn sàng tiết lộ - "trên 200 thứ khác nhau".

"Tôi nghĩ chúng ta cần biết chính xác anh ta có gì. Anh ta có thể có nhiều, nhiều hơn thế. Điều đó có thể đặt mọi người vào sự nguy hiểm. Tôi không biết nữa", bà Feinstein nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS.

Hồng Kông "làm khó" Mỹ

Mỹ đã tỏ thái độ thất vọng trước việc Hồng Kông không bắt giữ Snowden trước khi anh này rời khỏi đây hôm qua.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer nói Washington "rất thất vọng" vì Hồng Kông cho phép Snowden ra đi.

Ông Schumer cũng cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin "trợ giúp và xúi giục cuộc chạy trốn của Snowden".

"Ông Putin dường như luôn hăng hái tham gia vào công việc của Mỹ", ông Schumer cáo buộc, và nói thêm rằng việc Mátxcơva cho phép Snowden đi tiếp có thể gây ra "các hậu quả nghiêm trọng" đối với quan hệ song phương.

Washington cho biết đã yêu cầu Hồng Kông dẫn độ Snowden. Nhưng giới chức Hồng Kông nói các giấy tờ đề nghị dẫn độ của Mỹ còn thiếu. Tuy nhiên, Bộ tư pháp Mỹ đã lên tiếng bác bỏ điều này.

"Mỹ thất vọng và không đồng tình với quyết định của giới chức Hồng Kông về việc không tôn trọng đề nghị của Mỹ nhằm bắt giữ kẻ chạy trốn", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Ngày 23/6 Ngoại trưởng Ecuador Ricardo cho biết đã nhận được đề nghị tị nạn của Snowden.

Hiện chưa rõ Snowden đang ở đâu, nhưng anh này được cho là chưa rời sân bay ở Mátxcơva và đại sứ Ecuador đã được nhìn thấy tại một khách sạn gần sân bay.

Các nguồn tin cho biết Snowden sẽ bay ra khỏi Nga để tới thủ đô Havana của Cuba, nơi anh này đặt vé một chuyến bay khách đi Caracas, Venezuela.

Lộ trình đó có thể cho phép Snowden bay tới Ecuador mà không gặp phải nguy cơ bị giới chức Mỹ bắt giữ.

An Bình
Theo AFP, BBC

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm