Mỹ hỗ trợ Ukraine cho đến khi "giành chiến thắng trong xung đột với Nga"

(Dân trí) - Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết ủng hộ Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga trong chuyến công du tới Kiev tuần này.

Mỹ hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng trong xung đột với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Kiev ngày 25/4 (Ảnh: Reuters).

"Sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ tiếp tục trong tương lai. Sự hỗ trợ đó sẽ kéo dài cho đến khi chúng tôi có được thành công cuối cùng", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói sau cuộc gặp kéo dài 3 tiếng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/4 tại thủ đô Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng tham dự cuộc gặp với Tổng thống Zelensky. Trong cuộc họp báo tại một địa điểm bí mật gần biên giới Ba Lan - Ukraine, ông Austin cho biết đây là "một cuộc gặp rất hiệu quả". Đây cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của giới chức Mỹ tới Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu hồi tháng 2.

"Trọng tâm của chúng tôi trong cuộc họp là nói về những thứ có thể giúp (Ukraine) giành chiến thắng trong chiến dịch hiện tại và cũng là để xây dựng cho tương lai. Chúng tôi đã nói về sự hỗ trợ an ninh và huấn luyện", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuần trước tuyên bố Ukraine sẽ sớm giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga. "Chúng tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ giành chiến thắng và trong thời gian rất ngắn", ông Shmyhal nói.

Mỹ hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng trong xung đột với Nga - 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kiev (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Austin cho biết nhu cầu viện trợ của Ukraine đang thay đổi do bản chất của cuộc chiến đã thay đổi, khi Nga chuyển trọng tâm chiến dịch sang miền Đông Ukraine.

"Ukraine cần hỏa lực tầm xa. Họ từng bày tỏ nhu cầu về viện trợ xe tăng. Chúng tôi đang làm mọi cách để giúp họ có được sự hỗ trợ, có được các loại pháo và đạn dược hiệu quả trong giai đoạn này của cuộc chiến", ông Austin nói, đề cập tới gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD gần đây của Mỹ cho Ukraine.

Theo Bộ trưởng Austin, có những dấu hiệu cho thấy nhiều quốc gia sẽ hỗ trợ, cung cấp đạn dược và vũ khí cho Ukraine.

"Chúng tôi sẽ đẩy mạnh hết sức có thể, nhanh chóng hết sức có thể để họ có được những gì họ muốn", ông Austin nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Nga đang "thất bại ở Ukraine", còn "Ukraine đang giành chiến thắng". Trong khi đó, Bộ trưởng Austin cho rằng Ukraine có thể giành chiến thắng nếu sở hữu các trang thiết bị phù hợp.

"Chúng tôi tin rằng họ có thể giành chiến thắng, nếu họ có thiết bị phù hợp, sự hỗ trợ phù hợp. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể và tiếp tục làm mọi thứ có thể", ông Austin nói với các phóng viên.

Mỹ hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành chiến thắng trong xung đột với Nga - 3

Tổng thống Ukraine gặp các quan chức Mỹ ở Kiev (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Zelensky cho biết ông đánh giá cao "sự hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của Mỹ" dành cho Ukraine. Ông Zelensky cũng thảo luận về việc tăng cường lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga nhằm buộc Moscow dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các quan chức Mỹ cho biết các bộ trưởng cam kết gói viện trợ mới trị giá 713 triệu USD cho chính phủ Ukraine và các quốc gia khác trong khu vực nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Zelensky đã liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng thay vì chỉ hỗ trợ tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, đặc biệt trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự.

Phương Tây ban đầu tỏ ra dè dặt với đề nghị này bởi lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, một số nước phương Tây bắt đầu sẵn sàng cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì cho rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn nhiều ở miền Đông khi Nga dồn lực lượng về đây.

Theo Reuters
Đọc thêm