Thứ ba, 11/08/2020 - 22:15

Nga công bố video sản xuất những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên

Dân trí

Truyền thông Nga công bố đoạn video cho thấy những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên được sản xuất, mang lại hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi trong tương lai gần.

Nga bắt đầu sản xuất những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên
Nga công bố video sản xuất những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên - 1

Cận cảnh vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới (Ảnh: RDIF)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 11/8, công bố rằng Bộ Y tế Nga đã phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới và con gái ông đã được tiêm chủng thử nghiệm.

Vắc xin có tên Sputnik V và là sản phẩm của viện nghiên cứu Gamaleya hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga.

Những liều vắc-xin đầu tiên đã được sản xuất tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của công ty AFK Sistema. Nhà máy này dự kiến có thể tạo ra 1,5 triệu liều vắc xin mỗi năm và là một trong rất nhiều cơ sở đang tăng tốc sản xuất vắc xin.

Nga dự kiến sẽ sản xuất 500 triệu liều Sputnik V trong 12 tháng đầu tiên.

Việc phân phối vắc xin tới những nhóm đang cần nhất sẽ sớm được tiến hành. Theo Sputnik, vắc xin Covid-19 của Nga có thể bảo vệ có hiệu quả một người khỏi vi rút corona mới trong tối đa 2 năm kể từ thời điểm nó được tiêm vào cơ thể.

Sở dĩ, vắc xin có thể kéo dài thời gian bảo vệ như vậy là do nó cấu tạo dựa trên véc-tơ vi rút - một loại vi rút adeno vô hại có chứa một phần vi rút SARS-CoV-2. Vi rút adeno này sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể người sản sinh ra kháng thể.

Vắc xin Sputnik V gồm 2 mũi tiêm, được tiêm vào cơ thể trong 3 tuần. Để được đăng ký, vắc xin đã trải qua hàng loạt thử nghiệm trên động vật và 2 nhóm gồm 38 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin không gây hại và hiệu quả trong việc làm sản sinh kháng thể ngăn Covid-19.

Vắc xin sẽ được phân phối trước hết cho các nhân viên y tế cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Theo giấy tờ đăng ký, vắc xin có thể được sử dụng rộng rãi trong công chúng từ ngày 1/1/2021. Vì vậy, việc sản xuất hàng loạt sẽ sớm được tiến hành.

Theo Reuters, hơn 20 nước đã đăng ký mua 1 tỷ liều vắc-xin từ Nga. Theo phó giám đốc nghiên cứu viện Gamaleya Denis Logunov, vắc xin Sputnik V đã được bắt đầu phát triển từ tháng 2. Tốc độ phát triển vắc xin được rút ngắn vì các nhà khoa học đã ứng dụng công trình trước đó khi nghiên cứu vắc xin cho một vi rút chủng corona khác là vi rút MERS.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất