Mỹ: Đối mặt 20 năm tù vì gian lận tiền hỗ trợ Covid-19 để mua thẻ Pokemon

(Dân trí) - Một người đàn ông ở bang Georgia, Mỹ đối mặt án tù 20 năm do bị cáo buộc khai báo gian lận nhận tiền trợ cấp Covid-19 để mua một tấm thẻ Pokemon trị giá 57.789 USD.

Mỹ: Đối mặt 20 năm tù vì gian lận tiền hỗ trợ Covid-19 để mua thẻ Pokemon  - 1

Các tấm thẻ Pokemon dùng để sưu tầm hoặc để chơi trong các trò đấu thẻ bài chiến thuật (Ảnh minh họa: Getty).

New York Post đưa tin, Vinath Oudomsine, sống ở thành phố Dublin, bang Georgia đã bị cáo buộc mắc tội gian lận sau khi nói dối để có được khoản hỗ trợ Covid-19 hơn 80.000 USD và ông này đã dùng một phần khoản tiền, 57.789 USD, để mua một tấm thẻ Pokemon (một bộ phim hoạt hình Nhật Bản nối tiếng toàn cầu).

Theo phía công tố, vào tháng 7/2020, Oudomsine đã nộp đơn xin để nhận khoản vay hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ trong đại dịch Covid-19 (EDIL) nhằm hỗ trợ việc trả lương, chi phí sản xuất, trả nợ hoặc tiền thuê. Oudomsine khai trong đơn đăng ký rằng ông đang vận hành một công việc kinh doanh từ năm 2018 với 10 nhân viên và doanh thu hàng năm là 235.000 USD.

Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ Mỹ sau đó đã gửi 85.000 USD vào một tài khoản ngân hàng của Oudomsine vào tháng 8/2020. Hồi tháng Một, Oudomsine đã chi phần lớn số tiền chỉ để mua một chiếc thẻ Pokemon.

Cơ quan chức năng sau đó cáo buộc Oudomsine đã khai báo các thông tin nói trên không chính xác để nhận hỗ trợ.

Theo New York Post, người đàn ông này hiện phải đối mặt bản án với 20 năm tù và đóng phạt 250.000 USD.

Các tấm thẻ bài Pokemon dùng để chơi trong các trò chơi chiến thuật có giá tăng cao trong đại dịch Covid-19, với một số tấm có giá hàng trăm nghìn USD. Theo Newsweek, tấm thẻ đắt nhất từng được bán ra vào tháng 7/2020 với giá 233.000 USD cho một nhà sưu tầm thẻ bài.

Theo Washington Post, vụ việc liên quan tới Oudomsine là một phần trong chiến dịch cấp liên bang nhằm phanh phui hành vi gian lận và lạm dụng các chương trình hỗ trợ kinh tế tại Mỹ trong đại dịch. Vụ việc cũng làm dấy lên mối quan ngại về sự lãng phí và tính hiệu quả của chương trình.

Hồi tháng 7, một người đàn ông bị tuyên án 11 năm tù sau khi khai báo thông tin sai sự thật để lừa đảo chiếm đoạt 24,8 triệu USD trong các khoản vay chương trình hỗ trợ doanh nghiệp PPP. Vào tháng 9, một người đàn ông California đã nhận tội lừa đảo 9 triệu USD từ các chương trình cứu trợ Covid-19.

Tin liên quan