Cựu nhân viên CIA Snowden xin tị nạn tại Ecuador

(Dân trí) - Sau khị hạ cánh tại thủ đô Mátxcơva của Nga, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã được các bác sỹ của đại sứ quán Ecuador ở Nga kiểm tra sức khỏe. Bộ trưởng ngoại giao Ecuador xác nhận Snowden đã xin tị nạn chính trị tại nước mình.

Snowden phải trốn chạy sau khi tố giác chính phủ Mỹ
Snowden phải trốn chạy sau khi tố giác chính phủ Mỹ

Hãng tin RT của Nga cho biết chuyến bay được cho là chở theo Snowden đã hạ cánh tại sân bay Sheremetyevo của Mátxcơva. Tuy nhiên đây chưa phải đích đến cuối cùng của người đã tố cáo hoạt động thu thập thông tin trái phép của tình báo Mỹ, mà chỉ là một điểm trung chuyển, trước khi tới một “nước thứ ba”.

Hãng tin này còn khẳng định các bác sỹ của đại sứ quán Ecuador tại Mátxcơva đã kiểm tra sức khỏe cho Snowden ngay tại sân bay. Đại sứ Ecuador tại Nga, Patricio Chavez, cũng đã đến sân baySheremetyevo sau khi máy bay chở Snowden hạ cánh.

Trước đó, người phát ngôn của chính quyền Hồng Kông xác nhận Edward Snowden đã rời đặc khu hành chính này một cách “tự nguyện và hợp pháp”.

“Ông Edward Snowden đã rời Hồng Kông hôm nay (23/6) theo ý nguyện của riêng mình để tới một nước thứ ba, thông qua một kênh hợp pháp và thông thường”, thông cáo báo chí của Hong Kong cho biết.

Thông báo cũng cho biết các tài liệu yêu cầu dẫn độ Snowden của chính quyền Washington “đã không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp lý theo luật pháp Hồng Kông”.

WikiLeaks hỗ trợ pháp lý

WikiLeaks, tổ chức từng tuyên bố sẽ ủng hộ Snowden cho biết họ đang hỗ trợ cho cựu nhân viên này trong việc xin tị nạn chính trị tại “một quốc gia dân chủ”. Trên trang Twitter, WikiLeaks khẳng định họ đã giúp Snowden có được “các giấy tờ đi lại” và đảm bảo cho người bị chính quyền Mỹ truy nã rời Hồng Kông an toàn.

Các nhà ngoài giao và cố vấn pháp lý của WikiLeaks cũng đã đồng hành với Snowden trên chuyến bay tới Mátxcơva, tổ chức này khẳng định.

Một nguồn tin từ hãng hàng không Aeroflot tiết lộ với hãng tin Interfax rằng Snowden đi trên chuyến bay SU213, đã hạ cánh xuống Mátxcơva lúc 17 giờ 5 phút giờ địa phương, tức 13 giờ 05 phút GMT.

Kênh truyền hình Russia 24 thì khẳng định do công dân Mỹ này không có visa nhập cảnh Nga, anh sẽ ở lại qua đêm tại sân bay trước khi bay tới Cuba vào thứ Hai.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố điện Kremlin không biết việc ông Snowden có kế hoạch bay tới Mátxcơva.

Trong khi đó, trên trang Twitter, Bộ trưởng ngoại giao Ecuador xác nhận công dân Mỹ này đã xin tị nạn chính trị tại nước mình. Ecuador cũng là nước đang cho nhà sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange tị nạn tại đại sứ quán nước mình tại London, sau khi công bố một loạt tài liệu mật của Mỹ.

Trước đó, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin thân cận với Snowden cho biết, đích đến cuối cùng của cựu nhân viên này là Venezuela sau khi chuyển tiếp tại thủ đô La Havana của Cuba. Dự kiến Snowden sẽ bay trên chuyến bay SU150 tới La Havana trong ngày mai trước khi bay trên chuyến V-04101 tới Caracas.

“Cậu ấy chọn một hành trình phức tạp như vậy với hy vọng sẽ không bị bắt giữ trên đường tới đích đến cuối cùng là Venezuela”, nguồn tin của Interfax khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm