Mỹ đưa máy bay chiến đấu gần Nga, cảnh báo xung đột nổ ra "bất cứ lúc nào"

(Dân trí) - Mỹ điều thêm 8 máy bay chiến đấu tới gần Nga, trong khi Nhà Trắng cảnh báo Moscow vẫn tiếp tục tăng cường quân sự dọc biên giới Ukraine và có thể "động binh" bất cứ lúc nào.

Mỹ đưa máy bay chiến đấu gần Nga, cảnh báo xung đột nổ ra bất cứ lúc nào - 1

Khí tài khai hỏa trong cuộc tập trận của Nga hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi nhận thấy các lực lượng mới của Nga đã tiến về phía biên giới Ukraine mỗi ngày. Như chúng tôi từng nhận định trước đây, chúng ta đang ở trong ngưỡng cửa của một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào", Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hôm 14/2.

Bà Jean-Pierre cho biết Mỹ "vẫn đang tích cực làm việc để đạt được giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng".

"Con đường ngoại giao vẫn luôn sẵn sàng nếu Nga chọn tham gia con đường này một cách xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức rõ viễn cảnh đó khi nhìn vào các bước mà Nga đang thực hiện trên thực tế", quan chức Nhà Trắng cho biết.

Đồng quan điểm với bà Jean-Pierre, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 11/2 nhận định Nga có thể động binh với Ukraine "bất cứ lúc nào", thậm chí ngay trong tuần này trước khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh kết thúc vào ngày 20/2.

"Chúng tôi không thể dự đoán chính xác ngày nào, nhưng chúng tôi đã nói từ lâu rằng một cuộc tấn công có thể bắt đầu, một hành động quân sự quy mô lớn do Nga tiến hành ở Ukraine có thể xảy ra vào bất cứ ngày nào, có thể vào tuần tới, trước khi Thế vận hội kết thúc", ông Sullivan nói.

Trước đó, ông Sullivan cũng nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/2 rằng, Nga có thể triển khai một chiến dịch quân sự hoặc tìm cách châm ngòi một cuộc xung đột bên trong lãnh thổ Ukraine vào tuần tới trước khi Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh khép lại.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11/2 cũng cho biết, Mỹ nhận thấy "những dấu hiệu rất đáng lo ngại" về nguy cơ Nga "động binh" với Ukraine. "Một cuộc tấn công có thể bắt đầu bất cứ lúc nào, kể cả trong thời gian diễn ra Thế vận hội", Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đã bác bỏ những dự đoán cho rằng, Nga có thể đợi đến sau Thế vận hội Bắc Kinh mới thực hiện kế hoạch động binh với Ukraine để tránh làm "mất lòng" Trung Quốc, một trong đồng minh của Moscow.

Mỹ và các đồng minh phương Tây gần đây liên tục cảnh báo nguy cơ Nga có hành động quân sự nhằm vào Ukraine khi đưa hơn 130.000 binh sĩ và khí tài áp sát biên giới Ukraine trong hai tháng trở lại đây. Các ảnh chụp vệ tinh và dữ liệu tình báo của phương Tây nói rằng, Nga tiếp tục tăng cường binh lực xung quanh Ukraine từ 3 hướng gồm phía đông Ukraine, phía tây Nga và Belarus.

Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này và tuyên bố việc triển khai lực lượng trong phạm vi lãnh thổ của mình là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, Moscow cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang thổi phồng tình hình khiến căng thẳng leo thang.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Mỹ đã đưa thêm 8 máy bay chiến đấu F-15 tới Ba Lan hôm 14/2. Mỹ đang triển khai hoặc tái bố trí 6.000 quân đến Ba Lan, Romania và Đức, trong đó 4.700 quân đang được gửi đến Ba Lan.

Các quan chức Mỹ cho biết, quân đội Mỹ sẽ không được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine để sơ tán công dân nước này trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ sẽ thiết lập các cơ sở tạm thời bên trong lãnh thổ Ba Lan để đón người tháo chạy khỏi Ukraine trong tình huống nổ ra xung đột Nga - Ukraine.

Theo www.theguardian.com
Đọc thêm