Thứ tư, 12/08/2020 - 06:14

Mỹ hoài nghi về tính an toàn của vắc xin Covid-19 Nga

Dân trí

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan điểm hoài nghi về sự an toàn của vắc xin Covid-19 Sputnik V do Nga phát triển.

Mỹ hoài nghi về tính an toàn của vắc xin Covid-19 Nga - 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (Ảnh: Reuters)

Trả lời ABC News ngày 11/8 khi được hỏi về vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Nga, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nói rằng: “Điều mấu chốt ở đây không phải là nước đầu tiên có vắc xin mà là vắc xin phải an toàn và hiệu quả với người Mỹ và người dân thế giới”.

Theo ông Azar, điều quan trọng nhất là phải có những dữ liệu minh bạch về vắc xin để chứng minh rằng nó an toàn và hiệu quả. Ông cũng cho biết Mỹ hiện có 6 ứng viên vắc xin đang được phát triển.

Trong khi đó, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway bày tỏ băn khoăn về quá trình thử nghiệm Nga đã thực hiện để có thể tuyên bố rằng họ phát triển thành công vắc xin Covid-19.

“Các tiêu chuẩn của Mỹ nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đặt ra những tiêu chuẩn và những điều tôi hiểu từ thông báo của Nga là những tiêu chuẩn của họ không thể so sánh với Mỹ”, bà Conway nói trong chương trình Fox and Friends hôm 11/8.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với trên 5 triệu ca Covid-19 và hơn 166.000 người tử vong vì dịch.

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố rằng Bộ Y tế Nga đã phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Vắc xin có tên Sputnik V và là sản phẩm của viện nghiên cứu Gamaleya hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga. Ông Putin gọi đây là "bước đi vô cùng quan trọng với thế giới".

WHO muốn thẩm định vắc xin Covid-19 của Nga

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang cùng giới chức y tế Nga bàn bạc về việc WHO có thể thẩm định vắc xin Covid-19 của Nga.

Phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic cho hay: “Chúng tôi đang liên lạc với Nga và các cuộc thảo luận đang được tiến hành để có thể thẩm định vắc xin”. Ông Jasarevic cho rằng quá trình thẩm định lại cần sự xem xét và đánh giá rất chặt chẽ.

Đại diện WHO nói rằng ngay sau khi có “dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cần thiết”, các cơ quan quản lý quốc gia cần sẵn sàng xem xét dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả trước khi sử dụng vắc xin.

Đức Hoàng

Theo AP, AA

Đáng quan tâm
Mới nhất